Xếp hàng từ nửa đêm đăng ký học mẫu giáo

Viewed: 16,238

Hàng trăm phụ huynh có nguyện vọng xin gửi con vào Trường mầm non 8-3, quận Hai Bà Trưng, HN đã phải xếp hàng từ đêm hôm trước để sáng 1/7, ngày tuyển sinh đầu tiên, chen chân mua được bộ hồ sơ. Trường THCS Đống Đa, HN chia nhiều mức "ưu tiên" để xét tuyển.

Ghi danh từ 2h giờ chiều hôm trước

Những khuôn mặt mệt mỏi, bộ quần áo nhầu nhĩ của các bậc phụ huynh (có cả bố mẹ và ông bà) sau một đêm chờ đợi trước cổng Trường mầm non 8-3 để "quyết tâm" mua được bộ hồ sơ cho con vào trường trước cánh cổng sắt lúc 7g sáng ngày 1/7 đã phần nào phản ánh sự "căng thẳng" nơi đây.

Các phụ huynh đứng chờ đợi hầu hết là đúng tuyến, đều có hộ khẩu thuộc phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Những phụ huynh xếp hàng trước cổng trường cho biết, đã phải ghi danh sách, do một vài phụ huynh đứng ra ghi từ 2 giờ chiều 30/6.

Đợi chờ trước cổng và trong sân Trường mầm non 8-3 Quỳnh Mai.

Chen chân và ngóng chờ trước cửa phòng bán đơn chờ gọi tên.

Một phụ huynh xin cho con 2,5 tuổi vào trường lo lắng, năm trước nghe nói nhà trường phát đơn từ đêm nên đã đi xếp hàng từ chiều qua. Những phụ huynh khác thì chỉ vào tấm biển "trường đạt chuẩn quốc gia" để giải thích cho việc phải xin bằng được cho con vào học trường này. Chị phụ huynh có con 3 tuổi ngậm ngùi, nếu không xin được vào đây thì mai đem đơn sang trường Quỳnh Mai nộp.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng nhà trường, trên địa bàn phường Quỳnh Mai có 2 trường công lập, 1 trường tư thục và một lớp tư thục. Tổng chỉ tiêu vào Trường mầm non 8-3 là 100 cháu, trong đó 2 tuổi 60 cháu và 3 tuổi 40 cháu. Ngoài ra, Trường mầm non Quỳnh Mai thông báo tuyển 120 trẻ. Bà Oanh khẳng định, các trường trên địa bàn phường dư khả năng tiếp nhận hết số trẻ có nhu cầu ra lớp bậc nhà trẻ và mầm non. Nhưng, do nhu cầu của phụ huynh đổ dồn về trường này nên gây quá tải.

Do đó, bà Oanh giải thích, việc ghi tên từ hôm trước và tập trung xếp hàng qua đêm là nhân dân tự hình thành với nhau. "Chúng tôi không bao giờ bán đơn từ đêm và ngày hôm nay cũng vậy, bắt đầu từ 7giờ30 phút sáng gọi lần lượt theo danh sách phụ huynh đã tự ghi danh để bán hồ sơ".

Trước đó, từ đầu tháng 6, qua các phương tiện truyền thông, loa đài phường và có dán bảng thông báo tuyển sinh đúng tuyến có hộ khẩu trên địa bàn phường; ngày giờ thu hồ sơ. Nếu có trái tuyến, bà Oanh cho biết, thì đó là con đẻ của giáo viên trong trường, khoảng trên chục cháu.

Ông Dương Đức Hải, Trưởng công an phường Quỳnh Mai cho biết, cả đêm qua phụ huynh xếp hàng trước cổng trường trong "trật tự". Sáng tuyển sinh đầu tiên, phường đã cử 3 cán bộ công an xuống hỗ trợ để đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường.

"Sẽ nghĩ một cách tuyển sinh khác ổn hơn để tránh sự quá tải", bà Oanh phân trần. "Hiện giờ cũng rất khó nói năm sau có xảy ra chuyện này nữa không nhưng trường sẽ cố gắng tìm phương án giải quyết". Bà Oanh cũng mong mỏi là, phụ huynh có con gần trường nào thì nên xin học vào trường đó để tránh áp lực cho nhà trường.

Theo quy định của UBND phường, sau ngày tuyển sinh của Trường mầm non 8-3, ngày 2/7, Trường mầm non Quỳnh Mai sẽ tuyển sinh. Phụ huynh không được nhận vào 8-3 sẽ nộp đơn vào Quỳnh Mai. Hoặc có thể cân nhắc vào trường tư thục, lớp tư thục đã được cấp phép của quận, phường.

Chia nhiều mức ưu tiên để tuyển

Cũng là một điểm "nóng" trong tuyển sinh đầu cấp, nhưng Trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa có không khí rất "trầm lắng". Bà Trần Kim Liên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cho đến trưa 1/7 đã có khoảng 500 bộ hồ sơ được bán ra (trường bán từ đầu tuần 30/6 do phụ huynh yêu cầu). Đúng tuyến, trái tuyến cũng nhận hết hồ sơ nhưng được vào trường hay không còn phải xét.

Theo lịch, hạn nộp hồ sơ của trường là 10/7 (trừ 6 ngày thi ĐH) và ngày 11/7 sẽ công bố danh sách trúng tuyến đợt 1. Ngày 20/7 sẽ công bố các đối tượng còn lại nếu xét đủ tiêu chuẩn.

Bà Liên cho biết, nhà trường đặt ra nhiều "mức" để phụ huynh tự biết và cân nhắc. Ưu tiên số 1 là HS đúng tuyến và có ít nhất 2 năm (lớp 4, 5) học tại Trường tiểu học Kim Liên. Bà Liên giải thích, bắt buộc ít nhất phải có 2 năm hộ khẩu ở phường Kim Liên, vì việc hiện nay việc làm hộ khẩu rất dễ dàng. Nếu không ra "hạn" như vậy thì rất nhiều HS "chạy" hộ khẩu về đây.

Đặc biệt ưu tiên HS giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia, bà Liên cho rằng, đây là những mũi nhọn nên trường sẽ ưu tiên dù không đúng tuyến. Không đúng tuyển HS phải đảm bảo điều kiện 5 năm liền đạt HS giỏi. Ngoài ra, các "xuất ngoại giao" cũng được nhà trường cân nhắc, xem xét trên cơ sở chỉ tiêu được phân bổ.

"Đối với các giáo viên trong nhà trường, chúng tôi sẽ cố gắng xin thêm chỉ tiêu, vì trường lớp "thừa" đáp ứng, như năm trước khoảng 30 xuất, để giáo viên cũng có thể có điều kiện "đền ơn đáp nghĩa" nếu cần. Bà Liên cho biết, việc này làm hoàn toàn công khai trước nhà trường. Các giáo viên phải tự phân bổ, sắp xếp cũng theo sự ưu tiên như giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua...

Năm trước, số HS đúng tuyến của trường khoảng 300 HS, số còn lại là trái tuyến và các xuất "gửi" của trên. Năm nay, cũng khoảng 300 đúng tuyến. Trường bán khoảng 600 hồ sơ ra, nhưng chỉ nhận đủ chỉ tiêu. Đồng thời, các trường hợp không được nhận thì vẫn còn 10 ngày (quy định là 30/7 hết hạn) để chuyển con về đúng tuyến. Bà Liên kể, đúng tuyến thì phụ huynh không vội vã, thậm chí sát đến ngày hết hạn họ mới đến nộp.

Cuộc chạy đua vào các trường điểm, trường chuẩn luôn là cuộc chiến "khốc liệt" mỗi mùa tuyển sinh của các bậc phụ huynh. Khi CSVC, đội ngũ và chất lượng giảng dạy của các trường gần nhà không đáp ứng được thì việc chạy "nửa vòng thành phố" xin học cho con sẽ còn tiếp diễn.

  Theo VietNamNet

Similar posts

Ngày 8/8, Bộ GD-ĐT sẽ họp xác định điểm sàn cho các khối thi ĐH, CĐ 2009. Tuy nhiên, sau khi công bố điểm thi, nhiều trường ĐH đã đưa ra dự kiến tuyển nhiều nguyện vọng 2 (NV2)
Ngoài việc cấp học bổng đi học nước ngoài cho tất cả những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 (không tính điểm làm tròn), bắt đầu từ năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ cấp học bổng du học cho cả thủ khoa cao điểm nhất của các khối thi.
Dù mới có trên 30 trường ĐH công bố điểm thi nhưng phổ điểm các trường thống kê cho thấy: điểm thi ĐH năm nay không cao, thậm chí thấp bất thường.
Ngày 26/7, ĐH Kinh tế Quốc dân, Sài Gòn, Kiến trúc TP HCM, Học viện Tài chính... công bố điểm thi, nâng số trường có điểm lên gần 40. Hiện, có một thủ khoa đạt điểm 30.
Sáng 22-7, tại Nhà hát TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng 165 học sinh giỏi năm học 2008-2009.
Chuyện bắt đầu từ huyện Ea Kar (tỉnh Đắc Lắc) với một học sinh tên N.T.V.. Mặc dù điểm thi tốt nghiệp chỉ có 26,5 điểm nhưng N.T.V. vẫn khăn gói xuống TP.HCM dự thi vào Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM.

Subscribe

Create job alerts. Free and Easy

Create now
Feedback