Kiến nghị đóng BHYT cho người lao động bị hoãn việc, nghỉ luân phiên

Viewed: 5,889

Tổng LĐLĐVN kiến nghị đóng BHYT cho lao động hoãn việc, nghỉ luân phiên /// Ảnh: H.Bình

Đây là kiến nghị của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tại Hội nghị Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 6 (khóa 12) bế mạc ngày 4.7.

Theo Tổng LĐLĐVN, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ, một số doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm đã có 7,8 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên. Số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 565.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019…

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, dự báo số lao động bị mất việc làm, ngừng việc tập thể sẽ gia tăng nhất là vào dịp cuối năm.

Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế liên tục, không bị gián đoạn của người lao động.

Với Chính phủ, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ đối với đối tượng người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; xem xét điều chỉnh điều kiện để doanh nghiệp được xét dừng đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay khi các doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất, phục hồi kinh tế.

 

  Theo Báo Thanh Niên

Similar posts

Tháng 8/2020, Bình Dương chỉ có hơn 8.000 lao động thất nghiệp. Nhiều công ty sản xuất trong các lĩnh vực may mặc, gỗ nội thất, gốm sứ... đã tuyển dụng lao động trở lại.
Từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệng nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT
Trong thời gian chờ cấp đổi thẻ BHYT khi đề nghị thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi BHYT nếu xuất trình được giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh
Bà Bùi Nữ Tú Quyên (TPHCM) đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020 và có sự hỗ trợ của công ty. Tháng 4/2020, công ty cho bà thôi việc tạm thời và bà phải đóng toàn bộ phần tiền bảo hiểm của tháng đó.
Từ 1-1-2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, 3 thay đổi về lương hưu đối với người lao động so với hiện nay.
Căn cứ quy định tại Luật BHXH 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1-1-2021 sẽ có sự thay đổi so với hiện nay.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback