Thủ tục nộp hồ sơ và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Viewed: 5,113

Nguyễn Thành Vinh (TP Cà Mau) hỏi: "Do doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc thu hẹp sản xuất nên tôi bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Xin hỏi thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và mức hưởng ra sao?".

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp - VNReview  Tin mới nhất

Luật sư Đặng Anh ĐứcGiám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự (TP Hà Nội), trả lời: Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về BHTN quy định thủ tục đăng ký để hưởng BHTN như sau: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), người lao động (NLĐ) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. Hồ sơ hưởng TCTN gồm: Đề nghị hưởng TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV: HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hay đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hay HĐLV; sổ BHXH.

Theo khoản 1 điều 50 Luật Việc làm 2013 (quy định về mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng BHTN), mức hưởng TCTN hằ̀ng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV. Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN; sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng TCTN được tính từ ngày thứ 16, kể từ khi nộp đủ hồ sơ hưởng TCTN theo quy định.

  Theo Báo Người Lao Động

Similar posts

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng lương hưu tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Theo Bộ luật Lao động 2019, từ ngày 1-1-2021, một số trường hợp được ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.
Bộ Luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021) có nhiều điểm mới về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động cần biết.
Vì lương cơ sở không tăng nên một số khoản trợ cấp BHXH của người lao động năm 2021 vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2020, mà không tăng như thông lệ.
Từ 1/1/2021, nhiều quy định của Luật Lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực. Trong đó có quy định về trường hợp người lao động nhận trợ cấp mất việc hoặc trợ cấp thôi việc.
Mức lương đóng BHXH là điều người lao động cần quan tâm khi tham gia BHXH bắt buộc. Dưới đây là các khoảng thu nhập và mức lương tháng đóng BHXH theo quy định năm 2021.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback