Gen Z là gì? Generation Z có đặc điểm gì?

Lượt xem: 19,072

Gen Z (Thế hệ Z) là thế hệ được khá nhiều quan tâm hiện nay bởi những đặc điểm nổi bật về tính cách lẫn hành vi trong cuộc sống. Vậy Gen Z có từ năm nào, có những đặc điểm gì? Hãy cùng trang tìm việc làm CareerBuilder khám phá tường tận trong bài viết dưới đây nhé.

Gen Z là gì

Gen Z là từ miêu tả cho những người trẻ ở thế hệ Z, được sinh ra từ năm 1995 - 2012. Có khoảng 2.6 tỷ người thuộc Generation Z trên thế giới, chiếm đến ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z chiếm khoảng 25%, khoảng 15 triệu người. Các bạn trẻ Gen Z là con của những người thuộc hệ Gen X.

Gen Z là thế hệ ra đời giai đoạn 1995 - 2012

Gen Z là thế hệ ra đời giai đoạn 1995 - 2012 (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Quiet Quitting là gì?

Gen Z là từ năm nào

Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000. Hầu hết thành viên nhóm Generation Z sinh ra trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ và Internet, nên họ đã được tiếp xúc với các thiết bị di động từ nhỏ. Họ dễ dàng khai thác được thông tin nhanh chóng không mất quá nhiều công sức bằng việc tận dụng mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube, Instagram… Họ được mệnh danh là những công dân của thời đại số, có tư duy vững vàng về công nghệ, tiền tệ, kinh tế, và được mong đợi sẽ trở thành thuyền trưởng trong công cuộc xây dựng thế giới mới trong tương lai.

Các thế hệ trước gen Z

Các thế hệ trước gen Z (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 10 lời khuyên để khởi động sự nghiệp cho Gen Z

Tình yêu của Gen Z như thế nào?

Tình yêu của Gen Z cũng có rất nhiều đặc điểm khác biệt so với các thế hệ trước. Không giống như tình cảm của “ông bà anh”, tình yêu của gen Z có xu hướng “social” với sự có mặt của các thiết bị công nghệ. Họ có thể dễ dàng liên lạc từ xa, chụp ảnh kỷ niệm và thậm chí có thể đăng tải lên mạng xã hội để kỷ niệm tình yêu của mình.

Gen Z mạnh dạn thể hiện cảm xúc của mình và họ dám đứng lên bảo vệ tình cảm, bảo vệ người yêu của mình trước gia đình xã hội. Họ cũng khá chú trọng ngoại hình và cảm xúc trong tình yêu, nhưng sẽ luôn cố gắng dung hòa để cả hai hòa hợp về cảm xúc nhất.

Tình yêu của Gen Z có xu hướng social hơn

Tình yêu của Gen Z có xu hướng social hơn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Chính sách "mạng xã hội" dành cho nhân viên

Trước Gen Z là Gen gì

Thế hệ trước Gen Z là Gen Y, gồm những người được sinh ra từ năm 1981 - 1996. Đây là những người được sinh ra trong sự đổi mới và phát triển của công nghệ. Họ cũng có nhiều hiểu biết về công nghệ và đây được xem là lực lượng chính và chủ chốt ở thời điểm hiện tại.

Gen Z và Millennials (Gen Y)

Gen Z và Gen Y không quá khác biệt vì cơ bản là khoảng cách tuổi cũng không quá xa. Một số điểm chung có thể kể đến ở hai thế hệ này là độc lập, lấy tri thức là kim chỉ nam, lớn lên trong thời đại ngông nghệ phát triển, tư duy cởi mở, tiên tiến.

Một điểm khác biệt duy nhất giữa gen Z và gen Y là Gen Z tương đối “trội” hơn đàn anh ở lối tư duy dám nghĩ dám làm. Họ yêu thích cạnh tranh để lớn mạnh hơn, có tư duy kinh doanh và luôn có định hướng rõ ràng trong sự nghiệp của mình.

Gen Y và Gen Z không quá khác biệt về tính cách

Gen Y và Gen Z không quá khác biệt về tính cách (Nguồn: Internet)

Sau Generation Z là thế hệ nào?

Sau thế hệ gen Z là gen Alpha - được sinh từ sau 2010 - 2025. Đây sẽ là thế hệ đầu tiên được sinh ra ở thế kỷ 21. Kế thừa thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, cuộc sống của gen Alpha hầu như không thể thiếu các thiết bị công nghệ. Các trò chơi dân gian, truyền thống có vẻ sẽ trở nên xa lạ với thế hệ này vì cuộc sống đã đi kèm với trí tuệ nhân tạo, internet, mạng xã hội.

Gen Alpha thường là con của gen Y

Gen Alpha thường là con của gen Y (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 7 lý do để bạn khởi nghiệp kinh doanh

Đặc điểm của Gen Z

Cạnh tranh cao

Gen Z cho rằng cạnh tranh là yếu tố thúc đẩy họ thể hiện bản thân và tiến bộ nhiều hơn. Họ quen làm việc trong môi trường cạnh tranh, thích thể hiện toàn bộ năng lực của bản thân để đối đầu với người khác. Ngay từ nhỏ, họ sẽ cố gắng học tập để đạt những điểm số vượt trội trong trường lớp để thỏa mãn cái tôi của mình.

Xem thêm: Văn hóa cạnh tranh lành mạnh trong doanh nghiệp

Làm việc độc lập

Generation Z là những người thích tự kiểm soát công việc của mình, không thích dựa dẫm. Họ có phong cách làm việc riêng, chủ động tìm hiểu mọi thứ từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Họ tôn sùng sự bình đẳng trong công việc, mong muốn được trao quyền để làm hơn là phụ thuộc. Bản chất cá nhân sẽ được thể hiện rõ ràng trong cách họ làm việc nên họ sẽ rất tự cao trong giao tiếp và ngại phê bình.

Xem thêm: Bạn có phù hợp với nghề tự do?

Nhanh nhạy với công nghệ

Được sinh ra trong thời kỳ tiến bộ vượt bậc của Internet, sẽ không quá ngạc nhiên khi Gen X có thể sử dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm để khai thác thông tin, hay sử dụng tốt các phần mềm, công cụ văn phòng. Gen Z tận dụng hiệu quả lợi thế nào trong làm việc bằng cách tìm kiếm những dữ liệu quan trọng, cách làm việc sáng tạo để tạo ra những ý tưởng đột phá cho việc làm của mình.

Cởi mở với thế giới

Gen Z được sinh ra trong thời kỳ hội nhập nên họ không bị ảnh hưởng bởi tôn giáo, sắc tộc hay hoàn cảnh của những người xung quanh. Cái mà họ đánh giá sẽ là tính cách và cách cư xử của người đó với xã hội, chứ không phải là xuất thân của người đó.

Cách doanh nghiệp thích ứng với Generation Z

Xây dựng môi trường làm việc tự do

Doanh nghiệp có thể cân nhắc cách làm việc này để hòa hợp với Gen Z, tạo ra môi trường làm việc mới mẻ, linh hoạt và hiện đại để công tác quản lý các bạn Z được hiệu quả hơn.

Chấp nhận sự đa dạng

Gen Z luôn tìm kiếm môi trường có hợp tác nhân sự đa dạng để học hỏi về văn hóa, kỹ năng và kiến thức. Họ cũng đề cao tính cân bằng trong hợp tác nhân sự đa dạng. Doanh nghiệp nên chấp nhận điều này và cởi mở hơn trong việc tuyển dụng nhân sự để môi trường làm việc trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Thích nghi văn hóa công ty mới

Tương tác thường xuyên

Người quản lý có thể thường xuyên đưa ra những phản hồi và nhận xét ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm và hãy thể hiện sự tin tưởng động viên, tự để các bạn Z tự do khám phá công việc của mình. Bên cạnh đó những cuộc trò chuyện với các từ ngữ mà gen Z thường sử dụng cùng các emoji, nhãn dán tương tác cũng tạo cảm giác thoải mái cho các bạn hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến Gen Z

Tình yêu của Gen Z

Tình yêu của Gen Z thường thoái mái hơn về mặt liên lạc vì đã nhiều công cụ công nghệ, đồng thời sự phát triển của mạng xã hội cũng giúp họ mang tình yêu của mình đến thế giới nhiều hơn.

Cách làm việc của gen Z

Họ thích làm việc độc lập, tự quản lý công việc, thích được trao quyền và vô cùng chủ động.

Trên đây là những tổng hợp thông tin về gen Z là gì, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về tính cách và đặc điểm của lực lượng nhân sự mới nổi này để có những chiến lược phù hợp trong việc thu hút và phát triển nhân sự trong công ty nhé.

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

Tìm việc làm ở Văn Phú Hà Đông | Part time Hà Nội | Tuyển dụng part time Hà Nội

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

AN's spa
AN's spa

Lương: 20 Tr - 26 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ANH QUỐC SG
CÔNG TY TNHH ANH QUỐC SG

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Lâm Đồng

Công ty cổ phần Anvy
Công ty cổ phần Anvy

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH Em Biết Đọc (I Can Read)
Công Ty TNHH Em Biết Đọc (I Can Read)

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

VALIDUS VIỆT NAM
VALIDUS VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: Cạnh Tranh

Đà Nẵng

Công ty CPDV Giao Hàng Nhanh
Công ty CPDV Giao Hàng Nhanh

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CCL LABEL VIETNAM
CCL LABEL VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương | Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp
Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp

Lương: 50 Tr - 150 Tr VND

Hà Nội

TRAN DUC GROUP - CÔNG TY CỔ PHẦN TRẦN ĐỨC
TRAN DUC GROUP - CÔNG TY CỔ PHẦN TRẦN ĐỨC

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ DND
Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ DND

Lương: 7,3 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN NISO
CÔNG TY CỔ PHẦN NISO

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Sữa Nutribiz
Công ty TNHH Sữa Nutribiz

Lương: 25 Tr - 40 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM

Lương: 18 Tr - 26 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN

Lương: 18 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN INOX DIỆU THỊNH
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX DIỆU THỊNH

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Long An

CÔNG TY TNHH MINTHACARE
CÔNG TY TNHH MINTHACARE

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Cựu 'sếp' Apple ra mắt Humane Ai Pin, thiết bị đeo thông minh tích hợp AI
Mới đây, các cựu quản lý của Apple cho ra mắt Humane Ai Pin, một thiết bị không màn hình được trang bị công nghệ AI được cho là sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của Apple Vision Pro trong thời gian tới. Thực hư về sản phẩm này như thế nào hãy cùng 24h Công nghệ tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Cách tính thần số học theo ngày tháng năm sinh chuẩn xác nhất
Cách tính thần số học theo ngày tháng năm sinh chính xác giúp bạn tìm ra con số chủ đạo, ý nghĩa các con số và định hướng nghề nghiệp phù hợp theo thần số học. Xem ngay!
Bói bài Tarot: Công việc và sự nghiệp của bạn trong tương lai gần
Bói bài Tarot là gì? Có chính xác không? Xem bài Tarot có tác hại gì không? Cùng giải đáp thắc mắc và tìm hiểu cách bói bài Tarot; xem Tarot online, tình yêu, hôm nay.
Phương pháp phân bổ thời gian “quả cà chua” POMODORO là gì?
Hiện nay phương pháp “quả cà chua” Pomodoro đang được ứng dụng phổ biến trong công việc lẫn đời sống hằng ngày. Đây chính là phương pháp giúp làm tăng khả năng tập trung của người dùng, đặc biệt phù hợp với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo. Do đó, bạn có thể hoàn toàn có thể quản lý thời gian hiệu quả và giải quyết công việc đạt chất lượng 1 cách tốt nhất. Nếu như bạn chưa biết đến phương pháp này và cũng đang tìm cách để tăng hiệu suất trong học tập và công việc, thì hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu cách áp dụng phương pháp “quả cà chua” Pomodoro thông qua bài viết ngay sau đây.
Lịch nghỉ lễ, Tết 2023 chính thức chi tiết theo quy định nhà nước
Lịch nghỉ lễ, Tết 2023 chính thức chi tiết theo quy định nhà nước cho người lao động, cán bộ công chức, học sinh. Cách tính lương ngày nghỉ lễ như thế nào?
JD là gì? Nội dung cần có và cách viết JD chuyên nghiệp thu hút mọi ứng viên
Bản mô tả JD là gì? Làm như thế nào để thu hút ứng viên thông qua JD môt cách chất lượng nhất. Click ngay vào CareerBuilder để theo dõi và khám phá thêm.