• Thị trường & Xu hướng

Năm 2019: Thị trường lao động là một đột phá lớn

Lượt xem: 5,212

“Năm nay, Bộ LĐTBXH xác định thị trường lao động là 1 trong 3 khâu đột phá nhằm: Nâng cao chất lượng vấn đề việc làm với học sinh sinh viên; chuyển lao động từ phi chính thức sang chính thức; đẩy mạnh những hoạt động hỗ trợ thị trường lao động…”.

Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến “Thị trường lao động 2019: Cơ hội việc làm và tư vấn của chuyên gia” diễn ra chiều 25/3 tại Hà Nội.

Đánh giá về diễn biến tình hình việc làm, ông Lê Quang Trung cho biết, thị trường việc làm năm 2019 dự báo sẽ “hấp thụ” số lao động lên tới 56 triệu người. Trong đó, loại hình thu hút doanh nghiệp FDI có thể thu hút tối đa tới 10 triệu người trong những năm tới.

Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) . Ảnh: LĐ

Năm 2019, thị trường chuyển trạng thái từ thâm dụng lao động sang thâm dụng tri thức, các ngành liên quan lĩnh vực này là khu vực cần nhiều lao động nhất. Đối với các nhóm ngành, xu hướng chung đòi hỏi trình độ trung và cao sẽ càng trở nên khan hiếm hơn.

Phân tích về cơ hội việc làm của nhóm lao động phổ thông, vị phó cục trưởng phụ trách cho biết: Thực tế hiện nay cho thấy, nhóm này chỉ cần đào tạo trong ít ngày, vẫn có nhiều cơ hội ở nhóm ngành điện tử, da giày…Tuy nhiên, lao động phổ thông cần nghiên cứu, tận dụng những gì mình có, tham gia những khóa đào tạo ngắn hoặc dài hạn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ví dụ, lao động phổ thông có thể học những nghề hết sức đơn giản để có thể làm được.

Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ đang đứng trước sự lựa chọn ngành nghề, ông Lê Quang Trung nhấn mạnh: “Các bạn từ nông thôn ra thành thị đang gặp khó khăn rất nhiều do môi trường, điều kiện sinh hoạt. Do đó, con đường tốt nhất là các bạn nên trang bị cho mình nghề. Thu nhập thấp thì không có điều kiện nâng cao mức sống của mình, rồi sẽ rơi vào nguy cơ thất nghiệp cao hơn.

“Bên cạnh đó, bạn trẻ cần tránh việc học những nghề ra thị trường lại không có nhu cầu tuyển dụng. Tìm hiểu về quy định của pháp luật liên quan đến người lao động trong thị trường lao động. Ngay từ thời phổ thông, các bạn cần trang bị ngoại ngữ, tin học. Khi có cả chuyên môn, tay nghề thì bước vào thị trường lao động sẽ không lo không có việc” - ông Lê Quang Trung cho biết.

Nguồn : Theo dantri.com.vn

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Feedback