Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân

Lượt xem: 5,077

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có vấn đề việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Nhiều triệu NLĐ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, 10 tháng qua, các cấp Công đoàn (CĐ) đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người NLĐ trong đó có hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho NLĐ. Hàng triệu NLĐ được CĐ tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn về pháp luật liên quan đến vấn đề hợp đồng lao động, BHXH, các chế độ, chính sách được hưởng.

Chủ động tư vấn chính sách, tìm việc làm mới cho công nhân - Ảnh 1.

Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM tư vấn chính sách cho công nhân mất việc

Trình bày tham luận tại hội thảo, đại diện Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN). Do không có đơn hàng và không xuất được hàng, nhiều DN buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc giải thể, cắt giảm lao động, dẫn đến việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng.

Trong 9 tháng năm 2020, trên địa bàn TP HCM xảy ra 8 vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công, với tổng số người tham gia là 2.526 người. Nguyên nhân chủ yếu DN gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, dẫn đến nợ lương, thưởng của NLĐ. Song song giám sát, bảo vệ quyền lợi NLĐ bị mất việc, các cấp CĐ TP đã tích cực giới thiệu việc làm mới cho NLĐ.

 

  Theo Báo Người Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục

Từ năm 2021, nhiều quy định mới về thời giờ làm việc, trong đó có sự thay đổi đáng kể so với Bộ Luật Lao động năm 2012 mà người sử dụng lao động và người lao động cần chú ý.
Bộ luật Lao động 2019 và Luật BHXH2014 quy định 6 trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương mà không bị giảm tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1-1-2021.
Người lao động trước khi nhận lương hàng tháng thì người sử dụng lao động sẽ thực hiện khấu trừ tại nguồn trước khi chi trả 3 khoản sau.
Từ năm 2021, mức lương tối thiểu chỉ còn được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng và giờ (bỏ quy định xác lập theo ngành và ấn định theo ngày so với quy định cũ)
Với nhiệm vụ chính là giới thiệu và giải quyết việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn, qua 2 đợt dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã cùng lúc giải quyết 2 nhiệm vụ chính là giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhưng vẫn tuân thủ các qui định về phòng chống dịch.
UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback