• Thị trường & Xu hướng

Xác nhận danh sách người lao động tại cơ quan BHXH

Lượt xem: 5,237

20 điều người lao động cần biết năm 2019

Hồ Thanh Hằng (thanhhang8704@gmail.com) hỏi: "Theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, để người lao động (NLĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hưởng hỗ trợ hằng tháng từ Chính phủ do gặp khó khăn vì dịch Covid-19, doanh nghiệp phải lập danh sách NLĐ thuộc đối tượng hưởng và đề nghị tổ chức Công đoàn cơ sở (nếu có) cùng cơ quan BHXH xác nhận. Vậy việc xác nhận danh sách NLĐ tại cơ quan BHXH được thực hiện như thế nào?".

BHXH TP HCM trả lời: Hằng tháng, khi có phát sinh NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương do doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, người sử dụng lao động liên hệ với cơ quan BHXH để được cung cấp dữ liệu danh sách NLĐ nghỉ việc không hưởng lương do cơ quan BHXH đang quản lý.

Căn cứ dữ liệu cơ quan BHXH cung cấp, đơn vị lập danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương (2 bản, theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Hướng dẫn số 906/BHXH-QLT của BHXH TP HCM) gửi đến cơ quan BHXH đang quản lý qua bưu điện, địa chỉ email hoặc Zalo của chuyên quản thu quản lý đơn vị.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được mẫu số 1 của đơn vị, chuyên quản thu sẽ căn cứ danh sách đơn vị gửi đến, đối chiếu với dữ liệu nghỉ không lương mà cơ quan BHXH đang quản lý để xác nhận lên danh sách của đơn vị, chuyển trả cho đơn vị 1 bản và lưu 1 bản để đối chiếu, báo cáo.

Trường hợp danh sách đơn vị không khớp đúng so với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý thì chuyên quản thu sẽ viết phiếu hướng dẫn gửi kèm danh sách nghỉ không lương cơ quan BHXH đang quản lý cho đơn vị để lập danh sách theo đúng quy định.

 

Nguồn : Theo Báo Người Lao Động

Bài viết liên quan

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Nhận ngay những tin tức mới nhất về dịch vụ và cẩm nang tuyển dụng từ CareerBuilder.vn

Feedback