language
1

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không
bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

Để CV của bạn lọt vào tầm ngắm nhà tuyển dụng

Lượt xem 21,956

Điều khó khăn khi viết một bản lý lịch xin việc (CV) là không biết phải bắt đầu từ đâu và bao gồm những gì, viết những gì là đúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng đòi hỏi. Hãy tham khảo những yêu cầu dưới đây.

1. Xác định mục tiêu cho CV. Một khi bạn đã xác định được mục tiêu, bạn có thể kết cấu thành nội dung cho CV của mình theo những mục tiêu đó. Nghĩ về những mục tiêu trọng tâm nhất để đưa vào CV của bạn cho thích hợp. Nếu bạn viết một CV mà không có những mục tiêu rõ ràng trong đầu, nó sẽ có khả năng lạc đề, cũng như không tập trung được vào những điều chủ yếu mà một CV cần có. Hãy lập dàn ý và những mục tiêu cụ thể, trước khi bạn bắt đầu viết CV để trình bày nó được rõ ràng.

2. Nghĩ rằng CV cũng như một món hàng mà bạn đang tiếp thị. Nghĩ bản thân bạn giống như một sản phẩm, còn nhà tuyển dụng tiềm năng là những khách hàng của bạn, và CV của bạn giống như lời quảng cáo về bạn. Tiếp thị bản thân thông qua CV, đâu là những nét tiêu tiểu và nổi bật về bạn? Làm gì để bạn được là người độc nhất? Truyền đạt chính xác những thông tin đó vào CV của bạn.

3. Sử dụng CV để đem đến một cuộc phỏng vấn, chứ không phải là một công việc. Bạn không cần nêu lên chi tiết về mọi thành tích của bạn. Chỉ cần nêu rõ ràng và ngắn gọn. Mục đích CV của bạn là gây sự chú ý tới nhà tuyển dụng để hứa hẹn cho bạn một cuộc phỏng vấn. Sau đó, sử dụng cuộc phỏng vấn để cung cấp chi tiết hơn những thành tích của bạn và giành được lời đề nghị cho một công việc mới.

4. Sử dụng các ký hiệu ở đầu câu. Trên mỗi phần của CV, hãy sử dụng các ký tự như: dấu gạch ngang, dấu chấm, dấu sao,… cho những đoạn ngắn và dài, để người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung của mỗi phân đoạn và đọc một cách nhanh nhất.

5. Dùng những động từ hành động. Sử dụng những động từ hành động là động cơ để CV của bạn phát ra một âm thanh mạnh mẽ. Sử dụng các ký hiệu ở đầu câu để bắt đầu với những động từ hành động như: được chuẩn bị, được thiết lập, được phát triển, được dẫn đầu, được trình bày…

6. Sử dụng dấu #, $ và %. Dùng các ký tự đó để mở đầu cho các câu mà bạn muốn nhấn mạnh ý nghĩa của nó trong CV. Chẳng hạn:

 - Được quản lý bởi một bộ phận với một khối lượng hàng tương đương $ 1.000.000. 
 - Doanh thu được tăng thêm 25% trên một chi nhánh.

7. Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành và những danh từ thông dụng. Tất cả đều có liên quan tới công việc chuyên môn của bạn, để nhà tuyển dụng thấy được sự am hiểu thành thạo của bạn.

8. Nêu lên những hiểu biết của bạn. Đi sâu vào một lĩnh vực mà bạn am hiểu nhất có liên quan tới công việc, sử dụng CV để làm nổi bật khả năng hiểu biết sâu rộng của bạn. Sử dụng cuộc phỏng vấn để cung cấp chi tiết hơn những điều ấy.

9. Trình bày những vị lãnh đạo mà bạn đã từng gặp. Nếu bạn đã có cơ hội gặp một vị phó chủ tịch tập đoàn hay trưởng phòng quản lý của ông ty mà bạn đang ứng tuyển, hãy nêu tên của họ và quá trình gặp gỡ ấy vào CV. Việc gặp được một số người quan trọng ấy là động cơ để người đọc suy luận ra tầm ảnh hưởng của bạn.

10. Trình bày cấu trúc trong CV cho dễ đọc. Chừa các khoảng trắng cách đều nhau. Sử dụng cỡ chữ 10 point và kiểu chữ thông dụng. Viết một CV dài khoảng 1-2 trang. Nên nhớ, cách trình bày sao cho giúp người đọc chỉ cần đọc lướt qua nhanh nhưng cũng nắm bắt hết được nội dung trong đó.

11. Nhờ vài người đọc lại nhiều lần CV của bạn để phát hiện ra những sai sót. Bởi một khi bạn đã gởi đi rồi mà sau đó bạn phát hiện ra một vài lỗi sai thì bạn không có cơ hội để chỉnh sửa lại được nữa. Nhất là sai lỗi chính tả và cấu trúc câu, những điều bạn cho là đúng nhưng thực ra là sai và hãy nhờ người khác giúp bạn phát hiện ra điều đó cho thật kỹ rồi mới gởi đi.

12. Gởi CV đến đúng địa chỉ của nhà tuyển dụng tiềm năng. Tìm kiếm môi trường nào là nơi phù hợp và có thể phát huy công việc của bạn một cách nhanh chóng. Chỉ có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đòi hỏi thì bạn mới nhanh chóng vượt qua những đối thủ khác một cách dễ dàng để có được một công việc như mong muốn.

  HRvietnam

Đăng ký nhận thông báo việc làm

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.