language
1

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không
bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

Bạn nên làm gì vào ngày 20/11?

Lượt xem 8,128

Sáng nay, trên đường đến nơi làm việc, hẳn rất nhiều người để ý thấy phố phường đã ngập sắc hoa tươi mà các bạn nhỏ dành gửi tặng cho thầy cô kính mến và chợt nhận ra ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã cận kề bên cạnh. Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, hầu hết mỗi chúng ta đều quay cuồng với sự bận rộn trong cuộc sống mà quên đi rằng ngày 20/11 vẫn là ngày mà bất kỳ ai đều có thể gửi lời tri ân đến những “người thầy” trong sự nghiệp của mình.

Dù cho bạn vừa mới bắt đầu công việc sau khi rời giảng đường hay đã là một nhân viên kỳ cựu, thậm chí là trưởng phòng, giám đốc thì một điều tốt đẹp đó là bạn luôn sẽ có rất nhiều người thầy khác nhau xuất hiện trong cuộc sống. Rời khỏi ghế nhà trường, bước vào quá trình làm việc, bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự chỉ dạy từ những “người thầy không bằng cấp” như: vị sếp đầu tiên, người cố vấn chuyên môn, anh đồng nghiệp, hay thậm chí là cô nhân viên dưới quyền. Họ có thể là bất cứ ai, mang đến những bài học để cùng bạn khiến chặng đường sự nghiệp trở nên giá trị hơn.

Vì lẽ đó, chắc chắn, hôm nay là một ngày cực kỳ thích hợp để nói lời cảm ơn. Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng, chưa biết nên bày tỏ thế nào thì hãy cùng xem các gợi ý sau của CareerBuilder.vn. Chỉ vài hành động nho nhỏ thôi nhưng hiệu quả vô cùng nhé!

1. Lời cảm ơn truyền thống

Quả thực là những lá thư tay hay thiệp giấy đã lỗi thời khi chúng ta đang sống trong những ngày thuộc kỷ nguyên số, nhưng cũng chính vì vậy mà chúng càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trao gửi tâm ý theo cách truyền thống đầy chân thành thế này sẽ khiến người nhận vui hơn rất nhiều.

Hãy ngồi xuống viết vài dòng chia sẻ để người thầy ấy biết rằng bạn đánh giá cao sự dẫn dắt đồng thời trân trọng khoảng thời gian họ đã dành để hướng dẫn, chỉ bảo và hỗ trợ bạn đến thế nào. Một lời cám ơn được viết tay với tất cả tấm lòng bằng văn phong riêng của bạn, không phải là một món quà hiếm và rất đáng quý sao?

2. Cùng mừng chiến công

Trên hết thảy mọi điều, người thầy của bạn luôn mong bạn thành công. Vậy thì khi đạt được thành công, bạn nên để họ trở thành một phần trong thắng lợi đó. Các cố vấn sẽ rất vui khi góp mặt trong buổi tiệc chúc mừng bạn lên chức, ký hợp đồng lớn và cực kỳ hãnh diện nếu bạn nhắc lại rằng những mục tiêu họ cùng bạn vạch ra nay đã hoàn thành với kết quả mỹ mãn. Bạn sẽ thật sự là một mentee (người được hướng dẫn) lý tưởng khi sẵn sàng cho người thầy của bạn biết đóng góp của họ tác động thế nào vào thành công đó.  

3. Nói to lời ngợi khen

Công khai tán dương là cách tuyệt vời để thể hiện sự ghi nhận. Tất cả chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc khi được xem như tiêu chuẩn vàng hay hình mẫu tốt, vậy sao lại không dành điều đó cho người thầy của mình? Mặc dù các cố vấn thường khá khiêm tốn và hiếm khi đòi hỏi sự ghi công, nhưng có thể họ sẽ đánh giá cao nếu bạn chủ động cho nhiều người khác biết về sự giỏi giang và tài năng của họ.

Hãy để lại đánh giá tốt trên LinkedIn cá nhân, viết lời chứng thực cho doanh nghiệp của họ, gắn thẻ hoặc nhắc tên hàm ý ca ngợi họ khi đăng tải nội dung Facebook để người theo dõi bạn xem được. Bạn thậm chí còn có thể khiến nó hoành tráng hơn bằng cách tạo nên một chiến dịch với hashtag #ThankYouMentor rồi cùng bạn bè chia sẻ lòng biết ơn với những người đã dày công dẫn dắt mình trong sự nghiệp.  

4. Tặng quà mang nét riêng

Nếu bạn muốn gửi một món quà, hãy cá nhân hoá nó. Tất nhiên, một ly cà phê hay bữa tối miễn phí là ý tưởng khá ổn, nhưng sẽ tốt hơn nữa khi đó là các mẩu sản phẩm mới có được từ dự án mà bạn tham gia hay phát triển. Nếu có khả năng, bạn cũng có thể gửi đi một mẻ bánh tự làm, chậu hoa hoặc cây kiểng do chính tay mình chăm sóc, thậm chí là khung hình chứa bức ảnh đặc biệt ghi dấu sự kiện đôi bên gặp gỡ nhau. Những hình ảnh hay vật phẩm từ thực tế cuộc sống của bạn, sẽ khiến cho sự kết nối này sinh động hơn, giúp thầy của bạn hình dung rõ bạn là ai và cảm nhận sâu sắc hơn việc bạn đang làm.

5. Tạo ra những ngạc nhiên

Một cách thú vị khác để biểu hiện lòng biết ơn chính là gây bất ngờ. Cho nên ngay cả khi chỉ muốn ngẫu hứng gửi một tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi, hãy làm một cách tự phát. Trong cuộc sống tất bật với nhiều thứ luôn phải sắp xếp trước, người ta ít khi được thấy những điều xảy ra ngoài dự liệu. Bởi thế khi nhận được nó, họ sẽ cảm giác hứng thú và vui vẻ. Hãy cứ ngẫu nhiên, sáng tạo khi “đóng gói” lời cảm ơn nho nhỏ của mình và tạo nên thật nhiều giây phút sảng khoái cho người thầy bạn yêu quý!

6. Đền đáp công lao

Cố vấn đã làm điều gì đó cho bạn, hãy cân nhắc về những kỹ năng mình có thể giúp ích cho họ. Không nhất thiết phải là chuyện quá to tát, “cái gì” không quan trọng bằng sự chân thành khi bạn đề nghị giúp đỡ. Ví dụ như bạn có khả năng thiết kế đồ hoạ, trợ giúp công nghệ, hay bí quyết tiếp thị… Đừng đánh giá thấp những gì mình có thể đóng góp! Thế mạnh của người này là chỗ khuyết của người khác. Vì thế, vào một lúc thích hợp, hãy liệt kê vài ý tưởng và để thầy của bạn quyết định xem điều gì có giá trị.

Cuộc sống luôn có vô vàn thứ để học hỏi. Học cách nói lời cảm ơn cũng là một kinh nghiệm. Không quan trọng hình thức bạn cảm ơn như thế nào, mà quan trọng là bạn đã thực sự nói câu cảm ơn. Hãy luôn chân thành và suy nghĩ về những điều có ý nghĩa với người thầy của mình. Lý do lớn nhất khiến một người chia sẻ hay hướng dẫn cho ai đó, dù việc to hay nhỏ, là mong muốn giúp đỡ. Vậy nên cách đáp trả cần thiết chính là cho họ biết, việc họ làm có ý nghĩa bao nhiêu. CareerBuilder.vn chúc bạn có một ngày 20/11 ý nghĩa!

(Nguồn ảnh: Internet)

  CareerBuilder Vietnam

Đăng ký nhận thông báo việc làm

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.