Bí quyết xây dựng con đường sự nghiệp thành công

Lượt xem: 28,707

Thay vào đó, bạn nên có sự chủ động, có kế hoạch cụ thể để xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Sau đây là những gợi ý hữu ích giúp bạn biết cách chuẩn bị cho bản thân một sự nghiệp như ý:

Hiểu rõ chính mình

Hiểu được bản thân muốn gì là chiếc chìa khóa trung thực, hữu hiệu nhất giúp bạn tìm ra mục tiêu cuối cùng của mình. Nếu không biết được mình mong muốn điều gì, mình phù hợp với ngành nghề nào, thật khó để bạn phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp. Bởi vậy, trước khi muốn đặt chân vào thị trường việc làm với nhiều khó khăn, thách thức, điều đầu tiên là bạn phải có sự tự nhận thức về bản thân.

Hiểu được bản thân muốn gì là chiếc chìa khóa trung thực, hữu hiệu nhất giúp bạn tìm ra mục tiêu cuối cùng của mình - (Ảnh minh họa)

 

Theo Aricia LaFrance - một nhà tư vấn nghề nghiệp và là người sáng lập trang marketyourway.com: "đó có thể là sự nhận thức về khả năng, sở trường của bạn. Bạn yêu thích những con số, thích làm công việc tính toán hay thích sự quảng giao, đi đây đi đó... Cũng có thể là sự nhận thức về con đường đi tới thành công trong sự nghiệp lâu dài với một kế hoạch cụ thể. Sự nhận thức đó giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trên con đường bạn chọn".

Với Joel Garfinkle - sáng lập viên trang dreamjobcoaching.com, sự nhận thức ở đây được hiểu là xem xét kỹ lưỡng mọi thứ đã đạt được trong sự nghiệp của bạn. "Tập trung vào những kinh nghiệm đã có được trong quá khứ, những bài học quan trọng cũng như những kỹ năng bạn tích lũy được. Để làm được điều đó, bạn nên nhìn vào CV của bản thân mà bạn tạo lập gần nhất và những ý kiến phản hồi từ các nhà tuyển dụng. Sau đó, bạn giành thời gian mô tả công việc hiện tại để thấy rõ năng lực, ưu thế của bạn đến đâu".

Ngoài ra, ứng viên cũng nên tìm hiểu về những ý tưởng, mục tiêu nghề nghiệp của bản thân để chắc chắn bạn phù hợp và đam mê với lĩnh vực nào.

Lên kế hoạch cụ thể

Một kế hoạch cụ thể chỉ rõ đường đi nước bước trên bước đường sự nghiệp sẽ giúp bạn sáng suốt hơn dù quá trình xây dựng sự nghiệp thành công có kéo dài ngoài dự định. Bạn cần xác định rằng, thành công không thể đến chỉ trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi phải có sự nỗ lực không ngừng và kiên trì dài hạn. Trước khi bắt tay vào thực hiện mục tiêu, bạn nên tự trả lời những câu hỏi sau:

Ảnh minh họa

 

- Bạn mong muốn làm việc ở vị trí nào?

- Những dự án bạn mong muốn được thực hiện?

- Công ty mà bạn muốn về đầu quân hoạt động trong lĩnh vực nào (văn hóa, công nghệ, kinh doanh...)

- Bạn mong muốn có được môi trường làm việc như thế nào?

- Mức thu nhập mong muốn

Khi đã hiểu rõ điều mình cần, hãy suy nghĩ về cách thức thực hiện mục tiêu và tiến hành lập kế hoạch chi tiết thành văn bản cụ thể. Đừng nghĩ rằng, mục tiêu ngắn hạn trước mắt không cần phải lập kế hoạch, hay những mục tiêu không có gì xa vời nên càng không cần phải lên lịch. Thực tế, mỗi mục tiêu đều có những khó khăn nhất định, đòi hỏi bạn phải vượt qua. Một khi đã đưa được đường lối cụ thể, rõ ràng và theo từng bước đó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đánh giá lại mục tiêu

Đừng nghĩ rằng, con đường sự nghiệp đã đặt ra là giống như bạn đang đi trên đoạn đường cao tốc chỉ có một chiều mà không thể quay lại hay chuyển hướng được. Thay vào đó, bạn nên xem xét lại mục tiêu theo định kỳ để biết mình đã làm được đến đâu và tìm ra con đường tốt nhất cho mình.

Đừng nghĩ con đường sự nghiệp chỉ có một chiều, bạn có thể chuyển hướng nếu thấy cần thiết - (Ảnh minh họa)

 

Sẽ có những mục tiêu dài hạn đặt ra không còn hợp thời nữa, lúc đó, bạn nên tìm cách chuyển hướng hoặc xác định mục tiêu mới phù hợp hơn. Nói như thế không có nghĩa là bạn có thể thay đổi mục tiêu xoành xoạch mà đòi hỏi bạn phải có cái nhìn tinh tế trong những hoàn cảnh, thời kỳ nhất định.

"Bạn có thể lập kế hoạch dài kỳ 10-15 năm để xây dựng sự nghiệp cho bản thân. Nhưng trong điều kiện kinh tế nhiều biến động, kỹ thuật ngày càng tiên tiến, sẽ có những kế hoạch bị lỗi thời và bạn nên biết cách thay thế chúng đúng lúc. Đừng khư khư bảo thủ kế hoạch dài hạn của mình mà hãy can đảm đối diện sự thực, sẵn sàng chuyển hướng nếu cần thực sự cần thiết.

Tất nhiên, bạn cần có một kế hoạch dài hạn để có cái nhìn toàn diện, thấu đáo cho con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ nhìn vào những mặt tốt, những điều thuận lợi mà không dám công nhận những hạn chế, thiếu sót của mình.

  Theo Bưu Điện Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt tay vào một công việc mới ở một môi trường mới, bạn sẽ có thêm biết bao e ngại, lo lắng. Điều gì nên làm và không nên làm? Liệu mình làm thế nào để tránh mắc sai lầm? CareerBuilder sẽ trao bạn một số chìa khóa an toàn cơ bản.
Có những người làm việc gì cũng hoàn thiện ở mức đạt chuẩn trở lên, luôn được sếp ưu ái giao cho các trọng trách. Có thể bạn không phải người có tham vọng làm lãnh đạo, nhưng bạn cũng có thể học hỏi được ít nhiều từ checklist của “nhân viên gương mẫu” đấy.
Người tự tin nhất cũng có lúc lo lắng trong quá trình tìm việc. Nếu bạn đang thất nghiệp, căng thẳng càng tăng. Không ai nghĩ việc tìm việc có thể trở thành niềm vui, nhưng ít nhất chúng ta có thể biến nó thành một trải nghiệm tích cực hơn là một nỗi khổ sở.
Đấu đá nội bộ trong văn phòng vốn dĩ đã mệt mỏi, và càng tệ hơn nếu bạn trở thành mục tiêu. Tuy vậy, CareerBuilder có thể chia sẻ vài phương pháp giúp bạn đứng vững. Để đối phó với bạn đồng nghiệp xấu chơi, bạn vẫn có thể tìm cách đứng ngoài ngay từ đầu, hoặc đối phó mà vẫn bảo toàn danh dự. Thậm chí, biến nguy thành cơ để vượt lên.
Hoàn thành các mục tiêu là một trong các yếu tố làm nên hạnh phúc khi đi làm. Cảm giác được tin tưởng, trao quyền cũng vậy. Hãy cập nhật công thức mới từ CareerBuilder để đạt được một sự nghiệp có ý nghĩa.
Ai cũng có những ngày làm việc tồi tệ. Trong một ngày như thế, bạn giận dữ rời khỏi văn phòng và nung nấu "Nhất định sẽ gửi đơn xin nghỉ trước 3 tuần". Nhưng làm thế nào để bạn biết nên cho công việc này một cơ hội thứ 2, hay khi nào là thời điểm thực sự nên nghỉ việc?

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback