Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân

Viewed: 5,097

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có vấn đề việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Nhiều triệu NLĐ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, 10 tháng qua, các cấp Công đoàn (CĐ) đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người NLĐ trong đó có hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho NLĐ. Hàng triệu NLĐ được CĐ tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn về pháp luật liên quan đến vấn đề hợp đồng lao động, BHXH, các chế độ, chính sách được hưởng.

Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân - Ảnh 1.

Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM tư vấn chính sách cho công nhân mất việc

Trình bày tham luận tại hội thảo, đại diện Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Do không có đơn hàng và không xuất được hàng, nhiều DN buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc giải thể, cắt giảm lao động, dẫn đến việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng.

Trong 9 tháng năm 2020, trên địa bàn TP HCM xảy ra 8 vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công, với tổng số người tham gia là 2.526 người. Nguyên nhân chủ yếu DN gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, dẫn đến nợ lương, thưởng của NLĐ. Song song giám sát, bảo vệ quyền lợi NLĐ bị mất việc, các cấp CĐ TP đã tích cực giới thiệu việc làm mới cho NLĐ.

 

  Theo Báo Người Lao Động

Similar posts

BHXH Việt Nam cho biết đến tháng 11-2020, số người tham gia BHYT trên toàn quốc là 86,35 triệu người, đạt tỉ lệ 89,2% dân số tham gia BHYT.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động từ ngày 1-1-2021.
Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc sẽ bị sa thải.
Nghị định số 90/2020/NĐ-CP quy định cấp có thẩm quyền thông báo công khai về kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cán bộ, công chức, viên chức công tác
Thời điểm nghỉ hưu là kết thúc ngày cuối cùng của tháng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB- XH) đang dự thảo Thông tư ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback