BHXH giải quyết thủ tục gói an sinh 26 nghìn tỷ trực tuyến

Lượt xem: 5,491

BHXH Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn BHXH địa phương thực hiện gói an sinh 26.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Theo đó, BHXH cấp tỉnh thực hiện 4 công việc, gồm: Tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất; Xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo; Chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề;

Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, ngừng việc; Giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các đơn vị có thể nộp hồ sơ yêu cầu tới cơ quan BHXH qua giao dịch điện tử (Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công quốc gia), hoặc gửi hồ sơ giấy tới cơ quan BHXH cấp tỉnh để được giải quyết.

  Báo Tiên Phong

Bài viết cùng chuyên mục

Để có chỗ dựa tài chính khi về già, nhiều người làm việc ở khu vực phi chính thức đã quan tâm hơn đến các kênh tiết kiệm, tích cóp phù hợp và hiệu quả. Để dành mỗi ngày chưa tới 5.000 đồng, lao động tự do đã có thể tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để được nhận lương hưu hàng tháng và nhiều quyền lợi khác khi hết tuổi lao động.
Việc triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào. Các đơn vị phải chủ động trong việc xác nhận, tiếp nhận hồ sơ đề nghị, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đề nghị bổ sung.
BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn chi tiết để BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7-2021, Chính phủ đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19, trong đó có 3 chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp
Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hạn cuối nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31-1-2022.
Người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback