Các khẩu quyết tìm việc thời đại dịch

Lượt xem: 5,635

Hiện đang là giai đoạn nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và ngưng việc tuyển dụng. Viễn cảnh có vẻ xám xịt với người đang tìm việc. Tuy nhiên, trong nguy không phải không có cơ. Hãy thử xem những bí quyết sau đây của CareerBuilder có giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá giữa thời kỳ khó khăn này không.

 

Chuẩn bị và Thực hành

Ngay cả khi bạn đang hạnh phúc ở công việc hiện tại và chưa thấy lý do để tìm việc, bạn vẫn nên luyện tập cho việc tìm kiếm việc làm. Nghe có vẻ ngược đời, nhất là trong lúc mọi người đều cố gắng giữ việc để ổn định thu nhập. 

 

Thực tế là bạn càng luyện tập nhiều một việc gì đó, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn khi phải thực hành. Đơn giản như việc tìm hiểu sẵn ngành nghề, cách trả lời phỏng vấn, sẽ giúp bạn tự tin hơn nếu chẳng may phải đi tìm bến đỗ mới.

 

Nói về bản thân: Tập trả lời phỏng vấn, nói trước gương hoặc quay video lại để xem bạn thể hiện như thế nào. Bạn càng thoải mái khi nói về bản thân, bạn càng cảm thấy tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

 

Nộp đơn xin việc: Nếu bạn thấy một công việc thú vị có nhiều ưu thế, hãy ứng tuyển. Công việc hiện tại chính là tấm lưới an toàn, nên nếu ứng tuyển, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn so với lúc đang thất nghiệp.

 

Thực hành phỏng vấn: Thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng hỏi và chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi ngược lại.

 

Sẵn sàng trang phục: Luôn có sẵn một số bộ đồ phù hợp trong tủ. Rõ ràng nếu phải quyết định trang phục vào phút cuối, bạn rất dễ bị bấn loạn. 

 

“Không có gì là dễ dàng đâu”

Lời hát của ban nhạc Cá hồi hoang rất chuẩn trong trường hợp này. Đừng mong đợi tìm được một công việc mới “xịn sò” trong một sớm một chiều, dù điều đó có thể xảy ra. Đối với hầu hết những người tìm việc, đó là một quá trình. Bạn có thể không nhận được công việc đầu tiên mà bạn ứng tuyển, nhưng kinh nghiệm đi phỏng vấn sẽ giúp bạn thể hiện tốt ở nhiều vị trí khác.

 

 

Đừng trông đợi vào một cơ hội duy nhất, bạn càng theo đuổi nhiều vị trí, sẽ càng nhận được nhiều lời mời. Không ngừng ứng tuyển cho đến khi bạn có được một công việc mới ưng ý, nhất là trong giai đoạn khó khăn này của thị trường tuyển dụng.

 

Trân trọng mọi cơ hội

Dẫu biết rằng tìm việc thời đại dịch không hề đơn giản, nhưng cứ coi việc tìm kiếm việc làm của bạn là một cơ hội để bước sang giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp, thay vì là một thử thách mà bạn phải vật lộn.

 

Jonathan Carter - người đứng đầu một nhóm LinkedIn dành cho các chuyên gia nhân sự chia sẻ quan điểm: “Sự nghiệp của bạn lớn hơn một cơ hội, một cuộc phỏng vấn hay một công ty. Nên hãy ngừng lo lắng về việc ‘tìm đúng nghề’ mà hãy đón nhận các cơ hội để thay đổi. Gặp gỡ mọi người; khám phá các tổ chức khác nhau; nhìn sang cả những nơi ngoài mong đợi để tìm ra vị trí tiếp theo của mình. Tập trung vào việc thay đổi cuộc sống của bạn sao cho tốt đẹp hơn — và công việc sẽ đến”.

 

“Bó cẩn” với thư xin việc

Đính kèm một lá thư xin việc có thể không cần thiết lắm với một số vị trí. Nhưng nếu một nhà tuyển dụng gợi ý yếu tố này, có nghĩa là họ muốn đánh giá khả năng chú ý đến tiểu tiết và kỹ năng viết của bạn.

 

Ứng tuyển mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị

Ngày nay, ứng tuyển ngay khi đọc tin trên điện thoại di động là điều bình thường. Nhưng để làm được điều đó, trước hết bạn phải có một bản CV hoàn chỉnh và luôn sẵn sàng trên Hồ sơ CareerBuilder.

Bạn sẽ không muốn mình bỏ lỡ cơ hội chỉ vì đọc được tin tuyển dụng thú vị nào đó, chắc mẩm sau khi về nhà mình sẽ ngồi vào máy tính và gửi CV; nhưng rồi lại quên béng mất chứ?

 

Chờ đợi, nhưng không dừng lại

Một phần không thể tránh được của bất kỳ công cuộc tìm việc nào là chờ liên lạc từ bên tuyển dụng. Một số nơi sẽ gửi email xác nhận đã nhận được đơn của bạn và sẽ liên lạc nếu họ muốn hợp tác. Những nơi khác có thể không phản hồi.

 

Trong khi chờ đợi, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tìm việc, nghiên cứu các cơ hội phù hợp và ứng tuyển. Thiết lập Thông báo việc làm và theo dõi Trang công ty của nhà tuyển dụng mơ ước trên CareerBuilder để nhận cập nhật về các vị trí mới. Và đừng quên sức mạnh của sự kết nối: Hãy tích cực tham gia cộng đồng nghiệp vụ online để tìm ra những cơ hội mới.

 


 

Sẵn sàng cho phỏng vấn online

Quá trình phỏng vấn và tuyển dụng trong đại dịch COVID-19 có thể sẽ thay đổi rất nhiều. Một số tổ chức sẽ chuyển sang phỏng vấn online, và CareerBuilder đã có một số bí kíp cho bạn rồi. Nhưng bạn cũng có thể truy cập phần Tuyển dụng trên website hoặc fanpage của công ty để tìm xem có bất kỳ lưu ý gì về phỏng vấn online không. 

 

Vì không còn là những cuộc gặp trực tiếp để bạn có thể quan sát môi trường mới, đừng quên hỏi những câu hỏi sau trong cuộc điện thoại hẹn phỏng vấn:

 

Dress-code của công ty là gì? 

Ít nhất việc biết trước cũng giúp bạn chọn trang phục thật phù hợp cho buổi phỏng vấn online.

Mặt khác, bạn sẽ không muốn mình bước chân vào công ty rồi mới biết đến quy định mặc áo dài, hoặc đồng phục toàn thời gian. Đặc biệt nếu bạn là người ưa các bộ trang phục trẻ trung, tự do, đa phong cách. 

 

Ngoài CV, tôi có nên chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn không?

Đối với một số công việc, nhà tuyển dụng có thể muốn xem ví dụ về công việc trước đây của bạn. Thế mạnh của phỏng vấn online là bạn có thể trình chiếu các file, slideshow thể hiện thế mạnh bản thân cùng các kinh nghiệm, dự án thành công.

 

Tôi sẽ phỏng vấn với bao nhiêu người, tên và chức danh của họ là gì?

Biết trước vị trí của họ sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt bởi: bạn có thể chuẩn bị cho những câu trả lời phù hợp với góc độ của họ. Và khi phỏng vấn online, thường chúng ta sẽ phân tâm vì sự mới lạ, bối rối công nghệ... Nên nếu biết trước thì bạn sẽ tự tin, đỡ nhầm lẫn hơn.

 

Tại sao vị trí này đang trống?

Câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn về lý do họ cần người làm công việc này và cần sớm đến mức nào. Nó cũng sẽ hé lộ về lịch sử của vị trí này và văn hóa của công ty. Đôi khi, nó cũng giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về từng đầu việc của vị trí này, cũng như mong muốn cụ thể của nhà tuyển dụng.

 

Bạn cũng có thể mở sẵn tab tính năng Tính lương cực kỳ tiện dụng của CareerBuilder trên trình duyệt khi phỏng vấn online. Quá nhanh và tiện lợi để bạn hiểu được quyền lợi của mình trong lời đề nghị của nhà tuyển dụng và thương lượng mức lương phù hợp.

Một khảo sát cho thấy: 5 thuộc tính hàng đầu mà các nhà tuyển dụng yêu thích là Khả năng giải quyết vấn đề, Giao tiếp, Tự định hướng, Động lựcThích ứng linh hoạt (đặc biệt trong giai đoạn biến động như hiện nay). Khi chuẩn bị phỏng vấn, bạn hãy nghĩ đến các kinh nghiệm có thể thể hiện những thế mạnh này và sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện phù hợp. Kết hợp trải nghiệm của bạn với những gì nhà tuyển dụng quan tâm chính là cách tuyệt vời để tạo ấn tượng.

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Tết nhất chưa qua, dịch dã đã tới… Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc hoàn hảo, hay phấn đấu cho công việc hiện tại hay tự khởi nghiệp, sẽ có lúc bạn mất tập trung và nản lòng cho sự nghiệp của mình. Cảm giác hoang mang vì đại dịch cùng những hậu quả của nó cũng có thể lấn át tinh thần làm việc và khiến bạn rệu rã. Bộ sưu tập những câu nói truyền cảm hứng cho công việc của những người đàn ông và phụ nữ thành đạt trong lịch sử có thể sẽ là ly trà sữa gia tăng cảm hứng, giúp bạn tiếp tục đương đầu với cả thế giới.
Đôi khi đang phỏng vấn cho một công việc mới, bạn có thể nhận được câu hỏi: "Bạn muốn thấy mình ở đâu sau 5 năm nữa?". Bạn khó có thể biết sự nghiệp của mình ra sao trong năm tới, chứ đừng nói đến 5 năm. Nhưng suy nghĩ thật nghiêm túc và cẩn thận, có khi bạn cũng tìm ra câu trả lời ý nghĩa cho chính mình.
Suy nghĩ thoát ra ngoài khuôn mẫu sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp, nhất là trong thời điểm kinh tế nhiều biến động như hiện nay. Đã đến lúc bước ra khỏi vùng an toàn để nâng tầm bản thân lẫn công việc rồi.
Nói về đề tài này quá nhiều hoặc quá ít với Nhà tuyển dụng đều không ổn. Vậy nói chi tiết đến mức nào là ổn? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhân sự quan tâm sau một năm 2020 bị ảnh hưởng sự nghiệp vì COVID-19.
Nếu bình chọn keyword về trạng thái đặc trưng của 2020 thì “THAY ĐỔI” là sự lựa chọn nổi bật. Bởi đại dịch COVID - 19 đã làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi… và cả tuyển dụng. Để ý một chút, và nắm bắt tình hình sẽ giúp bạn có thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.
Thú nhận rằng mình hoàn toàn mất phương hướng hay bế tắc khi triển khai nhiệm vụ là điều thực sự khó làm, dù bạn là người mới trong nhóm hay nhân viên có thâm niên tại công ty. Ngại ngùng khi phải đặt câu hỏi cũng là một cái tên trong danh sách những nỗi sợ phổ biến của dân công sở.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback