Kỹ năng nghề logistic

 Comment
 

Theo Bà Nguyễn Thị Khánh Dung, trưởng ban việc làm Trung tâm Dịch vụ việc làm sinh viên - học sinh, trường ĐH Kinh tế TP.HCM, tuy không nhiều nhưng thị trường lao động thường xuyên có loại công việc này. Logistic gồm có 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Công việc cụ thể là quản lý hàng tồn, giao hàng và nhận tiền theo đơn đặt hàng, phân phối hàng đến các đại lý… Công việc đòi hỏi phải lập kế hoạch tốt, có sự linh hoạt, nhạy bén về kinh doanh, điều phối tốt. Ngoài ra cần có một số kỹ năng tổng quát như: kỹ năng tính toán tốt, khả năng giao tiếp tốt. Biết tiếng Anh, vi tính là bắt buộc phải có.

Tuy nhiên hiện ở Việt Nam chưa có trường nào đào tạo chuyên về ngành này mà nó chỉ mới được đề cập rải rác trong một số môn học ở các ngành kinh tế. Chính vì thế, các công ty muốn tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các ngành này về rồi đào tạo lại từ đầu. Điều đó đòi hỏi ứng viên phải có tinh thần ham học hỏi, không ngại khó, chấp nhận bắt đầu từ con số không. Bên cạnh đó, công việc logistic còn đòi hỏi ứng viên có tầm nhìn xa để dung hoà được nhu cầu của thị trường và khả năng cung ứng của công ty. Có được sự linh hoạt, nhạy bén về kinh doanh, cũng như khả năng phân tích, nắm bắt thị trường để có thể điều phối được hàng đến đúng nơi, đúng chỗ, tạo được hiệu quả kinh doanh.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, sau một thời gian đào tạo, họ khá hài lòng về các sinh viên tốt nghiệp từ các ngành kinh tế nên chỉ cần bạn năng động một chút là đã có thể tự tin nộp đơn vào các vị trí này

  (Theo DĐDN)
 Comment

 Recruitment A to Z

 Talent Management