4 cách phụ nữ có thể trở thành nhà lãnh đạo quyền lực

Viewed: 6,141

Theo số liệu thống kê của EIGE - European Institute for Gender Equality, thì tỉ lệ trung bình số phụ nữ nằm trong ban giám đốc của các công ty tại các nước châu Âu năm 2017 là 25,3%. Tỉ lệ này trong năm 2020 đã lên đến 40%, tức là gấp hơn 1.5 lần trong vòng ba năm.

Có thể nói phong trào nữ quyền trong những năm gần đây đã tạo điều kiện cho phụ nữ có nhiều cơ hội hơn để thể hiện khả năng của mình, ngày càng có nhiều người phụ nữ trở thành những nhà lãnh đạo quyền lực. ví dụ như Christine Lagarde -Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu. Sau đây là 4 cách mà bạn có thể luyện tập ngay để trở thành người nữ lãnh đạo quyền lực trong tương lai

1. Trở nên dễ dàng hợp tác

Một người lãnh đạo thì thường xuyên phải làm việc trực tiếp với các nhân viên. Do đó một người lãnh đạo tốt không những là người giỏi chuyên môn, mà còn là người biết cách xử sự với các đồng nghiệp cấp dưới, để các nhiệm vụ mà công ty ban hành được thực hiện một cách ăn ý hơn và ít gặp sự chống đối. Có nhiều người phụ nữ đã bỏ lỡ mất cơ hội thăng tiến của mình chỉ vì bị đánh giá là khó hòa hợp, không linh hoạt hay thậm chí là tỏ ra đáng sợ trong quá trình làm việc. Ngược lại, nhiều người được thăng tiến nhờ được nhận xét là một người dễ hợp tác làm việc với người khác. Nếu bạn tỏ ra khó chịu với đồng nghiệp thì chắc chắn rằng họ cũng ngần ngại đến gần và trao đổi cùng bạn.

Tuy nhiên, trở nên ‘’dễ làm việc cùng’’ không có nghĩa là bạn phải dễ dãi với tất cả những điều mà cấp dưới bạn làm, bạn vẫn cần có những nguyên tắc làm việc cụ thể, đồng thời thuyết phục được đồng nghiệp làm việc với mình trong bầu không khí hợp tác và vui vẻ. Hãy học cách cân bằng giữa hai thái cực này, chỉ khi đó thì bạn mới có thể duy trì được không khí hòa nhã trong công ty và hướng mọi người đến lợi ích chung cho tập thể.

2. Tìm những người cộng sự tốt

‘’Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau’’, và dĩ nhiên là người lãnh đạo cũng không thể không sử dụng quy luật này. Người cộng sự tốt không nhất thiết phải là người luôn cho bạn những ý kiến đóng góp quý báu về chuyên môn, mà họ sẽ là những người cung cấp cho bạn góc nhìn thực tế từ vị trí của họ. Một người lãnh đạo luôn dễ dàng thay đổi quyết định, thì sẽ có nhiều người muốn nịnh bợ và khen bạn bất chấp để tìm cơ hội thăng tiến từ bạn, hoặc họ sẽ để bạn trượt dài trên những sai lầm của mình mà không nói cho bạn biết. Những lời thật lòng tuy đôi lúc hơi khó nghe, nhưng ở một môi trường có tính cạnh tranh cao thì sẽ thật là quý giá nếu bạn tìm được những người sẵn sàng góp ý chân thật.

3. Tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia

Các chuyên gia là người được đào tạo lâu năm, và họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề mà bạn đang khúc mắc. Nếu trong công ty của bạn không có một đội ngũ tư vấn, thì bạn có thể tìm đến các chuyên gia bên ngoài. Có rất nhiều các chuyên gia về đủ các lĩnh vực như điều hành, vận hành, lãnh đạo hay kể cả là về các vấn đề trong cuộc sống. Họ cung cấp dịch vụ tính phí và các khóa học ngắn hạn để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của họ đến với khách hàng. Bạn hãy biết cách tận dụng những bộ óc ưu việt về chuyên môn của họ để có thể tiết kiệm thời gian nghiên cứu của mình.

4. Học cách chấp nhận rủi ro

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường có xu hướng chỉ tìm đến những phương pháp và kế hoạch mới chỉ khi mà họ cảm thấy rằng điều đó chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao. Trong khi đàn ông lại có xu hướng ít ngần ngại và lo sợ hơn. Điều này làm người nữ lãnh đạo nhiều khi bỏ lỡ nhiều cơ hội để phát triển. Khi bạn nghĩ bạn có thể làm được, ngay tức khắc bộ não của bạn sẽ hoạt động để tìm ra những giải pháp  để thực hiện điều đó. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình và nhận một dự án mới mà nằm ngoài khả năng của bạn. Luôn tự nhủ với bản thân mình sẽ có cách và mình tự tin với điều đó, đồng thời cũng tìm kiếm sự giúp đỡ đối với những khía cạnh mới mà bạn chưa biết. Bạn sẽ học được nhiều những kiến thức mới và mở rộng được vùng an toàn của mình.

  CareerBuilder Vietnam

Similar posts

Việc xác định một công việc nghề nghiệp phù hợp trong tương lai là điều rất cần thiết vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nếu chúng ta không lựa chọn đúng ngành nghề cho bản thân thì sẽ dẫn đến nhiều kết quả tiêu cực như không phát triển được sự nghiệp, lãng phí thời gian, phí hoài công sức hoặc thậm chí là thất nghiệp.
Chúng ta cần nghiêm túc thừa nhận rằng phụ nữ ở các vị trí cấp cao cũng có những tố chất lãnh đạo không hề kém cạnh nam giới, đặc biệt hơn hết là khả năng đặt những mục tiêu cao và truyền cảm hứng, tạo động lực cho cấp dưới hoàn thành một cách thuận lợi. Giữa phong cách lãnh đạo giữa nam giới và nữ giới sẽ có những khác biệt nhất định, hãy cùng Careerbuilder.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Báo cáo nghiên cứu "Giới và thị trường lao động Việt Nam" vừa công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tham gia thị trường lao động của phụ nữ Việt Nam cao đáng kể, nhưng chưa đến 1/4 trong số này giữ vị trí lãnh đạo, quản lý chung. Chính phủ cũng đã có những sáng kiến bằng cách sửa đổi bộ Luật lao động và đưa ra chiến lược chung về bình đẳng giới. Để hiểu thêm vai trò của phụ nữ hiện đại dẫn đến thành công trong kinh doanh và quản lý tại nước ta, mời bạn đọc bài viết sau đây.
Trên bước đường của sự thành công, không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng, nhất là đối với người phụ nữ, để tạo ra những lợi thế cạnh tranh bù đắp lại những quan điểm sức khỏe không tốt, gián đoạn thai sản.
Tiếp tục với chủ đề tìm kiếm những ngành nghề tương lai phù hợp với phái nữ, ở Phần 1 là những ngành nghề mang tính chất nhẹ nhàng và sáng tạo thì ở Phần 2 này là những công việc thuộc lĩnh vực kinh tế.
Nghề nghiệp rất quan trọng đối với mỗi người vì thông qua nghề nghiệp mà chúng ta có thể làm việc tạo ra các giá trị cho xã hội cũng như cho chính bản thân trong cuộc sống ngày nay. Thế nên, việc lựa chọn một công việc là việc cần được cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là đối với các bạn gái khi đã đứng trước cửa đại học và phải quyết định con đường sự nghiệp tương lai của mình.
Feedback