language
1

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không
bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

  • Thị trường & Xu hướng

Công việc, sự nghiệp - nỗi đắn đo của các bạn trẻ hiện đại

Lượt xem 6,784

Nhiều bạn trẻ không phân biệt được sự khác nhau của công việc và sự nghiệp nên chưa biết cách nắm bắt cơ hội thành công. 

Nhiều người cho rằng công việc và sự nghiệp là một nhưng thực tế có sự khác biệt rất lớn. Sự nghiệp là hành trình dài để mỗi người theo đuổi trong khi công việc được xem như từng chặng đường trong hành trình ấy.

Với 20 năm kinh nghiệm và đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho các tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, bà Trường Anh - Giám đốc miền Bắc Careerbuilder cho biết, thống kê cho thấy 5 năm làm việc tích cực (tương đương 10.000 giờ) là thời gian tối thiểu để một người trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực của mình.

Tuy nhiên, có 3 điểm giới hạn các bạn trẻ cần vượt qua trong 5 năm làm việc. Đầu tiên là tâm lý, tuổi trẻ thường cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn nên dễ dẫn đến từ bỏ giữa chừng khi gặp khó khăn. Về định hướng, do tâm lý nghề nghiệp chưa vững nên họ thường lan man, thiếu tập trung vào những mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và rõ ràng. Từ cả hai yếu tố về sự thiếu trải nghiệm của tuổi trẻ và chưa được " thử lửa" đúng mức để rèn luyện bản lĩnh, các bạn trẻ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng về đơn vị tuyển dụng để chắc chắn rằng môi trường làm việc mà họ lựa chọn cần có văn hoá và định hướng nghề nghiệp phù hợp giúp phát huy đúng năng lực của mỗi cá nhân khi làm việc và đem đến những cơ hội cọ sát thật sự để rèn luyện về kỹ năng và chuyên môn.

Nhiều bạn trẻ không phân biệt được công việc và sự nghiệp.

Bà Hồng Diệp - Giám đốc Tuyển dụng, Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ - một trong những doanh nghiệp có chương trình thực tập sinh thu hút sinh viên cho biết, từ năm 2014, doanh nghiệp đã tiếp nhận nhiều lượt thực tập sinh đến từ các trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Tài chính, Đại học Cần Thơ...

Trong thời gian thực tập 3 tháng, bà thấy nhiều sinh viên theo học chuyên ngành không phù hợp với sở thích và sở trường của mình. Do vậy, từ năm 2015 đến nay, khi tiếp nhận thực tập sinh, doanh nghiệp không chỉ bố trí sinh viên thực tập vị trí theo chuyên ngành học mà có thể dựa trên đánh giá phỏng vấn năng lực và sở thích để sắp xếp phù hợp. Điều này đã mang lại kết quả cao với hơn 80% thực tập sinh hài lòng và mong muốn được làm việc tại Bảo Việt Nhân Thọ. 

"Chúng tôi đã tuyển dụng hơn 20% trong số gần 500 sinh viên thực tập. Chương trình thực tập sinh của Bảo Việt Nhân Thọ được thực hiện bài bản từ khâu tuyển chọn, định hướng nghề, phân công công việc đến người hướng dẫn. Ngoài ra, để thực tập sinh yên tâm và toàn tâm toàn ý trong quá trình thực tập, chúng tôi đang hỗ trợ 5 triệu đồng chi phí sinh hoạt cho mỗi thực tập đủ số buổi quy định trong tháng", bà Diệp cho biết.

 

 

Sinh viên thực tập tại Bảo Việt Nhân Thọ.

Theo bà Diệp, thực tế cho thấy, sau khi tốt nghiệp, nếu làm việc chuyên tâm, chuyên cần trong 5 năm, đa số mọi người sẽ đạt đến điểm giới hạn trong chuyên môn của mình. Khi đó, việc nhắm đến các vị trí quản lý, điều hành hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phải là mục tiêu hàng đầu. Nếu không, bạn sẽ tụt lại phía sau so với thế hệ của mình và chịu áp lực cạnh tranh từ thế hệ 20 - 25 tiếp theo.

Cùng một tuổi trẻ, cùng một thời gian, có người thì vẫn miệt mài trên hành trình nhưng cũng có người vững vàng bước đến thành công. Sự khác biệt là bởi họ biết nắm bắt cơ hội và biết tận dụng thời gian rèn luyện ấy để học được thật nhiều. Bước chân rời giảng đường đại học, đa số người trẻ mang những khát vọng lớn lao về tương lai. Họ hăng hái dấn thân vào công việc để chứng tỏ bản thân mình. Vì vậy, công việc hay sự nghiệp, sự lựa chọn của các bạn trẻ là yếu tố quan trọng để có được thành công trong tương lai.

(Nguồn: Bảo Việt Nhân Thọ)

  Theo Vnexpress.net

Đăng ký nhận thông báo việc làm

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.