• Thị trường & Xu hướng

Có được tiền trợ cấp cho số năm đóng dư BHXH không?

Lượt xem: 5,182

Ông Lê Quốc Vũ công tác tại 1 trường Tiểu học thuộc tỉnh Sóc Trăng. Ông Vũ đóng BHXH được 39 năm 8 tháng, ngày 1/5/2019 ông sẽ nghỉ hưu. Ông Vũ hỏi, ông có được trợ cấp do dư thời gian đóng BHXH không? Mức hưởng thế nào? Tháng 2/2019 ông có được hưởng chế độ nghỉ 3 tháng chờ hưu không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 54, Khoản 2 Điều 56, Điều 58 và Khoản 7 Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định vào năm 2019 có mức hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 32 năm đóng BHXH nếu là lao động nam hoặc 30 năm đóng BHXH nếu là lao động nữ.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu cho những năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, mức hưởng trợ cấp 1 lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trường hợp của ông nếu đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu vào ngày 1/5/2019 và có thời gian đóng BHXH được 39 năm 8 tháng thì đối chiếu với quy định nêu trên ông sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 4 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 7 năm 8 tháng đóng BHXH tính tròn là 8 năm (nếu là lao động nam) hoặc được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 9 năm 8 tháng đóng BHXH tính trong là 10 năm (nếu là lao động nữ).

Về nội dung nghỉ chờ hưu trước khi hưởng chế độ hưu trí của giáo viên đề nghị ông liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của ngành Giáo dục để được trả lời.

Nguồn : Theo Chinhphu.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Feedback