Business Intelligence (BI) là gì? Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Lượt xem: 17,159

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Business Intelligence (BI) là gì? Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Business Intelligence (BI) là gì? Những giá trị mà BI mang lại cho doanh nghiệp lớn đến đâu để nó trở thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp? Và làm thế nào để ứng dụng công nghệ BI vào quá trình vận hành doanh nghiệp hiệu quả? Hãy cùng CareerBuilder khám phá ngay những nội dung đó trong bài viết dưới đây.

Business Intelligence (BI) là gì?

Business Intelligence (BI) hay còn được gọi là Kinh doanh thông minh hay trí tuệ doanh nghiệp. Chúng là cả hệ thống vận hành, bao hàm tất cả các kỹ năng, quy trình, công nghệ và ứng dụng nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về sự vật, sự việc, từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn.

Business Intelligence (BI) là công cụ giúp doanh nghiệp vận hành tốt. (Nguồn: Internet)

BI nắm giữ khả năng chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa nhằm phục vụ đúng quá trình phân tích kinh doanh. Các dữ liệu đó được chuyển đổi và thúc đẩy doanh nghiệp hành động.

Một quan điểm khác còn cho thấy, BI vẽ ra bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp. Từ đó, các nhà lãnh đạo sẽ thấy được những thành quả trong quá khứ và dự đoán bước tiến mới trong tương lai của doanh nghiệp.

Tóm lại, dù nhìn nhận khái niệm này ở góc độ nào, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy đây là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Do vậy, hệ thống này còn được gọi với cái tên khác là hệ thống hỗ trợ quyết định (Decision Support System- DSS).

Hệ thống BI

Hệ thống Business Intelligence là kho dữ liệu tổng hợp với nhiều nguồn, định dạng khác nhau. Việc phân tích dữ liệu BI không phải là những phân tích đơn giản mà cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật nhằm khai phá dữ liệu (Data Mining) dùng để phân loại (classification) hay phân cụm (clustering) hoặc đưa ra dự đoán (perdiction).

Một hệ thống BI hoàn chỉnh sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của ba yếu tố sau đây:

 • Data Warehouse là kho dữ liệu tổng của doanh nghiệp hay tổ chức. Dữ liệu này chưa được xử lý, thu thập từ nhiều nguồn khác nhau với nhiều định dạng.
 • Data Mining là công cụ khai phá dữ liệu trong kho dữ liệu tổng. Được dùng để phân tích và tìm ra các mối liên hệ hay ý nghĩa của dữ liệu thông qua việc phân loại (classification) hay phân cụm (clustering) hoặc đưa ra dự đoán (perdiction).
 • Data Analyst là công cụ phân tích và biến các dữ liệu trở nên rõ ràng, cụ thể, dễ hình dung hơn. Từ đó, nhà quản lý sẽ nhìn nhận, phát hiện vấn đề và đưa ra những chiến lược cụ thể ứng dụng vào hoạt động vận hành, kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích của BI đối với doanh nghiệp

Business Intelligence không chỉ là hệ thống tổng hợp thông tin đơn thuần mà còn có nhiệm vụ kiểm soát dữ liệu chặt chẽ. Các dữ liệu này đều sẽ trở thành những thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp phát triển. Ngay cả những thông tin thường ngày chúng ta vẫn tiếp nhận như xu hướng tiêu dùng, giá cả, dịch vụ đều là kết quả việc phân tích dữ liệu BI.

BI mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. (Nguồn: Internet)

Có 8 lợi ích mà hệ thống BI mang lại cho doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy nhất.

 • BI có khả năng tổng hợp thông tin và giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn thông tin đó hiệu quả hơn, dù cho có sự biến động của các yếu tố bên ngoài;
 • Từ kết quả phân tích BI, doanh nghiệp nhìn ra hướng đi đúng đắn, đưa ra quyết sách nhanh chóng, kịp thời;
 • Dự đoán xu hướng và hành vi khách hàng trong tương lai, mang đến cái nhìn tổng quan cho doanh nghiệp;
 • Nhờ có BI mà doanh nghiệp có chiến lược marketing phù hợp ứng với từng giai đoạn cụ thể;
 • Giảm thiểu thời gian, tối ưu chi phí quản lý và vận hành doanh nghiệp;
 • Ứng dụng tốt BI trong quản lý giúp gia tăng lợi thế khi cạnh tranh trên thị trường. Tạo tiền đề để tiếp cận nhiều cơ hội kinh doanh mới.
 • Thông qua dữ liệu BI, doanh nghiệp biết được điểm yếu, điểm mạnh của mình. Từ đó, đưa ra giải pháp và thay đổi kịp thời, mang tính bền vững.

Phân biệt sự khác nhau giữa BI và BA

Khi nhắc đến giải pháp quản lý dữ liệu doanh nghiệp, bên cạnh công cụ BI thì BA cũng được đề cập tới khá nhiều. Nếu ví BI là thành quả mà bạn đạt được trong cuộc sống thì BA lại nêu ra lý do mà bạn đạt được kết quả đó. Tóm lại, hai công cụ này đều có khả năng thu thập thông tin, tổng hợp và xử lý để đưa ra các thông tin chuyên sâu hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp định hướng phát triển tốt trong tương lai. Tuy nhiên, giữa BI và BA vẫn tồn tại những điểm khác biệt, liên quan đến cách vận hành và thông tin đầu ra.

BI và BA có những đặc trưng khác nhau để nhận diện. (Nguồn: Internet)

Xét về bản chất, Business Intelligence thể hiện các dữ liệu đã xảy ra trong quá khứ. Nó tập trung vào giải quyết các vấn đề như sự kiện gì đã xảy ra, vấn đề nằm ở đâu. Trong khi đó, Business Analytics lại tập trung phân tích dữ liệu đã có kết quả từ trước và đưa ra các dự đoán trong tương lai. Chúng cho doanh nghiệp biết được rằng sự kiện này còn có thể xảy ra và kéo dài trong bao lâu hay những gì sắp tới sẽ hot.

Về mức độ tập trung, Business Intelligence tập trung phân tích dữ liệu liên quan đến chức năng và quy trình vận hành. Từ đó, giúp doanh nghiệp đánh giá được tình trạng hiện tại và có những giải pháp để tối ưu vận hành. Business Analytics lại là công cụ được sử dụng để nắm bắt xu hướng và dự đoán rủi ro trong tương lai. Sau khi được sàng lọc cụ thể, đây sẽ là cơ sở để phát triển chiến lược doanh nghiệp.

Xét về đối tượng sử dụng, BI dành cho những doanh nghiệp có quy mô lớn và mô hình hoạt động còn chưa đi vào quỹ đạo. BA có sự thích nghi tốt với mọi loại hình doanh nghiệp, nó đóng vai trò thúc đẩy hiệu suất làm việc hướng tới mục tiêu đề ra.

Công nghệ hỗ trợ BI

Đằng sau những kết quả mà BI mang lại cho doanh nghiệp là sự hỗ trợ của các công nghệ:

 • Kho dữ liệu tổng (Data Warehouse);
 • Hệ thống hoạch định nguồn lực dành cho doanh nghiệp (Enterprise resource Planning - ERP);
 • Công nghệ truy vấn và lập thành báo cáo (Query and report writing technologies);
 • Công cụ khai thác thông tin và phân tích dữ liệu (Decision support systems);
 • Công cụ hỗ trợ quản lý quan hệ khách hàng (Customer relation management).

Các hoạt động chính của BI

Business Intelligence là trợ thủ đắc lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phân tích và đưa ra phán đoán chính xác. Chúng đảm nhiệm khá nhiều hoạt động khác nhau, trong đó, tập trung vào 6 hoạt động chính.

Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định (Decision support)

Mục đích mà BI thu thập dữ liệu là để nhìn nhận ra vấn đề của doanh nghiệp. Cho nên, BI đóng vai trò tác động rất lớn đến các chiến lược kinh doanh mà công ty hướng tới.

Thực hiện truy vấn và báo cáo (Query and reporting)

Từ dữ kiện được thu nhập từ trước, hệ thống tự động phân tích và lưu trữ những chi tiết quan trọng. Sau đó, tiến hành lập báo cáo dưới dạng mô hình để cho ta thấy được bức tranh tổng quan nhất.

Tiến hành phân tích trực tuyến (Online analytical processing)

Thông qua hoạt động này, người dùng có thể trích xuất thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng phân tích xu hướng, lập báo cáo tài chính, ngân sách.

Ngoài ra, BI còn có khả năng phân tích thống kê, dự đoán và khai thác dữ liệu. Tất cả các hoạt động đều nhắm đến mục tiêu định hướng chiến lược phát triển cho doanh nghiệp.

Lời khuyên khi áp dụng BI

Mặc dù BI mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng không phải bất kỳ đơn vị nào áp dụng cũng thành công. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ việc ban quản lý chưa định hình rõ doanh nghiệp của mình cần gì và phải làm gì.

Do vậy, để áp dụng BI thành công, người dùng cần xác định lượng thông tin mình cần thu thập. Xác định rõ thời lượng báo cáo, tần suất báo cáo, thực hiện xử lý dữ liệu theo đúng quy trình.

Cơ hội việc làm của BI

Có rất nhiều người thắc mắc business intelligence lương bao nhiêu và cơ hội việc làm thế nào. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhận thấy rằng, các doanh nghiệp đang phát triển ngày càng nhiều. Và điều họ cần là tối ưu bộ máy quản lý, kết nối thông tin để làm cầu nối cho sự phát triển về sau.

BI mang đến cho người trẻ cơ hội việc làm hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, business intelligence lại hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó. Mặt khác, đây là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, trong khi nhu cầu tuyển dụng cực cao. Do vậy, có thể khẳng định đây là mảnh đất màu mỡ mà người trẻ nên thử sức. Bạn không chỉ được tiếp cận với những doanh nghiệp lớn trong nước như Lazada, Shopee mà còn có cơ hội tìm việc quốc tế. Một nguồn thu nhập trong mơ là động lực to lớn khiến bạn muốn dấn thân vào ngành nghề này.

Những câu hỏi thường gặp về Business Intelligence (FAQ)

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp về business intelligence.

Sự khác biệt giữa Data Analytics và Business Intelligence là gì?

Sở dĩ chúng ta cần so sánh hai khái niệm này là bởi chúng thường xuyên được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này rất dễ gây hiểu lầm đến bản chất của Data Analytics và Business Intelligence.

Theo đó, BI cho con người nhìn nhận vấn đề thông qua các dữ kiện từ quá khứ. Còn Data Analytics lại đòi hỏi chuyên môn cao, khai thác thông tin ở vùng dữ liệu rộng lớn hơn để đưa ra dự đoán cho tương lai. DA sử dụng các thuật toán để mô phỏng và phân tích các mối quan hệ của dữ liệu, không hiện hữu trực tiếp trên bề mặt.

Mục tiêu của BI là gì?

Thực chất, mục tiêu mà BI hướng đến rất đơn giản. Các hoạt động được BI tiến hành nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đúng thời điểm, chính xác nhất cho người dùng. Từ đó, giúp họ có những quyết định táo bạo và phù hợp hơn.

BI (Business Intelligence) đã và đang trở thành một bộ phận không thể thiếu của doanh nghiệp. Như vậy, CareerBuilder đã cùng bạn đọc điểm qua những thông tin cơ bản nhất về công nghệ này. Hãy tiếp tục học hỏi và ứng dụng BI vào doanh nghiệp của bạn để tạo nên bước đột phá trong tương lai nhé! Ngoài ra bạn có thể tạo ngay cho mình một CV chuyên nghiệp để ứng tuyển với CVHay, kiểm tra lộ trình nghề nghiệp thông qua CareerMap và tham khảo mức lương trung bình cho các vị trí phổ biến nhất tại VietnamSalary.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty TNHH Sunjin Vina
Công Ty TNHH Sunjin Vina

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ PHÂN PHỐI DNG
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ PHÂN PHỐI DNG

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

Công ty TNHH Kiến Vương
Công ty TNHH Kiến Vương

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: 32 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Hà Nội | Hải Phòng | Bắc Ninh

Công Ty CP Đầu Tư IMG
Công Ty CP Đầu Tư IMG

Lương: 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Bibabo
Công Ty TNHH Bibabo

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: 42 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Gamuda Land (HCMC)
Công ty Cổ phần Gamuda Land (HCMC)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Yes4All
Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Yes4All

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP BOUSTEAD & KTG
CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP BOUSTEAD & KTG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

SABECO - Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation
SABECO - Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN PCM
CÔNG TY CỔ PHẦN PCM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP Glexhomes
Công ty CP Glexhomes

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hải Phòng

Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd
Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Durkee Hi-Tech Material (Wuhan) Group Co.,Ltd
Durkee Hi-Tech Material (Wuhan) Group Co.,Ltd

Lương: 40 Tr - 53 Tr VND

Hồ Chí Minh

TAKI GROUP
TAKI GROUP

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 3,000 - 5,000 USD

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 800 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh | Bình Định

Vinhomes
Vinhomes

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Top 4 công ty tuyển dụng việc làm IT mới nhất 2022
Top công ty tuyển dụng IT, việc làm IT cho những bạn có đam mê ngành công nghệ thông tin. Xem ngay các việc làm front-end, back-end, kỹ sư phần mềm, lập trình viên mới nhất với mức lương cực cạnh tranh và môi trường làm việc năng động
Top 10 việc làm IT hot với mức lương hấp dẫn nhất 2023 | CareerBuilder.vn
Việc làm IT mới nhất 2023 tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ. Xem ngay thông tin việc làm IT online dành cho fresher, topdev, support dễ kiếm vị trí cực hot, thu nhập khủng
Học kế toán ra làm gì, làm ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương|CareerBuilder
Học kế toán ra làm gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tìm hiểu các thông tin bổ ích về cơ hội việc làm và mức lương của ngành nghề này qua bài viết bên dưới.
Quản lý sản xuất là gì? Mô tả công việc, kỹ năng làm việc hiệu quả
Quản lý sản xuất là gì? công việc của họ thế nào? thu nhập ra sao?.. chắc chắn sẽ là điều quan tâm của nhiều ứng viên. Cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết nhé.
Quản lý kho là gì? Hướng dẫn 5 kỹ năng, cách quản lý kho hiệu quả
Để quản lý kho hàng hiệu quả, giảm thất thoát, tăng doanh thu kinh doanh thì nhân viên kho cần có những kỹ năng nhất định để công việc được tối ưu hiệu quả.
Thiết kế đồ hoạ 3D là gì? Top 5 phần mềm thiết kế 3D trên máy tính
Thiết kế đồ họa 3D là gì? Học thiết kế 3D ở đâu? Thiết kế 3D cần những yếu tố nào? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu rõ hơn về công việc thiết kế 3D nhé!