Bí kíp chinh phục phỏng vấn hành vi

Viewed: 41,934

Cuộc phỏng vấn sắp tới có là một bước ngoặt trong sự nghiệp của bạn? Đừng lãng phí cơ hội quý báu đó. CareerBuilder.vn xin giới thiệu một trong những xu thế tuyển dụng hàng đầu hiện nay - Phỏng vấn hành vi. Hình thức phỏng vấn này ngày càng phổ biến và được đánh giá là một phần không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng.

Bạn đã quá quen thuộc với những câu hỏi: "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?"; "Tại sao bạn lại muốn rời khỏi công việc hiện tại?"? Phỏng vấn hành vi sẽ cho bạn một cái nhìn mới lạ về công tác tuyển dụng. Hãy cập nhật ngay xu hướng này để đón đầu thành công!

Thế nào là Phỏng vấn hành vi?

Phỏng vấn hành vi tập trung chủ yếu vào cách xử lý của ứng cử viên trước những tình huống ngẫu nhiên được nhà tuyển dụng chọn lựa. Tiền đề cho phỏng vấn hành vi là việc đưa ra các dự đoán căn cứ vào cách giải quyết các tình huống trong quá khứ. Cụ thể, cách thức chinh phục khó khăn trong công việc trước đây phần nào cho thấy bạn có phù hợp với công việc sắp tới hay không.

"Hãy cho tôi một ví dụ về ..." hoặc " Hãy kể cho tôi về khoảng thời gian khi..." là những ví dụ điển hình cho câu hỏi phỏng vấn hành vi. Chúng tập trung vào các đặc điểm như kỹ năng làm việc theo nhóm, khả năng lãnh đạo, giải quyết khó khăn trong công việc và cuộc sống. Đây là minh chứng cụ thể về những gì bạn đã làm, những thành tựu bạn đạt được, cách bạn cảm nhận một vấn đề.

Một số các câu hỏi thường được sử dụng trong phỏng vấn hành vi:

  • Dịch vụ khách hàng: Cách thức độc đáo nhất bạn từng sử dụng để làm hài lòng khách hàng? Mức độ ấn tượng để lại trong lòng khách hàng đã đem đến hiệu quả như thế nào?
  • Làm việc theo nhóm: Cho tôi một ví dụ về cách bạn dung hòa các mối quan hệ để xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp và đem lại hiệu quả cao nhất cho công ty?
  • Xung đột: Trong tình huống một đồng nghiệp tỏ ra bất hợp tác, bạn xử lý ra sao?
  • Lãnh đạo: Khi đảm nhận vai trò lãnh đạo, những quyết định của bạn mang lại lợi ích như thế nào cho tổ chức?    
  • Giải quyết vấn đề: Gặp phải một tình huống bất ngờ vượt quá khả năng, cách giải quyết của bạn như thế nào? Hãy thuyết phục chúng tôi!

Phương pháp dẫn lối bạn tới thành công?

Bạn đã từng nghe qua "Phương pháp STAR"? Đây là một trong những bí quyết dẫn lối thành công trong phỏng vấn hành vi của hầu hết các tài năng hàng đầu. Vậy STAR là gì? Cùng CareerBuilder.vn nắm bắt cơ hội giúp bạn trở nên nổi bật giữa các “đối thủ nặng ký” khác ngay hôm nay!

  • Situation (Tình huống): Đưa ra những câu trả lời nêu rõ thời gian, nội dung tình huống chính xác để xây dựng một kịch bản hoàn hảo, qua đó thể hiện những thành tựu nổi bật bạn từng đạt được.
  • Task (Nhiệm vụ): Mô tả chi tiết nhiệm vụ bạn cần hoàn thành. Nhấn trọng tâm vào những nhiệm vụ mang tính quyết định, ảnh hưởng quan trọng bạn đã từng được giao phó.
  • Action (Hành động): Kế hoạch, hành động cụ thể để đạt được thành quả cuối cùng. Bạn có thể chia sẻ về cách thức đã sử dụng, kỹ năng nổi bật của cá nhân giúp mang đến thành công cho công việc.
  • Result (Kết quả): Kết quả công việc cá nhân có ảnh hưởng thế nào tới hoạt động của phòng ban và công ty? Cụ thể, bạn cần đề cập đến những thành tích nổi trội, những khen ngợi đánh giá đã đạt được trong công việc trước, hay như sáng kiến nào bạn đưa ra ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả kinh doanh... Hãy cân nhắc và liệt kê toàn bộ những lợi thế trên.

Lưu ý: Không có đáp án chính xác cho các tình huống phỏng vấn hành vi. Đây chỉ là phương pháp giúp nhà tuyển dụng tìm ra “nhân tài phù hợp nhất”. Đừng quên hãy luôn chú ý lắng nghe, trả lời câu hỏi một cách cụ thể và đặt tính trung thực lên hàng đầu, tất cả những điều này cũng góp phần không nhỏ giúp bạn thành công trong việc chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính nhất.

(Nguồn ảnh: Internet)

  CareerBuilder Vietnam lược dịch

Similar posts

Công cuộc tìm kiếm việc làm của mỗi người có khởi đầu khác nhau. Người đi tìm con đường sự nghiệp rộng mở hơn, người đi tìm đam mê thực sự. Và chỉ có bạn mới biết khi nào cần bắt đầu tìm việc mới. Trong một khảo sát, có đến 91% nhân sự lâu năm cho biết họ phải đi tìm việc vài lần mỗi năm. Có những người tìm việc như một thói quen. Cũng như mọi hoạt động khác, kỹ năng tìm việc được mài giũa giúp bạn dễ tìm được công việc như ý hơn.
Chọn loại công việc mà bạn sẽ làm là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đời. Việc đưa quyết định có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong khi vừa tìm kiếm vừa học hỏi, rà soát, tự vấn bản thân. Có tư duy rõ ràng, bạn sẽ rút ngắn được thời gian.
Quản lý sự nghiệp là khả năng lập chiến lược và điều hành sự nghiệp của riêng bạn. Trên thực tế, sinh viên đại học ở nhiều nước phát triển đang được dạy “quản lý sự nghiệp” như một trong những năng lực quan trọng nhất để sẵn sàng đi làm.
Một câu trả lời kinh điển mà có lẽ bạn đã nghe được khi tìm việc là “hãy theo đuổi đam mê”. Một ý tưởng có vẻ đơn giản, nhưng việc xác định và theo đuổi chính xác thứ bạn đam mê có thể không dễ chút nào.
Bộ phận tuyển dụng rút lại lời mời làm việc, nhưng nếu có phản ứng phù hợp, bạn vẫn đảm bảo được các lựa chọn nghề nghiệp hiện tại và tương lai của mình.
Bạn đã bao giờ ở trong hoàn cảnh đó chưa? Bạn đọc được một mô tả công việc như thể sinh ra là để dành cho mình với mức thu nhập đúng như bạn mong muốn. Bạn vui mừng gửi CV, đi phỏng vấn, rồi trở về nhà trong sự hồi hộp…
Feedback