Có nên tiếp tục đóng BHXH?

Viewed: 5,160

Trần Thị Hiền (TP Bắc Ninh) hỏi: "Tôi năm nay 55 tuổi, không còn làm việc cho công ty đã lâu, giờ làm việc tự do. Tôi đã đóng BHXH được 16 năm và ngừng đóng sau khi nghỉ việc. Xin hỏi tôi có nên tiếp tục đóng BHXH hay không? Nếu đóng thì đóng cách nào và số tiền sẽ là bao nhiêu?".

Đóng BHXH được 14 năm đã đến tuổi hưu, có được đóng tiếp? - Tuổi Trẻ Online

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại khoản 4 điều 2 Luật BHXH năm 2014; điều 9, điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29-12-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, trường hợp bà là nữ, năm nay 55 tuổi, đã đóng BHXH được 16 năm thì có thể lựa chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ (hiện nay là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng (hiện nay là 29,8 triệu đồng). Để đóng BHXH tự nguyện, bà liên hệ với cơ quan BHXH hoặc đại lý thu (bưu điện và UBND xã) hoặc đóng qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

  Theo Báo Người Lao Động

Similar posts

Cường độ làm việc cao, sức ép từ việc phải giữ an toàn cho trẻ gây căng thẳng kéo dài, khiến sức khỏe giáo viên mầm non giảm sút nhanh theo thời gian.
BHXH Việt Nam giải đáp thắc mắc về việc tính đóng BHXH cho cá nhân có thời gian công tác tại nước ngoài, làm việc đồng thời cho nhiều đơn vị, mức lương trong hợp đồng và lương thực nhận khác nhau...
Người tham gia BHXH khi về hưu được hưởng rất nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi về BHYT
Sau đây là những quyền lợi mà người có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng khi đi khám, chữa bệnh theo đúng tuyến bảo hiểm y tế.
Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019) về chế độ hưu trí, người lao động sẽ bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu nếu về hưu sớm do bị suy giảm khả năng lao động, cụ thể nếu nghỉ hưu vào năm 2021
Feedback