Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

Lượt xem: 103,862

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Mục tiêu và động lực là hai yếu tố không thể thiếu đối với những người đi làm, kể cả là bác sĩ hay kỹ sư, giáo viên hay nhân viên văn phòng hay những người làm việc tự do. Đây sẽ là yếu tố giúp những người đi làm hướng đến đích đến trong tương lai sớm hơn.

Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

Động lực

Bạn chính là động lực tốt nhất cho chính mình. Động lực của bạn phải xuất phát từ trong chính bản thân bạn. Những người khác có thể cố gắng khuyến khích bạn nhưng chính bạn lại là người duy nhất có thể đạt được những gì bạn mong muốn. Bạn phải nghe theo bản thân mình - bạn có thể!

Thành công đến từ những thứ quanh mình

Trong suốt những năm học của mình, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, hãy coi các lựa chọn này như những cơ hội. Đừng cho phép bản thân phải gánh chịu nhiều vấn đề; chúng thực sự chỉ là những thách thức. Hãy rèn luyện bản thẩn ngay từ đầu để dành thời gian và sức lực của mình vào việc tìm ra giải pháp cho những thách thức của mình chứ không phải để phàn nàn. Bạn phải thay đổi thái độ và rèn luyện lại quá trình tư duy của mình.

Hãy bắt đầu với việc tìm cho mình những người có thái độ tích cực ở xung quanh. Họ sẽ khuyến khích và ủng hộ bạn. Hãy tránh xa những người có thái độ tiêu cực bởi vì họ sẽ làm bạn nản lòng, phá hỏng ước mơ và mục tiêu của bạn.
Bạn phải giữ cho mình có trách nhiệm. Hãy viết một bức thư trong đó đưa ra những mục đích và gửi cho chính mình, đề ngày tháng, ký tên. Đặt bức thư đó ở một vài chỗ bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Hãy gặp một người bạn và hứa với họ. Nó giúp bạn có trách nhiệm với người khác.

Nếu bạn đưa những ước mơ của mình trở thành mục tiêu, và mục tiêu của bạn trở thành hiện thực, thì hiện thực của bạn sẽ trở thành thành công.

Đặt ra mục tiêu

Mục tiêu chỉ ra phương hướng trong cuộc đời và thúc đẩy động lực của bạn. Mục tiêu giống như tấm bản đồ, chúng đưa bạn đi từ điểm này đến điểm khác. Mục tiêu đưa ra phương hướng bạn cần để đạt tới đích, động lực nâng đỡ bạn trên suốt cuộc hành trình và con đường là thước đo quá trình đi tới thành công. Cách tốt nhất để đạt được kết quả là lập kế hoạch cho tương lai nhưng hãy sống từng ngày một cách riêng biệt

Hãy nghĩ về tương lai. Bạn định nghĩa như thế nào về thành công. Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Cái gì thúc đẩy bạn? Điều gì làm bạn rời khỏi giường vào buổi sáng. Có phải thành công nghĩa là gia đình, tiền bạc, sự an toàn, danh dự, giúp đỡ người khác, cải tiện môi trường, giải quyết vấn đề, sự nghiệp, bằng cấp? Bất kỳ cái gì bạn quyết định, điều mấu chốt là phải củng cố được ý chí của mình để thành công. Để thành công, ý chí phải kiên cường – để củng cố ý chí, bạn phải thành công. Nó thoạt nghe giống như một vòng luẩn quẩn và nó đúng như vậy – nó là một vòng tròn tác động tích cực lẫn nhau.

Để vòng tròn tích cực đó họat động, hãy tạo ra một kế hoạch dài hạn. Bạn muốn ở đâu sau 3 – 5 năm nữa kể từ bây giờ. Bạn muốn làm cái gì? Bạn muốn sống ở đâu? Bạn muốn có được vị trí công việc gì? Bạn muốn ngôi nhà của mình trông như thế nào? Loại xe nào bạn sẽ lái? Chiếc xe đó sẽ có màu gì? Hãy xác định rõ ước mơ và kế hoạch của bạn. Nếu ước mơ của bạn càng cụ thể, mục tiêu của bạn cũng sẽ rõ ràng. Đừng bao giờ tự hỏi mình như câu hỏi như – “ cái gì sẽ xảy ra nếu” hay “ nó có thể đã xảy ra nếu” Hãy đặt những câu hỏi khẳng định tích cực về những gì bạn sẽ làm. Dành ưu tiên cho mục tiêu của mình - mục tiêu nào quan trọng nhất đối với bạn và trước tiên bạn phải làm gì để đưa mục tiêu của mình tiến lên phía trước. Tiếp theo, kế hoạch phải được đưa ra đúng hạn và phác thảo những bước đi chính, điều đó sẽ đưa bạn tới đích trong tương lai.

Khi bạn hình thành được một bức tranh lớn, hãy chia nét lớn thành nhiều nét nhỏ, mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên được xếp từ những mục tiêu hàng ngày đến những mục tiêu một năm, mục tiêu trung hạn từ 2-3 năm, và mục tiêu dài hạn từ 3-5 năm. Hãy làm bản danh sách của bạn thật chi tiết và thực tế. Bạn muốn thành công trong việc đạt được mục tiêu nhưng trong cùng thời gian đó, những mục tiêu cũng thách thức bạn. Và cuối mỗi ngày hãy tự thưởng cho mình và củng cố lại quyết tâm của mình cho ngày hôm sau.

Một số mục tiêu để xuất:

Hãy là một người học tập suốt đời

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ vô cùng hấp dẫn và thú vị. Chúng ta đứng trước một bước ngoặt của cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ điện tử, di truyền học và kinh tế quốc tế. Một điều chắc chắn trong cuộc sống đó là sự thay đổi, cơ hội mở ra cho người này và cú sốc tương lai đối với người khác.

Giáo dục là cánh cửa mở ra cơ hội. Thứ tài sản và kỹ năng quý giá nhất của bạn trong cuộc sống cũng như trên thương trường chính là khả năng tự học áp dụng kiến thức vào cuộc sống của bạn.

Chọn lọc những kế hoạch học tập

Nếu bạn hiểu rõ một chuyên ngành, thật tuyệt! Nếu không, bạn cũng đừng lo lắng – nó cũng bình thường thôi. Có nhiều sinh viên cũng không chắc về chuyên ngành của mình cho đến khi họ đã học được một nửa thời gian ở trường. Nếu bạn không biết mình sẽ theo chuyên ngành gì, hãy nghiên cứu nhiều ngành khác nhau, trò chuyện với người có kinh nghiệm, thăm nhiều doanh nghiệp và/hoặc hỏi chuyện những người người làm việc trong những lĩnh vực bạn quan tâm.

Trở thành một sinh viên có năng lực và thành đạt

Dù mục tiêu của bạn có là gì đi nữa, hãy làm việc với nỗ lực tối đa. Hãy trở thành một sinh viên ngày càng thông minh hơn cũng như chăm chỉ hơn. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại những môi trường năng động, hãy truy cập website CareerBuilder để “săn” nhiều việc làm hấp dẫn như việc làm part time, tìm việc làm TPHCM, việc làm Tiếng Nhật, việc làm Trà Vinh,... Đồng thời chuẩn bị cho mình một CV xin việc thật chuyên nghiệp tại CV Hay để chinh phục mọi nhà tuyển dụng bạn nhé! 

  (Theo Thanh Niên)

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY CP TM DV TAHICO
CÔNG TY CP TM DV TAHICO

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Square Roots
Square Roots

Lương: Cạnh Tranh

Long An | Hồ Chí Minh

Monroe Consulting Group Vietnam
Monroe Consulting Group Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CareerBuilder's client
CareerBuilder's client

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

BIDV Metlife Life Insurance LLC
BIDV Metlife Life Insurance LLC

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Cần Thơ | Bà Rịa - Vũng Tàu

WANT WANT VIET NAM TRADING CO., LTD
WANT WANT VIET NAM TRADING CO., LTD

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

SCI Group
SCI Group

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA CHÂU ÂU
CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA CHÂU ÂU

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROWINDOW HOLDING
CÔNG TY CỔ PHẦN EUROWINDOW HOLDING

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH MTV DQH VN
CÔNG TY TNHH MTV DQH VN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH MTV DQH VN
CÔNG TY TNHH MTV DQH VN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: 13 Tr - 26 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,500 - 3,000 USD

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 3,000 - 5,000 USD

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 2,000 - 3,300 USD

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CVG BUILDING
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CVG BUILDING

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CVG BUILDING
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CVG BUILDING

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

FLUXIA CAPITAL LIMITED COMPANY
FLUXIA CAPITAL LIMITED COMPANY

Lương: 500 - 1,000 USD

Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

Học logistic ra làm gì? Lương và cơ hội việc làm ra sao
Học Logistics ra làm gì? Mức lương ngành này là bao nhiêu? Tìm kiếm cơ hội việc làm cho ngành logistics ở đâu? Tìm hiểu ngay cùng CareerBuilder!
Học kinh tế ra làm gì? Cơ hội phát triển và mức lương ngành kinh tế
Học kinh tế ra làm gì? Mức lương ngành kinh tế là bao nhiêu? Những cơ hội việc làm cho ngành kinh tế sau khi ra trường? Tìm hiểu ngay nghề nghiệp tương lai hái ra tiền
Học luật kinh tế ra làm gì? Mức lương và cơ hội cho người học luật kinh tế
Học luật kinh tế ra làm gì? Hiện nay cơ hội nghề nghiệp nào cho người học luật kinh tế? Những khó khăn gì khi theo học ngành luật kinh tế tại Việt Nam?
Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Mức lương và cơ hội việc làm hấp dẫn
Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Không giỏi tiếng anh có theo học ngành ngôn ngữ Anh được không?
Học công nghệ sinh học ra làm gì? Cơ hội, mức lương hiện nay
Công nghệ sinh học ra làm gì? Ngành công nghệ sinh học có cơ hội việc làm cao không? Mức lương nào dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học?
Học luật ra làm gì? Nên học ngành luật không? Mức lương ra sao?
Học luật ra làm gì? Trung bình mức lương của sinh viên ra trường ngành luật là bao nhiêu? Những khó khăn, thử thách khi học ngành luật tại Việt Nam là gì?