Tư Vấn Nghề Nghiệp > Trắc Nghiệm

Trắc nghiệm về kinh nghiệm phỏng vấn cho nhân viên kinh doanh

Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ cho bạn cơ hội kiểm nghiệm lại các câu trả lời của mình trong một môi trường thật sự an toàn. Đây sẽ là cuộc thử nghiệm rất hữu ích để giúp bạn sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn thật. Hãy thử trắc nghiệm bài phỏng vấn này, chắc chắn nó sẽ mang lại rất nhiều ích lợi cho bạn và có thể phần nào giảm thiểu các rủi ro thất bại trong những lần phỏng vấn thật của bạn sau này.

1. Anh/Chị đã bao giờ tự quyết định một vấn đề nào khi làm việc chưa? Nếu có, xin vui lòng kể lại kinh nghiệm đó

a. Tôi luôn tự quyết định mọi vấn đề liên quan đến công việc. Cũng có khi, tôi bàn bạc với sếp mình, tuy nhiên tôi thật sự không cần đến lời khuyên của cô ta. Tôi đã làm việc trong công ty quá lâu để có thể biết phải giải quyết mọi vấn đề như thế nào. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu phạm sai lầm.

b. Có lần, tôi và sếp đang đi công việc cùng nhau, lúc này tôi phải đưa ra một quyết định quan trọng liên quan đến vấn đề phân phối sản phẩm. Tôi hoàn toàn nhận biết được sự hiện diện của ông, tuy nhiên tôi có thể giải quyết tình huống này mà không cần làm ông bận tâm. Sau đó, tôi đã thảo luận với ông ta về sự việc này, chúng tôi đưa ra những quan điểm khác nhau, tuy nhiên cuối cùng ông đã đánh giá cao và ủng hộ quyết định của tôi. Tôi rất tôn trọng và lắng nghe ý kiến của ông. Tôi xem trọng tinh thần làm việc tập thể.

c. Ra quyết định là một phần công việc hàng ngày của tôi. Tôi báo cáo với sếp mỗi ngày, ngược lại cô ta giải đáp cho các thắc mắc tôi đưa ra. Tôi không có quyền đưa ra các quyết định liên quan đến tiền nong của công ty. Vì thế, tôi mong muốn có thể phát triển các kỹ năng ra quyết định để trở thành một người độc lập.

2. Anh /chị đã bao giờ phải thay đổi do nhu cầu của môi trường làm việc không?

a. Thay đổi là điều tất yếu trong cuộc sống. Tôi không thích sự thay đổi, tôi đã quen làm mọi việc theo một cách nhất quán trong khi mọi người lại nghĩ khi thay đổi nghĩa là làm mọi việc trở nên tốt hơn. Trong 2 năm vừa qua tôi đã có 4 ông chủ. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể điều chỉnh.

b. Tôi chỉ làm việc thôi. Tôi chấp nhận mọi việc. Tôi không đưa ra các quy tắc. Tôi chỉ làm theo. Tôi đã làm việc trong công ty cũ được gần 8 năm. Tôi làm việc chăm chỉ và tuân thủ mọi quy định.

c. Thay đổi trong công việc là điều tất yếu xảy ra. Công việc thường trở nên khó khăn hơn khi có sự thay đổi. Tôi đã trao đổi với ông chủ và chúng tôi đã bàn bạc về vấn đề này. Chúng tôi đã cùng thống nhất một bảng ghi nhớ và điều này đã tạo ra sự thay đổi lớn với tất cả các nhân viên

3. Hãy nói về các điểm mạnh và điểm yếu của anh/chị

a. Tôi là người rất đáng tin cậy và hay giúp đỡ mọi người. Tôi cũng là người làm việc rất chăm chỉ. Tuy nhiên tôi thường mất kiên nhẫn khi các nhân viên của mình không hoàn thành công việc đúng thời hạn .Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến công việc của tôi.

b. Tôi không hề có yếu điểm nào. Có thể tôi phải học thêm về vi tính. Điểm mạnh của tôi nằm ở khả năng giao tiếp với những người khó tính nhất. Tôi là người không dễ bị nản lòng thậm chí khi phải đương đầu với các công việc kho khăn nhất. Tôi rất dễ chịu.

c. Điểm mạnh của tôi chính là sự linh hoạt. Công ty cũ của tôi đã trải qua nhiều thay đổi về cấu trúc và chính sách quản lý, để phù hợp với hoàn cảnh mới tôi đã tự điều chỉnh mình. Về phần yếu điểm, tôi thật sự yêu thích công việc mình làm, do đó tôi thường bị quá tải về công việc. Tôi đang cố gắng hoàn thiện mình , tìm kiếm cách làm việc thông minh hơn để tránh không phải tốn nhiều thời gian như thế.

4. Khi nào bạn cảm thấy làm việc có động cơ nhất

a. Khi mới bước chân vào công việc bán hàng, tôi đã trải qua một chương trình huấn luyện đầy căng go. Tôi là người biết tự định hướng và tạo động lực làm việc cho bản thân. Tôi đã hoàn thành mọi công việc đúng hạn và tuân thủ kỷ luật. Áp lực công việc không hề ngăn cản được tôi.

b. Khi nhận một dự án, tôi muốn biết tất cả các chi tiết liên quan đến nó. Tôi thích đưa ra các mốc hoàn thành công việc và làm việc theo chúng. Tôi cố gắng tập trung vào kế hoạch ban đầu cũng như làm mọi thứ hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên.

c. Khi làm việc với mọi người và giúp đỡ họ giải quyết các vấn đề. Tôi có cảm giác như mình đang giúp đỡ các khách hàng. Điểm mạnh của tôi là giao tiếp và giải quyết vấn đề. Tôi đã nhận được lời khen từ khách hàng. Tôi có khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ khách hàng. Đây là lúc tôi cảm thấy hài lòng và làm việc hăng hái nhất

5. Hãy nêu lên một chiến lược mà các anh/ chị đã sử dụng thành công, góp phần tăng doanh thu của công ty

a. Chúng tôi lập các kế hoạch marketing cho từng quý cũng như đề ra các mục tiêu. Tôi lấy nó làm nền tảng cho các hoạt động và cố gắng thực hiện doanh số dự kiến. Khi mọi việc không suông sẻ, tôi nhìn lại kế hoạch này và động viên bản thân.

b. Tôi phải tung ra thị trường một dòng sản phẩm mới, nhiệm vụ này làm tôi nảy ra ý tưởng tổ chức một cuộc thi dành cho khách hàng. Mỗi khách hàng đồng ý cho tôi giới thiệu vào sản phẩm sẽ được tham gia vào chương trình khuyến mãi với giải thưởng là một chuyến du lịch Hawaii dành cho 2 người. Đối với những khách hàng mua sản phẩm của công ty sẽ được rút thăm may mắn và giảm giá. Tôi gửi thư thông báo đến tất cả các khách hàng và kết quả thật bất ngờ. Tôi đã được lên chức trưởng phòng

c. Kế hoạch của tôi bao gồm việc mời chào các khách hàng cũ cũng như tìm kiếm các khách hàng mới. Tôi đặt ra các mục tiêu hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng. Tôi làm mọi điều để duy trì doanh thu của công ty. Tôi tin rằng sự kiên nhẫn và theo sát khách hàng là bí quyết của một nhân viên kinh doanh.

6. Vì sao anh/ chị rời bỏ công việc trước đây?

a. Công ty tôi hiện công tác đang tái cấu trúc lại hệ thống, 50 nhân viên trong đó có tôi phải ra đi. Tôi có thể nhìn thấy một tương lai không được đảm bảo, mọi thứ đang đi xuống, họ đang cắt giảm các quyền lợi của nhân viên.

b. Tôi phát hiện công việc mình đang làm ngày một tẻ nhạt. Mọi việc cứ lập lại ngày qua ngày. Tôi muốn tìm một công việc đầy thử thách. Tôi đang tìm kiếm sự hài lòng trong công việc và làm cân bằng cuộc sống của mình.

c. Tôi đã vạch ra cho bản thân các mục tiêu,tuy nhiên, thật không may công ty tôi hiện đang làm việc không thể rộng mở cho tôi các cơ hội đó. Giờ tôi bỗng nhận thấy mình đã bỏ quá nhiều thời gian cho một công việc và mình không thể tiến bộ được. Tôi mong muốn có được cơ hội mới để có thể tràu dồi bản thân và cống hiến nhiều hơn nữa.

7. Anh/ chị mong muốn mức lương bao nhiêu ?

a. Mức lương tôi được trả cho công việc cuối cùng của mình là 3.000. 000 Tôi mong muốn được tăng lương, vì thế tôi hy vọng sẽ được trả lương cao hơn 20 đến 30%.

b. Tôi cần biết các thông tin về công việc tôi sẽ đảm nhận trước khi bàn đến vấn đề lương. Tôi xin phép được thảo luận về vấn đề này sau. Ông/ Bà có thể nói cho tôi biết công ty có thể trả lương bao nhiêu cho vị trí này?

c. Tôi chắc chắn công ty sẽ đưa ra mức lương phù hợp với khả năng của tôi. Lương bổng không thể là điều quan trọng nhất với tôi. Tôi đang tìm kiếm các cơ hội

8. Anh/ Chị có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không ?(nhà tuyển dụng thường hỏi các ứng viên vào cuối buổi phỏng vấn)

a. Tôi không có câu hỏi nào. Ông/ Bà đã trình bày tất cả rồi

b. Ông/Bà vui lòng giải thích thêm về chính sách tính hoa hồng cho các nhân viên kinh doanh của công ty. Khi nào chúng có hiệu lực? Trợ cấp hàng năm? Công ty có chính sách cho người nghỉ hưu không? ….

c. Vâng. Xin Ông/Bà nói cho tôi biết về những ưu thế của sản phẩm công ty trên thị trường cũng như những thuận lợi mà tôi có được khi tôi làm việc tại đây? Hướng phát triển hay các kế hoạch trong tương lai của công ty?

9. Khi nào anh/chị cảm thấy hài lòng với công việc nhất?

a. Tôi hoàn toàn hài lòng với tất cả công việc khi bắt đầu, tuy nhiên sự nhàm chán bắt đầu xuất hiện khi tôi trở nên thành thạo. Tôi làm việc tốt nhất khi bản thân bị thách thức. Đây là nguyên nhân khiến tôi đổi việc nhiều lần.

b. Sự trưởng thành trong công việc mang đến cho tôi sự hài lòng. Khi mới bước chân vào nghề này, tôi đã phải làm việc chăm chỉ, học tập không ngừng và lắng nghe nghe các chỉ bảo của những người đi trước. Nhờ đó mà tôi đã trở nên chính chắn rất nhiều. Tôi còn học được cách ứng xử với tất cả mọi người trong mọi tình huống. Tôi vẫn đang tiếp học hỏi những điều hay để bổ sung cho nghề nghiệp của bản thân.

c. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân. Tôi vẫn đang chờ đợi một công việc mà tôi có thể vận dụng tất cả các điểm mạnh và năng lực của mình. Tôi biết công việc mới này sẽ mang đến cho tôi cơ hội mà ở các công việc trước đây, tôi không thể có được.

10. Hãy giới thiệu về Anh/chị

a. Tôi xin ra và lớn lên tại Bình Dương. Tôi lập gia định và định cư tại đây. Tôi đã tốt nghiệp đại học và làm việc cho Bộ phận kinh doanh của một công ty lớn được hơn 2 năm. Hiện tôi đang tìm một công việc mang tính thử thách năng lực. Tôi chấp nhận đi từ nấc thang đầu tiên.

b. Là một nhân viên bán hàng giỏi, tôi thích làm việc trong tập thể và có khả năng giao tiếp với nhiều người. Tôi đã làm việc cho nhiều công ty và nhận được nhiều khoản hoa hồng kinh doanh. Tôi làm việc rất chăm chỉ và có thể chịu được áp lực công việc cao.

c. Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng. 2 năm trước, tôi làm việc cho một công ty thực phẩm. Ngoài việc thành thạo các kỹ thuật bán hàng, tôi còn có nhiều mối quan hệ với các khách hàng. Tôi muốn làm việc trong môi trường tập thể và chấp nhận thử thách.

Trả lời

Tìm Việc Nhanh