Team building "ảo" khi WFH

Lượt xem: 5,420

Team building mà lại "ảo"? Thay vì nhồi nhét các đầu việc, KPI cần phải hoàn thành cho nhân viên vì bạn sợ họ sẽ lười biếng khi WFH, hãy thử cách mới trước khi họ quá tải. Vì quản lý vi mô từ xa không thể có hiệu quả kéo dài, trong khi thứ giữ mọi người với công việc là tinh thần và đam mê đóng góp. Hãy cho họ "chơi" để làm thật tốt.

 

Trò chơi nhóm được tổ chức online như một thói quen hàng ngày mang đến nhiều ích lợi:

- Tăng cường kết nối, hợp tác giữa các nhóm.

- Duy trì mức độ tham gia của nhân viên với tập thể, dù là từ xa.

 

Tất cả những hoạt động này nếu được tổ chức tốt, sẽ giữ lửa cho cả tập thể của bạn. Tinh thần đồng đội không chỉ giúp cho công việc chạy đều, mà còn giúp nhân viên có chỗ dựa tinh thần để vượt qua đại dịch. Sau khi đã lên được thời gian biểu phù hợp cho tất cả các thành viên, hãy làm luôn.

 

1. Trò chơi phá băng

Thời gian: 5 phút

Mục tiêu: Khởi động, giúp mọi người hào hứng trước khi tập hợp cho hoạt động nhóm thực sự. 

Có thể tìm thấy một số trò phá băng cho phép nhiều người chơi trực tuyến theo nhóm. 

Điều kiện là mọi thành viên trong nhóm cần tích cực tham gia trò chơi và tích điểm. Nhóm có điểm cao nhất sẽ được vinh danh trên bảng xếp hạng. Từ đó khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các thành viên trong nhóm.

 

 

2. Thử thách sức bền

Thời gian: 20 phút

Mục tiêu: Khuyến khích lối sống lành mạnh trong mùa dịch

 

Rất dễ để tìm kiếm những bài tập mà mọi người có thể thực hiện một mình trong không gian nhỏ:

- Hoàn thành “X” lần chống đẩy, squat, lunges.

- Hoàn thành “X” phút plank cùng lúc.

- Đi bộ “X” bước trong một ngày.

 

Bí quyết là để các team thực hiện cùng lúc trước camera để tăng tính cạnh tranh. 

 

3. Nghỉ giữa giờ “ảo”

Thời gian: 15-30 phút

Mục tiêu: Thu hẹp khoảng cách giao tiếp từ xa.

 

Ai mà lại không thích vừa uống cà phê vừa buôn chuyện, cập nhật thế sự?

Giải lao là một cách tuyệt vời để nhân viên của bạn giảm bớt căng thẳng và có động lực làm việc trở lại. Bạn có thể coi những thời gian nghỉ này như những cuộc họp nhóm không chính thức qua cuộc gọi trực tuyến. Bạn cũng có thể bao gồm các yếu tố thú vị khác vào đó. Ví dụ: cùng dự đoán tỉ số EURO và tìm ra người chiến thắng vào ngày hôm sau.

 

4. Quiz vui vui

Thời gian: 15 phút

Mục tiêu: Làm mới tư duy của nhân viên

 

Chỉ cần nhân viên của bạn sẵn sàng chia sẻ kiến thức của họ về những điều khác nhau với những người khác.

 

Trước khi bắt đầu, hãy yêu cầu nhân viên tạo ra một danh sách các câu hỏi dạng “Có thể bạn chưa biết”. Từ đó, bạn có thể chọn các câu ngẫu nhiên và xáo trộn thành một danh sách mới để cho mọi người trả lời hàng ngày. Trên diễn đàn hoặc nhóm chung của công ty, bạn tổ chức bình chọn câu hỏi thú vị nhất. Bằng cách này, bạn khuyến khích nhân viên của mình học hỏi những điều mới cũng như tôn trọng sở thích riêng của từng cá nhân.

 

 

5. Gặp gỡ giờ ăn trưa

Thời gian: 45 phút đến 1 giờ

Mục tiêu: Thúc đẩy sự gắn kết.

WFH cho mọi người sự chủ động trong việc sắp xếp thời gian biểu hơn, nhưng cũng có hệ lụy là nhiều người đánh mất các quy trình khoa học trong cuộc sống. Thay vì đúng 12 giờ là tạm nghỉ và ăn trưa, nhiều người làm việc xuyên trưa và ăn muộn, thậm chí bỏ bữa. 

 

Việc tổ chức ăn trưa online sẽ là khoảng thời gian nhân viên có thể giao lưu với đồng nghiệp - một thói quen mà mọi người thường có khi làm việc tại công ty. 

 

Thậm chí, đã có những tập đoàn như VCCorp đã tổ chức cả một chiến dịch “Công dân chống dịch kiểu mẫu”. Các nhân viên được đề nghị khoe bữa trưa hàng ngày trên mạng xã hội Lotus. Điều kiện là các bữa trưa này đầy đủ chất, và có tag tên chiến dịch để có mặt trên bảng xếp hạng. 

 

Một chút niềm vui nho nhỏ khi khoe các món ngon tự làm qua camera cũng giúp mọi người trở nên thoải mái, và tìm lại sự kết nối hàng ngày, thay vì những ký tự khô khan trên khung chat.

 

Bí quyết

Vấn đề lớn nhất khi làm việc từ xa là nhân viên cảm thấy mất kết nối, vì thiếu vắng sự quan tâm, giao lưu với đồng nghiệp và người quản lý của mình. Theo thời gian, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng, và có thể mạng lưới nhân sự của bạn sẽ rạn nứt khi mọi người trở lại văn phòng. Có thể ai đó sẽ “rơi rụng” vì chuỗi ngày mệt mỏi vì công việc triền miên trong một không gian hẹp, vì sự lạnh nhạt với tổ chức.

 

Các hoạt động xây dựng nhóm ảo được liệt kê ở trên là một số trong nhiều sự lựa chọn để bạn lấp đầy khoảng trống và kéo các nhân viên đến gần nhau hơn trong không gian ảo. Bạn có thể chọn tổ chức bất kỳ hoạt động nào hoặc kết hợp vài trò chơi trong số đó để tạo các chương trình xây dựng nhóm ảo hấp dẫn hàng ngày.

 

Nguồn : CareerBuilder Vietnam

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Feedback