Content writer là gì? Điều cần biết về content writer đầy đủ nhất

Lượt xem: 14,838

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Content writer là gì? Điều cần biết về content writer đầy đủ nhất

Content được biết đến với mục tiêu hướng cho người đọc hiểu về thông tin sản phẩm, dịch vụ mà họ muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chi tiết về các loại content. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về content writer, cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ. 

Content writer là gì? 

Content writer được hiểu đơn giản là người viết nội dung, sản xuất nội dung bằng văn bản thực tế. Nhiệm vụ chính của người sáng tạo là dùng câu chữ để có đầy đủ các thông tin xung quanh lĩnh vực. Cụ thể như: các bài báo, tài liệu - ebook, trang web,... và cung cấp thông tin, giải quyết một vấn đề nào đó cho khách hàng. Từ đó có cái nhìn tổng quát, tích cực là mục đích cuối cùng. 
Thông tin khi viết content này cần liên quan tới những gì mà doanh nghiệp đặt ra, không tập trung vào bán hàng hay giới thiệu sản phẩm. 

Tìm hiểu về nghề content writer (Nguồn Việc Làm Tốt)

Content writer thu hút càng nhiều khách hàng chứng tỏ tỷ lệ thành công cao, tiếp cận được người đọc đúng với mục tiêu đặt ra. Công việc này đòi hỏi người viết cần có kiến thức, có sự sáng tạo cộng thêm nhiều kỹ năng khác nữa. Thực sự viết content vô cùng quan trọng trong chiến dịch truyền thông, quảng cáo của công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. 

Công việc cần làm của content writer

Công việc chính của một content writer là nghiên cứu các chủ đề liên quan đến chuyên ngành, từ khóa tạo ra những ý tưởng mới để xuất bản. Cuối cùng cho ra những bài viết chất lượng, thu hút khách hàng và nâng cao tính truyền thông cho thương hiệu. Có thể kể đến những công việc như: 

 • Lên kịch bản cho nội dung đề ra. 
 • Viết và sáng tạo nội dung. Thực hiện việc đọc và sửa lại bài nếu còn sai sót. 
 • Gửi nội dung tới người chỉnh sửa trước khi được phê duyệt. Phối hợp với nhóm tiếp thị truyền thông để minh họa bài viết. 
 • Cập nhật lên website, đăng bài trên các nền tảng xuất bản của công ty, doanh nghiệp. 
 • Nghiên cứu các từ khóa và tối ưu SEO để tăng lượt tương tác, truy cập hiển thị đầu trang. Xác định được mục tiêu và khoảng trống mà khách hàng cần tìm hiểu. 
 • Lưu ý khi viết cần có tính nhất quán về trình bày như: font chữ, màu sắc, kích cỡ ảnh,... 

Từ đó sẽ có kết quả quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp vô cùng tuyệt vời. 

Content cần có nhiều kỹ năng (Nguồn Internet) 

Những điều cần biết cho content writer mới trong nghề

Bạn đang có ý định trở thành content writer? Những yếu tố cơ bản để có thể bước vào nghề cần những gì? Lời giải đáp sẽ có ngay dưới đây. Cụ thể là bốn yếu tố cực quan trọng: 

Đam mê viết lách

Yếu tố chắc chắn đầu tiên cần có ở của một người sáng tạo nội dung liên quan đến sở thích. Nghề viết yêu cầu phải có sự đam mê và có tính sáng tạo mới có thể gắn bó với công việc lâu dài được. Nếu không, bạn có thể sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản chỉ sau “vài ngày”. 
Đây là điều rất dễ hiểu bởi làm việc mình thích và đam mê thì mới thực sự có hiệu quả. Không có một quy tắc cụ thể nào, content writer cần phải có tính sáng tạo, ý tưởng đặc biệt để cho ra những bài viết chất lượng. Chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao. 
Trái ngành cũng được miễn là bạn đam mê, có thái độ tốt, chịu khó học hỏi trong quá trình làm việc. 

Có kiến thức cơ bản về content

Công nghệ phát triển, truyền thông cũng phát triển theo. Việc tiếp cận về nghề nghiệp này cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy mọi lúc mọi nơi như: công cụ tìm kiếm, sách báo, website,.. Học marketing tạo dựng thương giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết. 
Bạn cần nắm chắc những kiến thức liên quan đến content writer, nghiên cứu thị trường, xử lý số liệu,... Nó sẽ vô cùng rộng khi bao quát những kỹ năng: content marketing, seo marketing, design,... Tuy nhiên, cách tốt và nhanh nhất là tham gia các buổi workshop, hội thảo hay khóa học về content. 

Thực hành viết content 

Nắm vững kiến thức là chưa đủ, muốn trở thành một content chuyên nghiệp cần có thời gian thực hành. Bạn có nắm vững được kiến thức, có thực sự đam mê hay không sẽ được trả lời khi bạn bắt tay vào việc. 

 

Bắt tay vào viết thật nhiều content (Nguồn Nghề Content)

Luyện tập viết content thường xuyên sẽ tạo thói quen tốt trong việc xây dựng văn phong của content writer. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng linh hoạt các ngôn từ, biến hóa đa dạng từ ngữ. Bạn sẽ viết ra được content với nội dung chất lượng gây cuốn hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn cũng sẽ biết làm sao để tiếp cận với đối tượng khách hàng muốn hướng tới tốt nhất. Nếu là content mới vào nghề, đừng ngại ngần đi học hỏi lối viết văn của các tiền bối nhé. 

Tư duy sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo trong content writer luôn phải duy trì để tìm ra ý tưởng mới để có sự khác biệt so với những bài viết, chủ đề khác. Bạn cần nhìn sự vật một cách thấu đáo nhiều chiều để tăng khả năng sáng tạo của mình. 
Duy trì việc đọc sách, quan sát tỉ mỉ, ghi chép nhiều hiện tượng sẽ giúp bạn kích thích não bộ để hình thành lối tư duy sáng tạo. Người viết luôn phải tìm tòi cập nhật kiến thức mới mỗi ngày. Bởi sẽ không ai theo lại những nội dung cũ kỹ, lạc hậu. 

Phân biệt các thuật ngữ content writer, copywriter và content creator

Content writer, copywritercontent creator là những khái niệm cơ bản. Tuy nhiên nếu không ở trong nghề bạn sẽ không thể phân biệt được. Cùng so sánh về 3 dạng content này nhé.
Content writer: Hầu như thiên về phần chữ, dùng lối storytelling để nói về doanh nghiệp, sản phẩm hay thương hiệu nào đó. Mục đích của content này là truyền tải thông tin thu hút người đọc. Những bài viết thường có nội dung dài như blog, sách, thông cáo báo chí hay mô tả sản phẩm... 
Copywriter: Những nội dung thuyết phục và có giá trị cao hướng tới mục đích bán ý tưởng. Cụ thể nội dung sẽ thúc đẩy bán hàng hoặc tạo khách hàng tiềm năng để yêu thích sản phẩm. Trước đây copywriter là một phần quảng cáo những dần chuyển sang xây dựng web tạo sự gắn kết với khách hàng. Các dạng nội dung mà Copywriter sản xuất thường là: tên sản phẩm, slogan, tên thương hiệu, tagline, kịch bản và lời thoại quảng cáo. 
Content Creator: Làm việc đa năng ở tất cả các lĩnh vực. Họ có thể sáng tạo đóng góp bất kỳ nội dung nào để hướng tới mục tiêu cuối. Cụ thể là thiết kế hình ảnh, âm thanh, tin tức,... 

Những yêu cầu cần thiết để trở thành content writer

Muốn gắn bó với nghề content writer lâu dài, bạn cần có những kỹ năng sau: 

 • Kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu: Bạn cần nghiên cứu thông tin trước khi viết bất kỳ lĩnh vực nào. Đó có thể là đối tượng khách hàng, đối thủ, chủ đề thông qua các công cụ tìm kiếm hay nghiên cứu qua sách báo. 
 • Kỹ năng viết: Bạn cần viết đúng, đủ thông tin để mang lại văn phong, chất lượng tốt thu hút khách hàng. Từ đó tạo sự tin tưởng của khách hàng tăng uy tín cho bài viết. Thay đổi văn phong đa dạng cũng là kỹ năng cần thiết. 
 • Có kiến thức SEO: Nếu có kiến thức SEO bài viết sẽ đưa gần hơn đến sự tối ưu, người đọc sẽ được tiếp cận nhiều. Lúc đó bài viết mới thực sự thành công và có giá trị. 
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Đây là yếu tố quan trọng khi viết content writer. Điều này sẽ giúp bạn làm việc một cách khoa học, sắp xếp thật hợp lý. 
 • Thành thạo các công cụ: Bạn cần trau dồi nhiều kỹ năng hỗ trợ như: nghiên cứu, phân tích, đánh giá,... 

Người làm cần có kiến thức chuyên môn về SEO (Nguồn Internet)

Cơ hội việc làm content writer? Tìm việc ở đâu?

Có rất nhiều việc làm content writer trên thị trường content. Cụ thể như:

Làm việc tại Agency

Content đóng vai trò quyết định trong các agency. Các agency chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông với nhiều dự án, năng suất cao. Nhu cầu tìm nhân lực luôn luôn dồi dào, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn cần có kinh nghiệm để có thể làm việc tại đây. Kỹ năng viết chắc chắn sẽ được cải thiện với nhiều dự án đa lĩnh vực.

Làm việc tại Client

Khi trở thành content writer tại Client, bạn sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng không chỉ viết content không. Client tập trung vào các hoạt động đáp ứng cho việc quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Bạn sẽ được nghiên cứu, triển khai nội dung, đánh giá hiệu quả dự án, quản lý đội nhóm. Content sẽ được phát triển về cả chuyên môn lẫn kỹ năng. 

Trở thành Freelancer

Đây là một nghề vô cùng phổ biến với giới trẻ hiện nay mà không hề bị gò bó, áp lực về mặt thời gian. Bạn có thể làm một mình hoặc với nhóm một số ít người để tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, đây là nghề đòi hỏi người viết cần có chuyên môn cao, kinh nghiệm cộng thêm kỹ năng cần thiết. Kết quả sẽ đền đáp đúng với công sức mà bạn bỏ ra, sẽ vô cùng hấp dẫn. 

Sự thú vị khi làm Freelancer (Nguồn Internet)

Tìm kiếm việc làm

Bạn vẫn còn đang phân vân không biết tìm kiếm việc làm content writer ở đâu? Đừng ngần ngại đến ngay với CareerBuilder. Đây là trang tìm kiếm việc làm và nhà tuyển dụng toàn cầu lớn nhất thế giới. Với sứ mệnh mong muốn kết nối ứng viên tới công việc giúp doanh nghiệp xây dựng, kết nối đội ngũ vững mạnh. Vô vàn những việc làm chất lượng, đặc biệt là content uy tín luôn là mục tiêu mà CareerBuilder đặt ra. 
Bạn có thể tham khảo link CareerBuilder.vn để tìm được việc làm phù hợp nhé. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết và content và những điều cần thiết. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát với nghề content writer. Bạn cũng có thể tham khảo những trang tìm việc như: CVhay.vn, VietnamSalary.vn. Chúc bạn sẽ tìm được việc làm phù hợp và đúng với đam mê của mình.

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

SANAKY MIỀN BẮC
SANAKY MIỀN BẮC

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 15 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội | Bắc Giang | Bắc Ninh

CÔNG TY TNHH MANPOWER VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MANPOWER VIỆT NAM

Lương: 14 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

DHL Supply Chain Vietnam
DHL Supply Chain Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG PANDEMOS
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG PANDEMOS

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

DHL Supply Chain Vietnam
DHL Supply Chain Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam
Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CUNG ỨNG NHÂN LỰC HRL
CÔNG TY CỔ PHẦN CUNG ỨNG NHÂN LỰC HRL

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Bắc Ninh

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTION
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTION

Lương: 18 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt
VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 12 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Pros HR Advisors
Công ty TNHH Pros HR Advisors

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty cổ phần Braincare
Công ty cổ phần Braincare

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

BSS Group
BSS Group

Lương: 650 - 1,000 USD

Hà Nội

Công ty TNHH Mỹ Phục - Eva De Eva
Công ty TNHH Mỹ Phục - Eva De Eva

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN
CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY GENERAL RESOURCES
CÔNG TY GENERAL RESOURCES

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 50 Tr - 90 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA
CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA

Lương: 7 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA
CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH DAEYOUNG EP VINA
CÔNG TY TNHH DAEYOUNG EP VINA

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

WINSTAR INTERNATIONAL COMPANY LIMITED
WINSTAR INTERNATIONAL COMPANY LIMITED

Lương: 20 Tr - 100 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 900 - 1,200 USD

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Tây Ninh

CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN
CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DIAG
DIAG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

ACB - Ngân Hàng TMCP Á Châu
ACB - Ngân Hàng TMCP Á Châu

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Đà Nẵng

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,500 - 2,500 USD

Hà Nội

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Cập nhật mới nhất
Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Cấu trúc bài thi 3 môn Toán, Văn, Anh. Cập nhật mới nhất lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Xem ngay
Lịch thi THPT 2023 chính thức từ Bộ GD&ĐT
Lịch thi THPT 2023 chính thức được Bộ GD&ĐT công bố kéo dài từ 27/06 đến 30/06/2023. Vì vậy, các bạn sĩ tử 2K5 cần có sự chuẩn bị thật tốt để có một kỳ thi thật thành công.
Top 4 công ty tuyển dụng việc làm IT mới nhất 2022
Top công ty tuyển dụng IT, việc làm IT cho những bạn có đam mê ngành công nghệ thông tin. Xem ngay các việc làm front-end, back-end, kỹ sư phần mềm, lập trình viên mới nhất với mức lương cực cạnh tranh và môi trường làm việc năng động
Top 10 việc làm IT hot với mức lương hấp dẫn nhất 2022 | CareerBuilder.vn
Việc làm IT mới nhất 2022 tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ. Xem ngay thông tin việc làm IT online dành cho fresher, topdev, support dễ kiếm vị trí cực hot, thu nhập khủng
Học kế toán ra làm gì, làm ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương|CareerBuilder
Học kế toán ra làm gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tìm hiểu các thông tin bổ ích về cơ hội việc làm và mức lương của ngành nghề này qua bài viết bên dưới.
Quản lý sản xuất là gì? Mô tả công việc, kỹ năng làm việc hiệu quả
Quản lý sản xuất là gì? công việc của họ thế nào? thu nhập ra sao?.. chắc chắn sẽ là điều quan tâm của nhiều ứng viên. Cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết nhé.