Hình thành tư duy lập trình – cách để thoát kiếp “Code monkey”

Lượt xem: 32,464

Hãy nhìn một lập trình viên xem – anh ấy trông như đang làm công việc của Đấng toàn năng – tự “sản sinh” cả một thế giới bằng những dòng code thật chuẩn, chạy thật mượt. Và đối với anh ấy thì “Code là thứ tối thượng có thể giải quyết mọi vấn đề trong thế giới ấy” – một thế giới có riêng hẳn mười mấy ngôn ngữ mà có lẽ chỉ khoảng 1% nhân loại hoặc ít hơn có thể hiểu. Anh ta đang rất tự hào về việc mình miệt mài ngày đêm tạo ra những cái mới, mà không nhận ra rằng một cái đuôi dài đang từ từ mọc ra từ sau lưng. Vâng, anh ấy đang tự biến mình thành một “Code Monkey”!

Có khi nào bạn giật mình nhìn lại quãng đường vừa qua với bao đêm thức trắng cùng những dòng code và tự hỏi “code tốt liệu có đủ?”, hay “Tôi cần gì hơn để trở thành một lập trình viên xuất sắc?” và gỡ bỏ cái nhãn “code monkey” đang gắn trên trán mình? Kỹ năng phân tích vấn đề và dùng tư duy lập trình để giải quyết chúng chính là câu trả lời. Tôi chắc rằng bạn đã nghe qua cụm từ “tư duy lập trình” này rồi, nhưng để thực hiện được thì bạn cần thật sự nghiêm túc và quyết tâm hơn đấy. Hy vọng rằng 5 bí kíp đơn giản (nhưng không phải dễ thực hiện đâu nhé) dưới đây sẽ giúp ích cho bạn để trở thành một developer chuyên nghiệp.

1.    “Ăn” thật nhiều kiến thức

“Ăn ngấu nghiến” kiến thức bằng cách đọc là vô cùng hiệu quả. Việc lập trình cũng giống như giải toán, có rất nhiều cách khác nhau để đi đến cùng đáp án. Mỗi lập trình viên cũng đều có cách riêng mình để viết nên một chương trình.

Ở đây không gói gọn trong việc đọc sách, thời đại công nghệ thông tin mà chỉ dùng sách để bổ sung kiến thức, e rằng chưa đủ. Đã là dân IT bạn nên tìm hiểu những thứ mới mẻ trên pluralsight, courser, udemy..., hãy đọc thật nhiều từ Quora và tham khảo từ Github !

Blog? Tại sao không, chia sẻ từ chính những guru trong ngành nói về chuyện coding của họ sẽ thật và “thẩm thấu” nhiều hơn cho đến khi gặp vấn đề tương tự chắc chắn rằng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm hiểu lại từ đầu. Sẽ bớt căng thẳng và bối rối đấy!

2.    Code. Code. Code

Đừng chỉ đọc, 1 lần đọc không bằng 3 lần code. Hãy thực hành ngay lập tức và cho những dòng code của bạn được chạy. Mỗi lần chạy code sẽ giúp tư duy lập trình của bạn tốt hơn một cách tự nhiên, hiểu được tính logic của dòng code. Tất nhiên nó chỉ hiệu quả khi bạn tự ngồi gõ lại, còn copy paste thì hoàn toàn vô nghĩa nhé!

“Phương pháp nhai lại” này sẽ giúp mỗi lần code của bạn có trách nhiêm hơn, dòng nào chất dòng đó, vì chẳng ai muốn ngồi mò lại từng dấu “;” đúng không.

3.    Suy nghĩ như một Tester

Ai cũng biết Tester như một người săn bug, vì họ không suy nghĩ theo lối thông thường, họ hay đi ngược lại vấn đề và thường xuyên hỏi “Tại sao?”.

Tò mò chính là đỉnh cao của tư duy. Mô hình 5W1H (What – Where – When – Why – Who – How) sẽ giúp sự tò mò của bạn khoa học hơn, gọi vui “5 vợ (wife), 1 chồng (husband)” cho dễ nhớ.

Ví dụ: Khi bắt đầu viết một chương trình, hãy nghĩ theo hướng như thế này:

  • What: Ý tưởng là gì? Ứng dụng của nó ra sao?
  • Who: Đối tượng bạn hướng đến là ai?
  • Where: Bạn định phát triển chương trình của mình ở đâu?
  • When: Bạn sẽ bắt đầu viết từ thời gian nào, và sẽ hoàn thành trong bao lâu?
  • Why: Tại sao bạn lại muốn viết nó? Chương trình đó sẽ giúp ích gi cho đối tượng bạn hướng đến?
  • How: Bạn sẽ viết chương trình như thế nào? Sử dụng ngôn ngữ lập trình nào để viết? (C#, Java, Linux, Ruby…)

Khi đặt câu hỏi càng cặn kẽ bao nhiêu, trả lời kĩ bấy nhiêu thì chắc chắn mục đích để bạn code sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ cắm đầu code và phải dừng lại để xử lí những trường hợp không ngờ đến quá nhiều lần.

Ngoài ra, hãy hỏi “Tại sao?” thật nhiều lần, tự thắc mắc tự hỏi han hoặc nhờ các chuyên gia trên Quora giải đáp chẳng hạn, tư duy của con người chỉ phát triển thực sự khi có sự tò mò mà thôi.

4.    Chơi game để học?!

Chơi game cũng là các học tư duy cực tốt. Nhấn mạnh là “chơi” chứ không phải “nghiện” nhé.

Chơi game trí tuệ cũng là một cách để nâng cao khả năng tư duy logic. Đây là cách để vừa giải trí vừa luyện não một cách rất hiệu quả. Các game trí tuệ rèn luyện tư duy não bộ đang rất phổ biến hiện nay bạn có thể tìm chơi đó là Rubik, Puzzle, Sudoku, Cut the ropes hay Unblock me. Đây đều là những game đòi hỏi người chơi phải phân tích và tư duy hướng chơi để vượt qua các thử thách của trò chơi.

5.    Teamwork

Bạn không thể trở thành một lập trình viên đơn độc vì 99% các dự án đòi hỏi bạn phải làm việc theo nhóm. Làm việc theo nhóm giúp bạn rèn luyện tư duy lập trình, trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phối hợp với người khác. Quan trọng nhất là có cơ hội được học những cái hay của người khác. Hãy mở rộng tầm nhìn bằng cách mạnh dạn tham gia vào những dự án có nhiều người cộng tác. Điều cần thiết là học cách làm việc của người khác và học cách tư duy khi là người khác. Sản phẩm của bạn tạo ra sẽ không còn mang tính cá nhân mà sẽ thích hợp với nhiều người hơn.

Hãy đứng trên cách người dùng và tạo ra một sản phẩm hit đi nào!

Trên đây là 5 cách để bạn rèn luyện và trau dồi tư duy lập trình, Tuy dễ hiểu, dễ làm nhưng để hình thành thói quen thì phải kiên trì không ngừng nghỉ. Keep calm and Code Smart!

Trong bài tới, tôi sẽ đi sâu hơn về “kỹ năng mềm” mà dân IT cần trang bị để có thể thăng tiến trên con đường nghề nghiệp của mình. Hãy đón đọc nhé!

(Nguồn ảnh: Internet)

  BinhCaptain

Bài viết cùng chuyên mục

Có bao giờ bạn suy nghĩ tại sao làm sếp lại bị cô đơn chưa? Và nếu bạn làm sếp, liệu rằng bạn muốn trở thành người sếp cô đơn hay người sếp lý tưởng trong tưởng tượng của tất cả nhân viên? Khoan đắn đo, hãy trả lời tôi sau khi đọc hết bài này nhé!
Xin chúc mừng nếu bạn đã từng gặt hái vài thành tựu và hiện đang ở vào trạng thái tốt trong công việc. Tuy nhiên, đừng ăn mừng quá lâu! Nếu không, sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình cũng giống như chú hamster bận rộn với những vòng quay lặp đi lặp lại.
Câu hỏi được rất nhiều ứng viên cùng nhà tuyển dụng tự đặt ra là sau đại dịch COVID-19, những khái niệm về tìm kiếm việc làm, cách thức làm việc, nghề nghiệp nói chung liệu sẽ có gì thay đổi? Mọi thứ chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình hiện tại nhưng cụ thể đó là những gì, hãy cùng CareerBuilder.vn tham khảo một số dự đoán từ các chuyên gia đối với con đường sự nghiệp của phần lớn các ứng viên sau đại dịch như thế nào nhé!
Như chuyện tìm một người để thương yêu và hẹn hò, săn việc đòi hỏi bạn sẽ cần nhiều thời gian để tìm hiểu, để trở nên phù hợp và để có được kết quả tốt đẹp sau cùng. Sự kiên nhẫn sẽ là một phẩm chất tốt để giúp bạn vực dậy tinh thần trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một cách mạnh mẽ nhất.
Gần nửa năm đi qua, COVID-19 như một cơn bão bất ngờ ập đến và "càn quét" khắp 213 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến hết tháng 6 năm 2020, để lại nhiều khó khăn cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế và đời sống.
Thời gian qua, để chuyển mình thích ứng với tình hình dịch bệnh phức tạp, hầu hết các công ty đều cho phép nhân viên làm việc tại nhà và áp dụng những phương thức quản lý từ xa. Nhiều chuyên gia đã dự đoán hình thức làm việc này có khả năng sẽ tiếp tục trở thành xu hướng của tương lai để đối phó với rất nhiều biến đổi phức tạp chưa thể lường trước. Với riêng bạn, bạn hình dung một môi trường làm việc như thế nào nếu những dự đoán này trở thành sự thật?

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback