7 bản lý lịch khiến người xem phải bật cười

Viewed: 13,149

Khi tìm việc, hầu hết ứng viên sẽ tìm nhiều cách để hồ sơ của mình có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và không hiếm thấy những người, vì muốn mình trở nên nổi bật nhất, đã dồn những nỗ lực có phần thái quá để vượt lên trên. Theo đó, lý lịch tìm việc (CV/resume) chính là phương tiện phổ biến nhất được ứng viên lựa chọn để thể hiện “sự bay bổng”. Kết quả là những bản lý lịch hài hước nhất đã ra đời. 

Trong bài viết này, hãy cùng CareerBuilder.vn tìm hiểu xem các nhà tuyển dụng khắp nơi đã nhiều lần phải bật cười vì điều gì nhé!

1. MỘT SỞ THÍCH THÚ VỊ

Thỉnh thoảng chúng ta cũng chia sẻ một vài sở thích cá nhân vào CV, nhằm mục tiêu tạo thêm hình dung cho nhà tuyển dụng về tính cách và mối quan tâm trong đời sống bên ngoài công việc của mình. Đôi khi, sở thích cũng là cách tuyệt vời để ứng viên nhấn mạnh thêm sự phù hợp giữa trải nghiệm của bản thân với vai trò dự tuyển.

Thế nhưng, có đôi khi vì quá hăm hở, ứng viên lại có một pha nhầm nhọt hết sức buồn cười như hình minh hoạ CV dưới đây. Không hiểu rốt cuộc, Spinach là ngôn ngữ gì nhỉ?

2. BẢN LÝ LỊCH ĐẦY NHIỆT HUYẾT

Về cơ bản, các ứng viên trẻ tuổi luôn có khao khát thể hiện bản thân, đôi khi quá đà đến mức ngây ngô!

Bản CV trên cho thấy bản thân ứng viên tỏ ra là một người rất hăng hái, năng nổ và tích cực. Hi vọng ứng viên trẻ này sẽ may mắn gặp được nhà tuyển dụng tốt bụng nào đấy, và tất nhiên, rất mong bạn ấy sẽ sớm cải thiện khả năng viết CV.

2. QUÁ TRUNG THỰC VỀ LÝ LỊCH LÀM VIỆC, KỂ CẢ TỪNG BÁN CHẤT CẤM

Và đây, chúng ta lại có bản lý lịch từ một người bán hàng trung thực, có lẽ là trung thực đến mức gây choáng váng!

Trung thực là đức tính tốt, nhưng ứng viên này đã viết vào lý lịch rằng anh ta từng là người điều hành dịch vụ buôn bán cần sa (Marijuana) trên mạng. Như một trò đùa, sự trung thực này đã đẩy nội dung của CV từ mức không tốt dần lên mức buồn cười và cuối cùng là cho thấy vấn đề về ý thức. Rõ ràng là ứng viên có một số kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng thực thụ, nhưng đây không phải là loại năng lực mà những nhà tuyển dụng chân chính và nghiêm túc đang mong đợi. 

4. “HÃY THUÊ TÔI THUÊ TÔI THUÊ TÔI…”

Bên cạnh việc gửi đi một bản lý lịch nghèo nàn thông tin và đầy lỗi chính tả, không gì chứng tỏ bản thân ứng viên đang rơi vào tình trạng suy sụp hơn là viết vào cuối CV một hàng dày đặc những chữ in hoa “HIRE ME”/”THUÊ TÔI ĐI” như thế này!

 

Nếu ứng viên này nghĩ rằng đó chỉ là tiện tay trang trí cho đẹp, không ai nghĩ nó sáng tạo cả. Còn nếu tin rằng mình trông thật thú vị, thật ra nhà tuyển dụng chỉ thấy CV này thật buồn cười. Nếu vì quá tuyệt vọng mà ứng viên phải viết lên nỗi lòng, có lẽ người đọc đã biết bạn rất tuyệt vọng! Tuy nhiên, đáng buồn là công ty cần tuyển người hợp yêu cầu, chứ không làm từ thiện cho những người đang tuyệt vọng.

5. KHI “ÔNG CHỦ” ĐI TÌM VIỆC

Tiếp theo là một bản lý lịch rất đáng ngạc nhiên. Một người 17 tuổi, tự xưng là ông chủ có thể làm tốt mọi việc nhưng lại không có kinh nghiệm làm việc hay thông tin về bằng cấp chuyên môn gì cả.

 

“Ông chủ” lại còn nói “tôi đang hoàn toàn nghiêm túc”. Có ai muốn mạo hiểm liên lạc lại và thuê “ông chủ” này không?

6. ỐI, LẤY NHẦM FILE MẤT RỒI

Thật hú hồn! Ứng viên này đã đính nhầm một hình ảnh hài hước của nam diễn viên Nicholas Cage, thay vì hình ảnh của mình. Có thể tưởng tượng được cảm giác ngạc nhiên của người nhận hồ sơ, và cảm giác hoảng hốt pha lẫn ngại ngùng của ứng viên khi xem lại email.

 

Hãy luôn kiểm tra lại thật kỹ trước khi bạn nhấn nút gửi đi hồ sơ ứng tuyển việc làm nhé. Gửi nhầm rồi thì bạn không thể cười như Nicholas Cage đâu!

7. KHÔNG CÒN AI ĐỂ THAM KHẢO

Chủ nhân của bản lý lịch đã ghi rất rõ rằng: Không thể liên hệ với người tham khảo thông tin, bởi vì tất cả bọn họ đã không may mất hết trong một trận hoả hoạn.

Thật quá khó để có thể thốt nên lời trong trường hợp này!

Nói một cách nghiêm túc, “43% nhà quản lý cho biết rằng họ dành ít hơn 60 giây để lướt qua các CV”, theo kết quả khảo sát với 2100 quản lý tuyển dụng được thực hiện bởi CareerBuilder. Có thể những CV trên chỉ là một trò đùa lan truyền với nhau nhưng nếu bạn chỉ có một phút để gây ấn tượng với người sàng lọc hồ sơ, liệu bạn có muốn chọn những bản lý lịch “hài hước” như trên không?

Sáng tạo nhưng cần tỉnh táo, rõ ràng những điều mới mẻ hoặc khác biệt luôn có sức thu hút nhưng bạn không được để sự hăng hái gây chú ý đó trở nên “quá liều” và phản tác dụng. Chắc chắn không ai muốn mình trở thành chủ nhân của những kinh nghiệm đau thương mà lại còn buồn cười như thế cả!

Hãy thường xuyên truy cập mục Hồ sơ ấn tượng trên trang Cẩm nang tìm việc của CareerBuilder.vn để tham khảo những lời khuyên có thể giúp bạn viết được những bản lý lịch thu hút và hiệu chỉnh chúng theo đúng mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tận dụng những tính năng hoàn toàn miễn phí và hữu ích từ CV Hay để tự tay tạo ra nhiều mẫu hồ sơ chuyên nghiệp và hoàn thiện nhé.

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuilder Vietnam

Similar posts

Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Khi nói đến vấn đề lương thưởng, các ứng viên nữ thường cảm thấy kém thoải mái hơn các ứng viên nam. Thử cùng CareerBuilder.vn xem cụ thể đó là những lý do gì và liệu có những lời khuyên nào từ các chuyên gia để ứng viên nữ có thể tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương không nhé
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.
Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu nêu trên chính là tạo dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) thật tốt để bản thân có sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng có các công việc mà bạn yêu thích.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback