• Thị trường & Xu hướng

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động

Lượt xem: 5,213

Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông với trên 3,7 triệu người, có nguồn lao động dồi dào. Nhu cầu cần việc làm của lao động ở địa phương là rất lớn, bên cạnh đó chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng được quan tâm đúng mức và tỉnh Thanh Hóa cũng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những lao động bị thất nghiệp được hưởng chính sách theo quy định.

Thực hiện chế độ cho người lao động, đúng, đủ, kịp thời

Được triển khai từ đầu năm 2009 đến nay, BHTN góp phần không nhỏ trong việc giúp người lao động (NLĐ) tạm ổn định cuộc sống khi bị mất việc làm. Nhờ đó họ an tâm, chủ động tìm công việc mới phù hợp với khả năng của mình. 5 tháng đầu năm, TTDVVL Thanh Hoá đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá

Ông Lê Đăng Thanh, Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá cho biết: "Ngay từ đầu năm, TT đã luôn thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị. Những tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong quý I, TT DVVL đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.449 người lao động bị mất việc làm, thẩm định hồ sơ và ra Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.764 người. Riêng tháng 4 và 5, tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.788 người lao động bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra Quyết định hưởng Trợ cấp thất nghiệp cho 3.453 người".

Ông Thanh cho biết thêm: “Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động. Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân người lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định”.

Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN  

Trong những năm qua, TT luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN trên các cơ quan thông tin đại chúng, dùng xe tuyên truyền lưu động qua loa phát thanh, treo băng zôn, pano, appich, phát tờ rơi đến các khu CN trong tỉnh, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chính sách BHTN cho các cơ quan, DN và NLĐ nắm và hiểu rõ về chính sách BHTN.

Người thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ văn hóa thấp, phần lớn làm việc tại các CTy có vốn đầu tư nước ngoài, DNNN thuộc các ngành nghề yêu cầu tay nghề đơn giản như may mặc, dày da, chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản…, số lao động đến đăng ký và nộp hồ sơ hưởng BHTN tăng so với cùng kỳ, nguyên nhân lao động nghỉ việc nhiều là do quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp, chuyển đổi cơ cấu, và do lao động đi làm ăn xa, giờ có nhu cầu tìm việc gần nhà.

Đến nay chính sách BHTN đã đi vào hoạt động ổn định, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHTN, TT DVVL Thanh Hóa luôn chủ động nghiên cứu, áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về BHTN để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BHTN. Triển khai tập huấn “Nâng cao năng lực thực hiện chính sách BHTN” cho cán bộ, viên chức và người lao động toàn TT. Đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác chuyên môn.

Ông Thanh cho biết thêm: “Từ nay đến cuối năm 2019, Trung tâm DVVLThanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật việc làm đến với NLĐ, các DN, các đơn vị sử dụng lao động. Tiếp tục khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, GTVL, nghề học cho NLĐ thất nghiệp. Từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn, nhất là những nơi xa TT, những nơi có số lượng lao động lớn để NLĐ bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất. Phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh Thanh Hoá để triển khai tốt chính sách BHTN cho người lao động”.

Nguồn : Theo baodansinh.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Feedback