Direct sale là gì? Những điều để trở thành một nhân viên direct sale

Lượt xem: 7,840

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Direct sale là một hình thức bán hàng phổ biến hiện nay được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng vì vậy nhu cầu tuyển dụng cho lĩnh vực này cũng vô cùng cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ direct sale là gì? Công việc của một nhân viên direct sale như thế nào? Thu nhập của họ có hấp dẫn không? CareerBuilder sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc trên cùng nhiều vấn đề liên quan khác đến ngành nghề này.

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Sale Marketing Là Gì? Mô Tả Công Việc Sale Marketing Chi Tiết Nhất

Sale manager là gì? Công việc phải làm khi trở thành sale manager

Sale Executive là làm gì? Mô tả công việc, mức lương và cơ hội việc làm

Sales Assistant là gì? 5 kỹ năng và 3 tố chất cần có là gì?

Direct sale là gì?

Thuật ngữ direct sale được hiểu là hình thức bán hàng trực tiếp, mặt đối mặt (face to face). Quá trình mua và bán sẽ được diễn ra tại một địa điểm cụ thể giữa nhân viên và khách hàng. Dựa vào nhu cầu của khách hàng, nhân viên sẽ giới thiệu và thuyết phục họ sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của công ty mình.

Qua việc đối mặt trực tiếp, người bán có thể nắm bắt được tâm lý của người mua, từ đó dễ dàng có chiến lược phù hợp để bán được sản phẩm. Bên cạnh đó họ còn có thể xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng.

Direct sales là hình thức bán hàng trực tiếp

Direct sales là hình thức bán hàng trực tiếp (Nguồn: Internet)

Nhân viên direct sale là làm gì?

Nhiệm vụ của một nhân viên direct sale là gì? Về cơ bản, công việc của họ sẽ gồm:

 • Cung cấp thông về sản phẩm cũng như giới thiệu các lợi ích và công dụng của sản phẩm đến khách hàng.
 • Giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn các vấn đề mà khách hàng băn khoăn.
 • Đánh vào tâm lý và nhu cầu mua sắm của khách hàng để thuyết phục họ mua hay sử dụng dịch vụ của mình.
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, các hoạt động quảng cáo tại địa điểm bán hàng.
 • Không chỉ bán hàng mà nhân viên direct sale còn phải theo dõi và chăm sóc khách hàng sau khi họ sử dụng sản phẩm để duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng.
 • Lưu trữ đơn bán hàng, lập báo và thống kê doanh số bán hàng cho cấp trên.

Tư vấn, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng là công việc cần thiết của một nhân viên direct sale

Tư vấn, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng là công việc cần thiết của một nhân viên direct sale

(Nguồn: Internet)

Mức lương của nhân viên direct sale có cao không? Công thức tính như thế nào

Bạn đã hiểu direct sale là gì cũng như công việc cụ thể của một người bán hàng trực tiếp là như thế nào. Vậy thu nhập của nhân viên direct sale thì sao? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực chất không có con số cụ thể vì đặc thù của ngành này phụ thuộc nhiều vào năng lực của bạn, vào doanh số bạn bán được hàng cũng như tỷ lệ hoa hồng mà mỗi công ty áp dụng cho nhân viên sale là bao nhiêu.

Công thức tính lương direct sale = Lương cơ bản + KPI đạt được + Hoa hồng sản phẩm.

Theo trang khảo sát VietnamSalary.vn, thu nhập trung bình của một direct sale tầm 7,7 triệu đồng/tháng. Mức cao nhất có thể đạt 25 triệu đồng/tháng tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mỗi người.

Thu nhập của nhân viên direct sale phụ thuộc nhiều yếu tố

Thu nhập của nhân viên direct sale phụ thuộc nhiều yếu tố (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Nghề Sales - Bán hàng bằng cả trái tim

Nhân viên kinh doanh là ai? Mô tả công việc chi tiết

Các phương thức bán hàng direct sale hiện nay

Bán hàng tại chỗ

Đây là hình thức bán hàng truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Tức là doanh nghiệp sẽ tự mở showroom, kiot bán hàng hoặc gian hàng tại các hội chợ… để giới thiệu và bán sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng.

Bán hàng cá nhân

Direct sale cá nhân cũng là hình thức xuất hiện từ lâu, kết nối trực tiếp khách hàng và nhà tiếp thị. Hình thức này là cả một quá trình từ nắm bắt thông tin của khách hàng đến việc tìm hiểu nhu cầu của họ cho tới khi kết nối với khách hàng và chốt đơn. Vì vậy nhân viên direct sale cá nhân sẽ cần thực hiện các công việc như thu thập thông tin khách hàng, sắp xếp buổi gặp mặt riêng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho khách hàng.

Bán hàng theo hệ thống

Bán hàng theo hệ thống cũng là câu trả lời cho thắc mắc direct sale là gì. Đây là hình thức tuyển dụng nhân viên bán hàng cấp dưới để bán sản phẩm của bạn. Direct sale theo hệ thống sẽ cho phép bạn mở rộng phạm vi của doanh nghiệp và kiếm thêm phần trăm doanh thu bán hàng từ các đơn vị bán hàng nhỏ lẻ.

Bán hàng online

Đây là hình hình direct sale “sinh sau đẻ muộn” tuy nhiên lại rất được ưa chuộng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với hình thức này, mọi giao dịch từ tư vấn, hướng dẫn sử dụng đến đặt hàng đều được thực hiện trên internet thông qua website của doanh nghiệp hoặc các trang thương mại điện tử. Ưu điểm của bán hàng online là tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho cả người mua và người bán.

Mua sắm online là hình thức phổ biến hiện nay của direct sale

Mua sắm online là hình thức phổ biến hiện nay của direct sale (Nguồn: Internet)

Ưu và nhược điểm của direct sale là gì?

Bất cứ hình thức bán hàng nào đều tồn tại những mặt ưu nhược điểm riêng và direct sale cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm của direct sale

 • Dễ dàng nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng để tư vấn.
 • Giới thiệu trực tiếp công dụng và những lợi của sản phẩm cho khách hàng.
 • Không có khâu trung gian vì vậy khách hàng sẽ được hỗ trợ một cách trực tiếp nhanh chóng.
 • Người bán có thể kiểm soát toàn bộ quy trình bán hàng do không có bên thứ ba cũng như không phải chia sẻ lợi nhuận cho bên trung gian.
 • Tiếp nhận trực tiếp những phản hồi từ khách hàng, từ đó giúp người bán có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với mong muốn của khách.

Quy trình bán hàng không qua trung gian là một ưu điểm nổi bật của direct sale

Quy trình bán hàng không qua trung gian là một ưu điểm nổi bật của direct sale (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của direct sale

 • Việc quản lý và thu thập thông tin khách hàng chưa được chú trọng. Đây là thiếu sót vô cùng đáng tiếc, bởi dữ liệu của khách hàng chính là tài nguyên để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Chi phí tốn kém cho xây dựng hệ thống đội ngũ bán hàng.
 • Khó kiểm soát các đơn vị phân phối nhỏ lẻ.

Xem thêm:

Sales Representative và những thông tin, yêu cầu tuyển dụng

Cơ hội việc làm Sale Marketing lương cao, tuyển dụng mới nhất

Những tố chất và kỹ năng của một nhân viên direct sale

Tố chất và kỹ năng cần có của một nhân viên direct sale là gì. Để có thể bán được nhiều sản phẩm đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người bán hàng cần có:

Yêu cầu về tố chất của nhân viên direct sale

 • Thật thà: Direct sale là vị trí tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Vì vậy tố chất này khá cần thiết, không vì lợi ích cá nhân mà tư vấn sai lệch gây sự hiểu lầm cho khách hàng về sản phẩm.
 • Chịu khó: Đặc biệt là ở ngành direct sale này càng đòi hỏi cao sự chăm chỉ, chịu khó. Cơ hội “chốt đơn” sẽ cao hơn nếu bạn có sự kiên trì thuyết phục khách hàng.
 • Nhiệt tình: Một nhân viên bán hàng phải cởi mở và nhiệt tình tư vấn hết lòng mới có khả năng bán được sản phẩm.
 • Kỷ luật: Không chỉ trong công việc direct sale mà hầu như ở mọi ngành nghề khác, tính kỷ luật cao sẽ luôn giúp bạn thành công.
 • Lạc quan: Bán hàng là nghề “làm dâu trăm họ” nên chắc chắn bạn sẽ có đôi lúc áp lực trước KPI hay từ sự phàn nàn của khách hàng. Do đó giữ cho mình một tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Để trở thành một nhân viên direct sale chuyên nghiệp bạn cần hội tụ một số tố chất

Để trở thành một nhân viên direct sale chuyên nghiệp bạn cần hội tụ một số tố chất và kỹ năng cần thiết (Nguồn: Internet)

Kỹ năng cần có của nhân viên direct sale

 • Kỹ năng lắng nghe: Người làm direct sale sẽ trao đổi trực tiếp với khách hàng do đó bạn cần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu. Từ đó nắm bắt được thông tin và những vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Kỹ năng thuyết phục: Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng của một người bán hàng. Sở hữu được kỹ năng này, bạn đã có hơn 50% thành công trong bất kỳ cuộc đối thoại nào.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn hiểu sản phẩm đó có công dụng, lợi ích gì nhưng điều quan trọng là bạn phải truyền tải thông tin đó cho khách hàng. Vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trình bày suy nghĩ của mình đến khách hàng.
 • Kỹ năng phân tích: Muốn bán được sản phẩm, bạn cần phải nắm bắt và phân tích thái độ, hành vi mua sắm của khách hàng. Từ đó sẽ hiểu họ đang cần gì và bạn sẽ có những chiến thuật bán hàng hợp lý.

Bài viết trên đã giải thích cho bạn direct sale là gì cùng những thông tin liên quan đến ngành nghề này. Nếu bạn có định theo đuổi công việc này thì hãy truy cập ngay CareerBuilder, trang web việc làm lớn và uy tín nhất hiện nay. Chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một bản CV chuyên nghiệp để ứng tuyển với hàng trăm tin tuyển dụng toàn quốc tại CareerBuilder.

Những câu hỏi thường gặp về Direct Sale

1. Direct sales agent là gì?

Direct sales agent là cụm từ dùng để chỉ những công ty chuyên cung cấp nhân sự cho lĩnh vực bán hàng. Các nhân viên của direct sales agent có thể trở thành nhân viên của công ty A và đồng thời của công B, C… cùng một lúc.

2. Direct sale ngân hàng là gì?

Cũng như các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, ngân hàng có đội ngũ nhân viên sale trực tiếp. Direct sale ngân hàng có trách nhiệm, giới thiệu, tư vấn và bán sản phẩm tài chính như tiết kiệm, vay, mở thẻ, mở tài khoản… đến khách hàng.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM

Lương: 18 Tr - 26 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX DIỆU THỊNH
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX DIỆU THỊNH

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH MINTHACARE
CÔNG TY TNHH MINTHACARE

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Sunjin Vina
Công Ty TNHH Sunjin Vina

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ PHÂN PHỐI DNG
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ PHÂN PHỐI DNG

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

Công ty TNHH Kiến Vương
Công ty TNHH Kiến Vương

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: 32 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Hà Nội | Hải Phòng | Bắc Ninh

Công Ty CP Đầu Tư IMG
Công Ty CP Đầu Tư IMG

Lương: 18 Tr - 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Bibabo
Công Ty TNHH Bibabo

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: 42 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Hà Nội

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Gamuda Land (HCMC)
Công ty Cổ phần Gamuda Land (HCMC)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Yes4All
Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Yes4All

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP BOUSTEAD & KTG
CÔNG TY TNHH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP BOUSTEAD & KTG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

SABECO - Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation
SABECO - Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN PCM
CÔNG TY CỔ PHẦN PCM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP Glexhomes
Công ty CP Glexhomes

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hải Phòng

Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd
Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Training là gì? Các hình thức training nhân viên phổ biến nhất hiện nay
Training là gì? Vì sao training nhân viên là việc làm không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về các hình thức training phổ biến nhất hiện nay
Hướng nội là gì? Ảnh hưởng của tính cách hướng nội đối với sự nghiệp
Hướng nội là gì? Là chỉ người thích môi trường thoải mái, dễ chịu, ít áp lực. Cùng tìm hiểu đặc điểm, tính cách, ảnh hưởng của hướng nội đến phát triển sự nghiệp
Các Bài Trắc Nghiệm Tính Cách Được Sử Dụng Phổ Biến Trong Tuyển Dụng
Trắc nghiệm tính cách và vai trò trong tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tìm hiểu về các loại bài trắc nghiệm tính cách phổ biến như MBTI, DISC, 16 personalities test,...
Ikigai là gì? Triết lý giúp bạn có được hạnh phúc & nghề nghiệp mơ ước
Ikigai là gì? Là thuật ngữ mang ý nghĩa “lý do để sống” bắt nguồn từ văn hóa của người Nhật giúp bạn xác định mục đích sống. Tìm hiểu ngay cách xác định ikigai của bạn
Kỹ Năng Ra Quyết Định: Quy Trình Để Đưa Ra Quyết Định Hiệu Quả
Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng quan trọng đối với mỗi nhân viên, đặc biệt là cấp quản lý trong doanh nghiệp. Cùng CareerBuilder tìm hiểu quy trình ra quyết định hiệu quả
EVP là gì? Hướng dẫn 6 bước xây dựng EVP chuẩn cho doanh nghiệp
EVP là gì? EVP (Employee Value Proposition) có nghĩa là định vị giá trị nhân viên. Cùng CareerBuilder tìm hiểu bí quyết giúp xây dựng EVP hiệu quả cho doanh nghiệp