Để có mức lương khởi điểm cao

Viewed: 17,512

Thương lương để có một mức lương khởi điểm cao cho mình không phải là một điều quá khó khăn. Hãy chuẩn bị một kế hoạch thông minh với những việc làm cụ thể, bạn sẽ có được một bảng lương theo ý mình mà không phải tốn quá nhiều công sức.

“Để có một mức lương khởi điểm thật cao thì bạn phải có những kỹ năng đáng giá” Steve Plant, giám đốc marketing của một công ty nói. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có những kỹ năng nào, bạn có gì vượt trội hơn các ứng viên đối thủ của mình.

Như bất kỳ một cuộc thương lượng thành công khác, thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng, nó như cánh tay phải của bạn, giúp bạn có đủ điều kiện để đưa ra một con số thật cao như mình muốn.

“Tìm hiểu mức lương của thị trường lao động hiện thời bằng cách nói chuyện với các đồng nghiệp, những nhân viên ở các lĩnh vực khác nhau và quan sát các hướng dẫn về lương” Plant nói. “Nghiên cứu quá trình trả lương của các công ty cho những vị trí tương tự như vị trí mà bạn muốn làm, cũng như khả năng trả lương của họ cho nhân viên tới đâu”.

Sử dụng C.V (lý lịch làm việc) như một công cụ hiệu quả, Plant khuyên bạn nên nhấn mạnh những kinh nghiệm cũng như những bằng cấp nổi bật nhất của mình trong C.V. Và, bạn cũng đừng quên nhắc đến những giá trị mà vị trí của bạn có thể mang tới công ty.

Việc nghiên cứu và định lượng giá trị cho mình đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng không chỉ giúp bạn đưa ra một con số hợp lý cho mức lương của mình mà còn không bị “hớ” trong nhiều tình huống. Đồng thời, việc này cũng cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn, kể cả trong việc thương lượng mức lương cho mình.

Khi thương lượng về lương, có thể bạn sẽ rơi vào tình huống nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương thấp hơn dự tính cũng như mong muốn của bạn. Khoan hãy nói đến chuyện từ chối, bạn hãy nghe hết những lời họ nói vì có thể đây là cách để họ “thử” bạn, và cũng là để bạn có cơ hội thuyết phục họ vì sao phải trả cho bạn mức lương X, Y nào đấy. Chính sự tự tin, những lý lẽ hợp lý của bạn lúc này sẽ khiến họ trả cho bạn một mức lương khởi điểm thật cao.

Xin nhắc lại, thông tin đóng vai trò rất quan trọng, bao gồm cả việc bạn biết mình sẽ chấp nhận những gì ở phía trước. Vì vậy, đặt ra cho mình một giới hạn và quyết định ở một thời điểm nhất định là một điều vô cùng cần thiết, nếu cần bạn có thể từ chối công việc nếu chúng không có được mức lương như mình mong muốn.

Nhưng, nếu nhà tuyển dụng và bạn không gặp nhau về quan điểm (họ đưa ra mức lương khởi điểm thấp hơn bạn muốn), hãy yêu cầu cho bạn có thời gian để suy nghĩ, đánh giá lại mọi thứ một cách toàn diện. Với cách này, bạn có thể quay trở lại với họ (nhà tuyển dụng) khi bạn muốn – tốt hơn rất nhiều so với việc bạn thẳng thừng từ chối ngay lúc đầu.

Và nếu bạn thật sự muốn làm công việc này, việc xem xét mức lương (khởi điểm) nên dựa vào những phúc lợi khác như tiền thường hàng tháng, quí, ngày nghỉ lễ, hay lương tháng 13, 14, …

Cuối cùng, bạn nên nhớ một điều rằng: Nếu bạn không chứng minh được giá trị của mình, bạn sẽ rất khó để có thể thuyết phục “ông chủ” mới của mình giữ nguyên được mức lương ban đầu (vốn rất cao) cho bạn, họ có thể điều chỉnh thấp xuống bất cứ lúc nào nếu năng lực của bạn không đúng như những gì bạn nói, hoặc tệ hơn là không có khả năng đáp ứng được công việc.

Ngược lại, nếu bạn chấp nhận một đề xuất lương khởi điểm thấp nhưng bạn là người có năng lực thực sự, sẽ không khó để bạn nâng con số trong bảng lương của mình chẳng bao lâu ngay sau đó. Có thể nói, tất cả là do bạn quyết định.

  Theo Hrvietnam

Similar posts

Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Khi nói đến vấn đề lương thưởng, các ứng viên nữ thường cảm thấy kém thoải mái hơn các ứng viên nam. Thử cùng CareerBuilder.vn xem cụ thể đó là những lý do gì và liệu có những lời khuyên nào từ các chuyên gia để ứng viên nữ có thể tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương không nhé
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.
Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu nêu trên chính là tạo dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) thật tốt để bản thân có sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng có các công việc mà bạn yêu thích.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback