Graphic Designer và những điều thú vị cần biết về công việc này

Viewed: 12,254

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Graphic Designer là một nghề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo và có năng khiếu về hội họa. Vậy nghề Graphic Designer là gì? Việc làm Graphic Designer như thế nào? Hãy cùng CareerBuilder khám phá tất tần tật những thông tin thú vị về nghề này thông qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu nghề Graphic Designer là gì?

Graphic Designer hay còn có một tên gọi khác là nhân viên thiết kế đồ họa. Công việc chính của nhân viên thiết kế đồ họa là sử dụng các phần mềm thiết kế để sáng tạo hình ảnh và kiểu chữ nhằm truyền tải một thông điệp cụ thể nào đó cho doanh nghiệp, tổ chức.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tác phẩm của các Graphic Designer ở khắp mọi nơi như banner quảng cáo trên mạng xã hội, poster tại rạp chiếu phim, sự kiện hay các tấm áp phích tuyên truyền,... Do đó, nhu cầu tuyển dụng Graphic Designer luôn luôn cao và mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích sáng tạo, nghệ thuật khi dấn thân vào công việc này.


Graphic Designer là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và năng khiếu mỹ thuật

Tùy vào từng loại hình công việc và tính chất môi trường làm việc, vị trí Graphic Designer có thể được phân loại như sau:

- Agency Graphic Designer: Nhân viên thiết kế đồ họa trong các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa.

- In-house Graphic Designer: Nhân viên thiết kế đồ họa làm việc trong một tổ chức, công ty sản xuất hoặc dịch vụ.

- Freelance Graphic Designer: Người làm thiết kế đồ họa nhận các dự án làm việc tự do.

2. Mô tả công việc Graphic Designer chi tiết nhất

Vậy cụ thể công việc Graphic Designer làm gì? Trong thực tế, công việc thiết kế đồ họa có nhiều mảng chuyên môn riêng biệt, do đó, mô tả công việc Graphic Designer sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực và công ty họ làm việc. Dưới đây là một vài loại hình công việc theo chuyên môn cụ thể của Graphic Designer.

2.1 Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo – Identity)

Bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp khách hàng nhận diện hình ảnh sản phẩm và dịch vụ của công ty trên thị trường. Do đó, để phát triển chuyên môn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, Graphic Designer cần am hiểu kiến thức về Marketing và Branding.


Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm và dịch vụ của công ty

Hơn thế nữa, người thiết kế còn phải có kỹ năng nghiên cứu doanh nghiệp, khách hàng và đối thủ cạnh tranh để liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới. Từ đó, người thiết kế đồ họa mới có thể đưa ra các giải pháp thiết kế về màu sắc, biểu tượng, kiểu chữ,... phù hợp nhất với tính cách của thương hiệu.

2.2 Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging & Label)

Đối với các ngành sản xuất, bao bì của sản phẩm chính là thứ dùng để chứa đựng và phân loại sản phẩm. Tuy nhiên, bao bì sản phẩm ngày nay đã vượt xa chức năng cơ bản thông thường và trở thành công cụ để nhận diện và truyền tải thông điệp thương hiệu. Chính vì thế, thiết kế bao bì và nhãn mác ngày càng được chú trọng và đòi hỏi một bộ phận thiết kế đồ họa có chuyên môn về lĩnh vực này.


Thiết kế bao bì sản phẩm thú vị, gây ấn tượng mạnh với khách hàng

Để đáp ứng nhu cầu chuyên môn về thiết kế bao bì, Graphic Designer cần am hiểu kiến thức về thiết kế và in ấn bao bì công nghiệp tương quan với bộ nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, người thiết kế đồ họa cũng cần có hiểu biết về tâm lý học hành vi của khách hàng để thiết kế vỏ bao bì sản phẩm kích thích được nhu cầu mua sắm của khách hàng.

2.3 Thiết kế các ấn phẩm xuất bản (Book & Magazine)

Các ấn phẩm sách, báo, magazine,... trước khi xuất bản đều không thể bỏ qua công đoạn thiết kế bìa hay nội dung ấn phẩm. Do đó, để có thể làm Graphic Designer cho các ấn phẩm xuất bản, bạn cần phải trang bị các kiến thức về sử dụng phần mềm thiết kế ấn phẩm (InDesign), quản lý màu in ấn, xuất bản kỹ thuật số,...

Bên cạnh đó, nhân viên thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này cũng cần có những nghiệp vụ báo chí và tâm lý học để thiết kế được những ấn phẩm gây ấn tượng sâu sắc đến hàng triệu người đọc.


Thiết kế bìa tạp chí

2.4 Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business & Advertising)

Để khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của công ty, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải liên tục triển khai các hoạt động tiếp thị và quảng cáo. Đặc biệt, những thông điệp quảng cáo bằng hình ảnh thiết kế luôn ảnh hưởng mạnh mẽ đến khách hàng và kích cầu mua hàng nhiều hơn.


Thiết kế bộ hình ảnh quảng cáo và tiếp thị trên đa nền tảng

Mặt khác, các hoạt động tiếp thị ngày nay đều được thực hiện mạnh mẽ trên các kênh online và sự kiện offline. Do đó, nhu cầu tuyển dụng Graphic Designer trong lĩnh vực này luôn luôn cao vì hoạt động tiếp thị, quảng cáo liên tục đòi hỏi số lượng lớn các ấn phẩm thiết kế.

Vì vậy, khi làm Graphic Designer trong lĩnh vực tiếp thị, bạn cần am hiểu tâm lý của khách hàng trên nền tảng số, các yêu cầu hình ảnh cụ thể cho từng nền tảng trực tuyến,... để tạo ra những hình ảnh ấn tượng và kích thích hành động tương tác, mua sắm của khách hàng.

2.5 Thiết kế giao diện Web và ứng dụng (Graphic Design Web & App)

Giao diện Website và ứng dụng chính là hình ảnh của thương hiệu trên nền tảng online. Khi công ty sở hữu Website và App có giao diện chuyên nghiệp, mượt mà thì sẽ là điểm cộng uy tín vô cùng lớn trong lòng khách hàng.


Thiết kế giao diện Website bắt mắt làm nổi bật hình ảnh thương hiệu

Do đó, là một Graphic Designer cho Website và App, bạn sẽ cần phải có kiến thức về ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript, CSS,... cũng như làm việc chặt chẽ với UX Designer và UI Developer để tạo ra những giao diện hiệu quả, hấp dẫn người dùng.

3. Tầm quan trọng của nhân viên thiết kế đồ họa

3.1 Giúp doanh nghiệp bán được hàng

Để đạt được hiệu quả bán hàng cao, chiến lược quảng bá hình ảnh sản phẩm trên đa phương tiện truyền thông là bước đi không thể thiếu. Hình ảnh sản phẩm đẹp và hấp dẫn khi được tiếp thị liên tục sẽ giúp ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng và chuyển đổi thành cơ hội bán hàng sau đó.

Vì vậy, vai trò của nhân viên thiết kế là không thể thiếu trong chiến lược Marketing sản phẩm. Bởi chính nhân viên thiết kế là người có thể sáng tạo ra được những hình ảnh nổi bật và truyền tải được các thông điệp thuyết phục khách mua hàng.

3.2 Gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng

Có bao giờ bạn mua ngay một món đồ trên mạng chỉ vì hình ảnh của nó cực kỳ bắt mắt mà không có một chút chần chừ? Hay đôi khi bạn mua một quyển sách vì bìa của nó quá đẹp?

Theo tâm lý học, mọi người sẽ tiếp nhận thông tin bằng 83% thị giác và chỉ có khoảng 4 giây để tạo nên ấn tượng đầu tiên. Chính vì vậy, nhân viên thiết kế đồ họa là người giúp công ty thu hút sự chú ý của khách hàng bằng hình ảnh ấn tượng và truyền tải những thông điệp bán hàng hiệu quả nhất.

3.3 Xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty

Quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp luôn có sự góp phần của đội ngũ Graphic Designer. Bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu công ty như bảng hiệu, logo, bao bì sản phẩm, thẻ nhân viên,... đều được tạo ra bởi nhân viên thiết kế đồ họa. Có thể nói, từng “hơi thở” của doanh nghiệp đều mang dấu ấn của đội ngũ thiết kế đồ họa.

3.4 Xây dựng mối quan hệ cho doanh nghiệp

Thoạt nghe bạn có thể nghĩ là Graphic Designer tại sao lại liên quan đến xây dựng mối quan hệ cho doanh nghiệp? Thực tế, để công ty tạo ấn tượng tốt với khách hàng, nhà cung cấp hay nhà đầu tư, tất cả hình ảnh của công ty trên mọi phương diện cần phải có sự chỉn chu và chuyên nghiệp.

Chẳng hạn, khi doanh nghiệp tiếp cận khách hàng lớn, hình ảnh của công ty trên các phương tiện truyền thông như Facebook, Website hay Portfolio thiếu chuyên nghiệp thì sẽ làm mất đi sự tin tưởng của khách hàng.

Do đó, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa đóng góp một phần rất lớn trong hành trình tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác,...

4. Làm thế nào để trở thành một Graphic Designer?

Để trở thành một Graphic Designer chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần phải thành thục các kỹ năng chuyên môn mà còn các kỹ năng mềm khác dưới đây.

4.1 Am hiểu kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn cốt lõi mà nhân viên thiết kế cần phải có là nền tảng mỹ thuật và thành thạo công cụ thiết kế.

- Nền tảng mỹ thuật: Nhân viên thiết kế đồ họa cần hiểu rõ về nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, màu sắc, xây dựng bố cục,... để giúp họ có cái nhìn chuẩn về tính thẩm mỹ trong từng thiết kế đồ họa của mình.

- Công cụ thiết kế: Tùy theo chuyên môn thiết kế mà Graphic Designer cần biết cách sử dụng thành thạo các công cụ như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator (AI), InDesign, Lightroom, After Effect, Premiere, 3DMax,

4.2 Yêu cầu về kỹ năng

4.2.1 Kỹ năng phác thảo

Một trong những kỹ năng cần thiết cho nhân viên thiết kế đồ họa đó là kỹ năng phác thảo ý tưởng hình ảnh. Cụ thể, bạn cần phải hình dung bố cục hình ảnh sẽ được thiết kế như thế nào và trình bày phác thảo đó cho khách hàng hoặc sếp của bạn.


Kỹ năng phác thảo ý tưởng trước khi thiết kế

Nếu bạn không phác thảo nội dung trước khi làm, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thiết kế tự phát và mất nhiều thời gian chỉnh sửa lại hình ảnh do không đúng ý khách hàng hoặc cấp trên.

4.2.2 Kỹ năng quản lý dự án

Một Graphic Designer có khả năng quản lý dự án tốt sẽ đáp ứng tiêu chí tuyển dụng Graphic Designer của nhiều doanh nghiệp bởi vì hoạt động tiếp thị diễn ra liên tục, đòi hỏi một lượng lớn hình ảnh cần được thiết kế đúng tiến độ.

Do đó, để đảm bảo dự án thiết kế diễn ra thuận lợi, bạn cần biết cách lên kế hoạch quản lý tiến độ dự án và sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên.

4.2.3 Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài những kiến thức chuyên môn thì kỹ năng làm việc nhóm cũng rất cần thiết cho Graphic Designer để làm việc hiệu quả. Thực tế, đội ngũ Graphic Designer phải làm việc với nhau để thiết kế đồng bộ các ấn phẩm cho sản phẩm và thương hiệu chứ không thể chỉ có một người Graphic Designer làm tất cả.


Kỹ năng làm việc nhóm giúp Graphic Designer mở rộng nhiều ý tưởng độc đáo hơn

Bên cạnh đó, Graphic Designer cũng phải tương tác với cấp trên và những đồng nghiệp chung dự án để thống nhất được những ý tưởng thiết kế hiệu quả nhất, đồng thời, cùng nhau đưa ra cách giải quyết những vấn đề phát sinh ổn thỏa nhất.

4.2.4 Kỹ năng quản lý thời gian

Tính chất công việc của nhân viên thiết kế thường phải đối mặt với tình trạng chạy “deadline” trong thời gian ngắn. Chính vì thế, công việc này có thể làm nhân viên thiết kế rơi vào tình trạng căng thẳng và mất cân bằng.

Do đó, để có thể làm việc hiệu quả và giữ được tinh thần thoải mái, Graphic Designer cần rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và biết cách sắp xếp ưu tiên những việc quan trọng.

5. Tìm hiểu mức thu nhập trung bình của nhân viên thiết kế đồ họa

Theo thống kê mức lương từ 517 mẫu việc làm đăng tuyển Graphic Designer tại CareerBuilder, mức lương trung bình của nhân viên thiết kế dao động khoảng 11 triệu đồng/tháng.

Đối với số năm kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm, mức lương dao động của nhân viên thiết kế sẽ từ 8,8 triệu đồng đến 13 triệu đồng/tháng. Nếu Graphic Designer có nhiều năm kinh nghiệm và đạt nhiều thành tích trong công việc thì mức lương sẽ từ 30 triệu đồng/tháng trở lên. Để biết thêm chi tiết về Graphic Designer salary, bạn có thể tham khảo tại Vietnam Salary by CareerBuilder.

6. Lộ trình sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa

Để nhanh chóng thăng tiến trong ngành thiết kế đồ họa, bạn cần phát triển các mối quan hệ chất lượng theo thời gian và đạt được nhiều thành tích trong công việc. Thông thường, lộ trình sự nghiệp của nhân viên thiết kế diễn ra như sau.

- Junior Graphic Designer: Tích lũy từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm.

- Graphic Designer: Tích lũy từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm.

- Khi có kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm, nhiều Designer chọn chuyển sang con đường Freelance.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thăng tiến sự nghiệp trong các công ty sáng tạo danh tiếng hoặc các tập đoàn truyền thông thì bạn có thể tham khảo lộ trình sự nghiệp trong môi trường văn phòng dưới đây.

Khởi điểm từ vị trí Junior Graphic Designer -> Graphic Designer -> Senior Graphic Designer -> Studio Manager -> Art Director.

Trong đó, các công ty nhỏ thường không có lộ trình thăng tiến cụ thể như trên nhưng tạo cho bạn môi trường làm việc đa nhiệm để nhanh chóng phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, trước mỗi lần thay đổi công ty mới, bạn cần tính toán kỹ lưỡng về tiềm năng phát triển sự nghiệp cũng như tạo cho bạn nhiều cơ hội để làm đẹp cho Portfolio của mình.

Thông qua những chia sẻ về nghề Graphic Designer nêu trên, CareerBuilder hy vọng bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp để phát triển mạnh mẽ trong nghề này. Để tìm việc làm Graphic Designer tại TP.HCM, Hà Nội,... hãy truy cập ngay CareerBuilder bạn nhé

  CareerBuilder

VIP jobs ( $1000+ )

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PER-FECTIV VIỆT NAM

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

Concung.com - Con Cung Joint Stock Company
Concung.com - Con Cung Joint Stock Company

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

CÔNG TY TNHH KINH DOANH LỐP XE BRIDGESTONE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH KINH DOANH LỐP XE BRIDGESTONE VIỆT NAM

Salary: Competitive

Ha Noi | Ho Chi Minh

Keppel Land Vietnam
Keppel Land Vietnam

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

AAA Assurance Corporation
AAA Assurance Corporation

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

AAA Assurance Corporation
AAA Assurance Corporation

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

Yakson Beauty Việt Nam
Yakson Beauty Việt Nam

Salary: 25 Mil - 30 Mil VND

Ha Noi

CÔNG TY TNHH INFOPLUS
CÔNG TY TNHH INFOPLUS

Salary: Up to 25 Mil VND

Ha Noi

MOTUL VIỆT NAM
MOTUL VIỆT NAM

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

CÔNG TY TNHH TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH TRỐNG ĐỒNG VIỆT NAM

Salary: 20 Mil - 30 Mil VND

Ha Noi

Tập Đoàn Đức Trung
Tập Đoàn Đức Trung

Salary: 40 Mil - 60 Mil VND

Ha Noi

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam
Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam

Salary: 20 Mil - 30 Mil VND

Ha Noi

Panasonic Vietnam Group
Panasonic Vietnam Group

Salary: Competitive

Hung Yen

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GROVE
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GROVE

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

Công ty TNHH Nova Fashion Retail
Công ty TNHH Nova Fashion Retail

Salary: 20 Mil - 25 Mil VND

Binh Duong

Synopsys Vietnam
Synopsys Vietnam

Salary: Competitive

Ho Chi Minh | Da Nang

Công Ty CP Đầu Tư MHL
Công Ty CP Đầu Tư MHL

Salary: 20 Mil - 24 Mil VND

Ha Noi

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Salary: Competitive

Ho Chi Minh

Line Apparel
Line Apparel

Salary: 1,000 - 1,200 USD

Ha Noi

Similar posts

Team Leader là gì? Tố chất, kỹ năng cần có của một team leader
Team leader là gì? Mô tả công việc chi tiết của một team leader gồm những gì? Đâu là tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành leader team?
Kế toán bán hàng: Tìm hiểu các vấn đề liên quan từ A đến Z
Kế toán bán hàng là vị trí quan trọng và thường phù hợp cho người mới bắt đầu với kế toán. Vậy kế toán bán hàng là gì? Công việc của kế toán bán hàng.
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, đặc điểm và mức lương của kế toán ngân hàng
Kế toán ngân hàng là gì? Các nghiệp vụ và công việc của kế toán ngân hàng. Kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp kế toán ngân hàng.
Civil Engineering là gì? Triển vọng của ngành kỹ thuật dân dụng 2023
Civil Engineering là gì? Tiềm năm và triển vọng nghề Civil Engineering trong tương lai. Những yêu cầu và kỹ năng cần thiết đối với ngành này.
Business administration là gì? Ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam
Business administration là gì? Đây là thuật ngữ chỉ sự quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về khái niệm và tính chất của chúng.
Nhân viên sales là gì? Tổng hợp các công việc của nhân viên sales chi tiết nhất
Sale là gì? Sales được ví như chiếc cầu nối vững chắc, kết nối sản phẩm và người tiêu dùng. Nhân viên sales là những người thuộc đội kinh doanh trong doanh nghiệp với nhiệm vụ tư vấn, giúp khách hàng tìm ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp.