Mẹo xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

Viewed: 21,240

Cũng giống như bạn luyện tập cách viết CV hay cho cuộc phỏng vấn, xây dựng mạng lưới quan hệ cũng cần được tích lũy hàng ngày. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Một số người, kể cả những người hướng nội hay những người thích giao tiếp, đôi khi cảm thấy khó khăn khi xây dựng mối quan hệ. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ hay ngại vì mạng lưới quan hệ càng rộng và vững chắc càng có lợi cho sự nghiệp của bạn. Hãy nghĩ đơn giản rằng xây dựng mạng lưới quan hệ chính là mở rộng gia đình của mình.

Để giúp bạn thoải mái và có phương pháp đúng đắn, dưới đây là một số “mẹo” xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả:Luyện tập cách cho đi

Mạng lưới quan hệ chân thành thể hiện tinh thần của sự cho đi và không so đo mình sẽ được nhận lại những gì. Nếu chỉ chăm chăm xây dựng mạng lưới quan hệ đông đảo về số lượng, bạn chỉ để ý tới lợi ích cá nhân. Trong khi đó, bất cứ mối quan hệ nào cũng cần phải sự tương tác 2 chiều mới có thể phát triển bền vững. Vì vậy, hãy cho đi một cách chân thành và chắc chắn bạn sẽ nhận lại những gì mình đáng được hưởng.

Khen ngợi hàng ngày

Hãy khen ngợi ít nhất một người mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp trong nhiều cách thức: qua mail, điện thoại hay trực tiếp. Đừng cho rằng những lời khen ngợi có vẻ khách sáo và ngại ngùng. Chỉ cần nói đơn giản với đồng nghiệp/ sếp về điều họ làm tốt và nó giúp ích cho bạn ra sao. Mối quan hệ sẽ cởi mở hơn, họ vui vẻ và bạn cũng sẽ cảm thấy tốt.

Tự tin

Bạn phải tự tin vào bản thân mình. Chỉ bởi có người quyền lực, giàu có, nổi tiếng không có nghĩa là họ tốt hơn bạn. Hãy học cách bình đằng hoá với mọi người, điều này giúp bạn thoải mái hơn khi tương tác với người khác và tiếp cận với mọi kiểu người.

 Kết nối ngẫu hứng

Đây là một cách làm thú vị: chọn lựa ngẫu hứng 1 người trong danh sách liên lạc của bạn. Sau đó, hãy nghĩ tới những ưu điểm của người đó rồi gọi điện/ gửi mail hỏi thăm. Người đó chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thích thú khi kết nối với bạn. Bạn có thể thực hiện việc này mỗi ngày hay hàng tuần để “nuôi dưỡng” mối quan hệ.

Nói chuyện một cách thoải mái

Tiệc tùng, hội nghị, họp nhóm là các cơ hội tuyệt vời để xây dựng mạng lưới quan hệ. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy không biết nên bắt đầu từ đâu, nên nói chuyện với ai và tạo ngữ cảnh cho cuộc đối thoại ra sao. Hãy làm như sau:

- Lên thời gian: Hãy quyết định nhanh chóng xem sau 30 phút chào hỏi ở buổi họp/ bữa tiệc bạn nên nói chuyện với ai lâu hơn. 

- Lập mục tiêu: Trong các cuộc nói chuyện, bạn sẽ quyết định số lượng liên lạc mới cần thiết lập. Nhớ rằng mục tiêu phải là những liên lạc có ý nghĩa chứ không đơn giản chỉ là số lượng danh thiếp bạn nhận được.

- Làm theo trực giác mách bảo: Sau khi đã nói chuyện qua với mọi người mà bạn vẫn không biết nên trao đổi cụ thể hơn với ai, hãy làm theo trực giác của mình: nhắm mắt, hít thở thật sâu và nói chuyện với người đầu tiên bạn nhìn thấy khi mở mắt ra.

- Kết nối: Nhớ rằng xây dựng mạng lưới quan hệ phải từ 2 chiều. Bên cạnh việc giới thiệu bản thân, bạn cũng phải lắng nghe và đặt câu hỏi cho đối phương.

- Đề nghị sự trợ giúp: Nếu bạn có thể hợp tác hay giúp đỡ đối phương, hãy ghi lại vào mặt sau danh thiếp của người đó. Và sau cuộc gặp gỡ, hãy bắt tay thực hiện những gì bạn đã nói. Còn ngay tại cuộc mặt, nếu các bạn muốn có cuộc trao đổi sâu sắc hơn, hãy hẹn nhau ăn trưa hay uống cà phê. Gặp nhau và trao đổi thông tin liên lạc chỉ là các bước khởi đầu của xây dựng mối quan hệ. Muốn nó phát triển bền và vững lâu, bạn còn rất nhiều điều phải làm sau đó.

 

  Theo Dân Trí

Similar posts

Có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao làm sếp lại bị cô đơn chưa? Và nếu bạn làm sếp, liệu rằng bạn muốn trở thành người sếp cô đơn hay người sếp lý tưởng trong tưởng tượng của tất cả nhân viên? Khoan đắn đo, hãy trả lời tôi sau khi đọc hết bài này nhé!
Xin chúc mừng nếu bạn đã từng gặt hái vài thành tựu và hiện đang ở vào trạng thái tốt trong công việc. Tuy nhiên, đừng ăn mừng quá lâu! Nếu không, sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình cũng giống như chú hamster bận rộn với những vòng quay lặp đi lặp lại.
Câu hỏi được rất nhiều ứng viên cùng nhà tuyển dụng tự đặt ra là sau đại dịch COVID-19, những khái niệm về tìm kiếm việc làm, cách thức làm việc, nghề nghiệp nói chung liệu sẽ có gì thay đổi? Mọi thứ chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình hiện tại nhưng cụ thể đó là những gì, hãy cùng CareerBuilder.vn tham khảo một số dự đoán từ các chuyên gia đối với con đường sự nghiệp của phần lớn các ứng viên sau đại dịch như thế nào nhé!
Như chuyện tìm một người để thương yêu và hẹn hò, săn việc đòi hỏi bạn sẽ cần nhiều thời gian để tìm hiểu, để trở nên phù hợp và để có được kết quả tốt đẹp sau cùng. Sự kiên nhẫn sẽ là một phẩm chất tốt để giúp bạn vực dậy tinh thần trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một cách mạnh mẽ nhất.
Gần nửa năm đi qua, COVID-19 như một cơn bão bất ngờ ập đến và "càn quét" khắp 213 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến hết tháng 6 năm 2020, để lại nhiều khó khăn cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế và đời sống.
Thời gian qua, để chuyển mình thích ứng với tình hình dịch bệnh phức tạp, hầu hết các công ty đều cho phép nhân viên làm việc tại nhà và áp dụng những phương thức quản lý từ xa. Nhiều chuyên gia đã dự đoán hình thức làm việc này có khả năng sẽ tiếp tục trở thành xu hướng của tương lai để đối phó với rất nhiều biến đổi phức tạp chưa thể lường trước. Với riêng bạn, bạn hình dung một môi trường làm việc như thế nào nếu những dự đoán này trở thành sự thật?

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback