6 khoản ngoài lương mà ứng viên cần chú ý

Lượt xem: 55,047

Trong thời buổi nhiều doanh nghiệp thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng như hiện nay, thì rất khó để thương lượng được một mức lương lý tưởng. Tuy nhiên, phúc lợi đâu chỉ dừng ở lương…

Nhiều ứng viên cho rằng mức lương là quan trọng nhất và thường cảm thấy thất vọng nếu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương không như mong muốn. Trên thực tế, ngoài việc cân nhắc về các khoản như lương tháng 13, bảo hiểm…, ứng viên có thể khéo léo “tăng” mức lương đề nghị bằng việc thương lượng những phúc lợi đi kèm khác.

Dưới đây là 6 khoản ngoài lương mà các ứng viên cần chú ý đặt vấn đề với doanh nghiệp:

Phép năm 
Ngoài số ngày phép theo quy định của pháp luật, một số doanh nghiệp có các chính sách khác về ngày phép cho nhân viên, chẳng hạn như nghỉ phép ngắn hạn không lương để tham gia khóa học tự túc, điều chỉnh giờ làm khi có con nhỏ… Với một số tổ chức nước ngoài, số ngày phép có thể được tăng thêm nếu cộng thêm các ngày lễ của nước sở tại mà công ty mẹ đặt trụ sở… Khoản phúc lợi về ngày phép thường chỉ dành cho các nhân viên đã gắn bó với doanh nghiệp nhiều năm. Tuy nhiên, nếu bạn là ứng viên sáng giá và cam kết làm việc dài hạn cho công ty, đừng ngần ngại hỏi về vấn đề này, nhất là khi bạn có kế hoạch học tập nâng cao hoặc có con nhỏ… 
Thời gian làm việc linh hoạt 
Ngoài công việc, bạn còn cáng đáng trách nhiệm gia đình và xã hội. Để đảm bảo kết quả công việc đồng thời không để mình phải tất bật tới lui, bạn có thể hỏi về chính sách làm việc theo thời gian linh hoạt. Chế độ làm việc này đảm bảo bạn vẫn có mặt ở công ty 8 tiếng mỗi ngày, hoặc đến khi hoàn thành công việc, nhưng không gắt gao giờ giấc khi nào đến, khi nào đi. Tùy theo đặc thù của công việc mà bạn đề nghị với nhà tuyển dụng khoản này. Tuy nhiên, nếu bạn làm ở vị trí tiếp tân hoặc dịch vụ khách hàng thì công ty khó lòng chấp thuận cho bạn vì khung giờ đã định sẵn cho những vị trí này.

  

Phụ cấp điện thoại, xăng xe 
Giá cả leo thang và bạn cần tính toán chi phí đầu tư cho công việc. Nếu làm trong lĩnh vực bán hàng, giao hàng, thường xuyên phải giao tiếp qua điện thoại và di chuyển bên ngoài, bạn nên hỏi rõ công ty xem có phụ cấp cho nhân viên về những khoản này hay không. Đừng ỷ y cho rằng “những khoản này hẳn nhiên phải có” bởi mỗi công ty có chính sách khác nhau. Nếu bạn không đặt vấn đề với nhà tuyển dụng khi thương lượng hợp đồng, có thể sau này bạn phải nói “biết vậy, lúc trước mình nên hỏi…” 
Xe đưa đón 
Có thể mức lương nhà tuyển dụng là vừa phải, nằm trong khoảng mong đợi của bạn. Tuy nhiên, nếu công ty ở xa, hoặc ở tỉnh lân cận, chi phí cho việc đi lại là cả một vấn đề. Một số công ty sẽ sắp xếp sẵn xe đưa rước nhân viên, nhưng các doanh nghiệp khác sẽ yêu cầu tự túc và trợ cấp một phần. Với các vị trí cấp cao, nếu bạn sử dụng xe hơi riêng, cần hỏi chế độ phụ cấp về xăng, phí đậu xe… Những khoản tưởng chừng nho nhỏ này lại không hề nhỏ chút nào. 
Thưởng thành tích 
Hiếm nhà tuyển dụng nào có thể đưa ra mức lương quá hấp dẫn trong thời buổi kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào cũng có chế độ thưởng khuyến khích các nhân viên có thành tích nổi bật. Bạn cần tìm hiểu cơ chế thưởng, các yêu cầu và thông lệ. Nếu lương cơ bản không cao nhưng thưởng tốt, bạn cũng có thể cân nhắc công việc này. 
Cơ hội trở thành cổ đông 
Nhiều công ty có chế độ thưởng cho các nhân viên xuất sắc bằng cổ phiếu của công ty. Cách thức này không chỉ khuyến khích niềm tin và lòng trung thành của nhân viên, mà còn tưởng thưởng xứng đáng cho các đóng góp cho thành công của doanh nghiệp. Nếu ứng cử vào các vị trí cấp cao, bạn có thể lưu ý điều này.
 
Nếu trước đây lỡ bỏ qua các khoản phúc lợi này, bạn không cần phải đợi đến khi đổi việc rồi mới thương lượng lại. Bạn có thể đề xuất với công ty khi tái tục hợp đồng hoặc trong những trường hợp bất khả kháng, công ty gặp khó khăn và không thể lên lương cho bạn.

  Dân Trí

Bài viết cùng chuyên mục

Dù hầu hết các công ty có lịch xét tăng lương 6 tháng - 1 năm/ lần nhưng phần lớn nhân sự đều ngại ngùng khi đề xuất tăng lương, để rồi từ bỏ ý định. Làm thế nào để gạt tâm lý này sang một bên, mạnh dạn yêu cầu tăng lương mà không để lại ấn tượng xấu?
Bất kỳ ứng viên hoặc người đi làm nào khi nhắc đến vấn đề lương thưởng đều thường có chung một phản ứng là "Tôi chắc chắn muốn thương lượng chứ nhưng tôi lại chẳng biết phải nói cách nào cho đúng". Chiến lược đàm phán lương phù hợp trong mỗi tình huống là rất quan trọng để bạn có thể nắm được lợi thế và đảm bảo mình đang nhận được chi trả xứng đáng.
Quá trình đàm phán lương luôn có nhiều tình huống thử thách đối với ứng viên, kể cả những ứng viên giàu kinh nghiệm. Điều này khiến ứng viên thấy thật bối rối bởi đôi khi khoảng cách giữa mức lương cũ và mức lương mong đợi là khá xa và họ e ngại nhà tuyển dụng sẽ khó chấp nhận. Vậy nên, ứng viên thường chọn cách "nâng giá" bản thân lên bằng cách nói dối về mức lương cũ.
Bạn đến tham dự phỏng vấn, mọi thứ diễn ra theo quy trình, thậm chí bạn đã vượt qua vòng 2 hoặc 3 rồi nhưng tuyệt nhiên phỏng vấn viên không hề nhắc chút thông tin gì về vấn đề lương thưởng. Bạn bắt đầu thấy bối rối và cũng có đôi chút không thoải mái khi cảm giác dường như việc chi trả cho vị trí đang ứng tuyển cố tình bị ngó lơ.
Không ai mong muốn nhận một mức lương thấp hơn thị trường nhưng cũng không dễ để tìm hiểu xem có thật là mình đang trong tình trạng như vậy hay không. Thế nhưng, vẫn sẽ có nhiều cách khác nhau để bạn khám phá xem mức thu nhập của bạn hiện tại liệu có tương xứng với công sức và năng lực của bạn.
Ngày càng có xu hướng cho thấy mức lương đã không còn là yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc về việc lựa chọn nghề nghiệp của người đi làm. Vì thế những cuộc thoả thuận giữa nhà tuyển dụng và ứng viên cũng có nhiều điều cần trao đổi hơn bên cạnh một con số về mức lương cụ thể. Hãy cùng CareerBuilder tham khảo những quyền lợi mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến trong quá trình đàm phán lương nhé!

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback