Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cập nhật đầy đủ, chuẩn nhất 2022

Lượt xem: 13,278

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Hồ sơ xin việc như nhân lực ngành luật, kế toán quản trị, nhân viên ngân hàng,... bao gồm những giấy tờ quan trọng đối với một ứng viên khi đi ứng tuyển tại bất kỳ công ty/doanh nghiệp nào. Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên. Vậy hồ sơ xin việc gồm những gì?

1. [Chi tiết] Bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì 2022?

1.1 Đơn xin việc

Đơn xin việc sẽ là loại giấy tờ được liệt kê đầu tiên trong hầu hết các bộ hồ sơ xin việc trong công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Mẫu đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy và có bố cục cơ bản gồm: Tiêu ngữ, mở đầu, thân bài (ưu điểm, kinh nghiệm, kỹ năng,...) và phần cuối sẽ là phần trình bày về mong muốn, khao khát làm việc tại vị trí ứng tuyển.

Việc viết đơn xin việc bằng tay thể hiện được cá tính riêng và sự cầu thị của người nộp hồ sơ. Tuy nhiên lại dễ gây hiểu lầm là bạn không sử dụng thành thạo các công cụ soạn thảo phổ biến. Vì vậy, tùy thuộc vào ngành nghề, vị trí và trình độ bạn cần cân nhắc nên chọn hình thức nào là hợp lý nhất.

1.2 CV xin việc

CV là gì? CV xin việc được xem là “bản tóm tắt” về trình độ, kinh nghiệm cũng như năng lực và kỹ năng mà bạn tích lũy được qua nhiều công việc khác nhau. CV thường được thiết kế trên Word hoặc các công cụ chuyên dụng. Một CV chuyên nghiệp cùng bề dày kinh nghiệm sẽ giúp bạn “tỏa sáng” trong hàng ngàn ứng viên khác. Truy cập ngay CVHay - nơi bạn có thể tự tay tạo cho mình những mẫu CV ấn tượng.


CV xin việc là yêu cầu cần có đối với mỗi ứng viên (Nguồn: Internet)

1.3 Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những văn bản không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Trong sơ yếu lý lịch, ứng viên cần điền chính xác toàn bộ thông tin cá nhân của mình (tên, tuổi, địa chỉ,...), thông tin về gia đình, quá trình đào tạo, công tác,... Những thông tin trên giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt những thông tin cơ bản về ứng viên.

Tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật thường được đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc, vì thế ứng viên chỉ cần điền đầy đủ thông tin và mang đến Ủy ban nhân dân xã, phường để được xác nhận, đóng dấu.

Xem ngay: Độ dài “chuẩn” cho bản sơ yếu lý lịch

1.4 Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ cần được trong hồ sơ xin việc bởi đây sẽ là những thông tin đánh giá tình trạng sức khỏe của ứng viên. Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe còn là căn cứ đảm bảo rằng ứng viên có thể đáp ứng được công việc và tạo sự tin tưởng đối với các nhà tuyển dụng. Thông thường có hai loại giấy khám sức khỏe, tùy từng công việc, lĩnh vực khác nhau mà công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau cho loại giấy tờ này.

Bạn cần lưu ý: Giấy khám sức khỏe phải được sự xác nhận của cơ sở y tế, bệnh viện, trạm xá,... và có hiệu lực trong 6 tháng.

1.5 Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Những bằng cấp, chứng chỉ như: bằng Đại học/Cao đẳng, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ,... cần được photo và công chứng tại xã, phường sinh sống. Đây là những loại giấy tờ bắt buộc có trong hồ sơ xin việc, bởi những văn bản trên sẽ là bằng chứng cho những kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV xin việc,... là hoàn toàn chính xác.

1.6 Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

Ảnh chân dung thường có kích thước 3x4 hoặc 4x6, ảnh được dán lên sơ yếu lý lịch và bìa hồ sơ. Thông qua hình ảnh trên, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan về ứng viên cũng như ấn tượng tốt. Ngoài ra, ảnh chân dung còn được lưu lại để làm thẻ nhân viên, thẻ giữ xe,... khi ứng viên trúng tuyển tại vị trí.

1.7 Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Chứng minh thư hay căn cước công dân, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh cũng cần được photo công chứng để chứng minh rõ ràng lý lịch của ứng viên, đồng thời đáp ứng đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Hồ sơ xin việc online gửi qua email bao gồm những gì?

Khi xin việc online qua mail thì hồ sơ xin việc gồm những gì? Tương tự như bộ hồ sơ xin việc cơ bản, điều bạn cần quan tâm khi thực hiện hồ sơ xin việc online bao gồm: CV xin việc, đơn xin việc, các sản phẩm cá nhân, hình ảnh cá nhân và một số giấy tờ liên quan.

- CV xin việc được trình bày rõ ràng, chỉn chu, thể hiện đầy đủ trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, hoạt động khác,... Ngoài ra, bạn nên đưa thêm một số thông tin cho thấy rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí như: sở thích, sự linh hoạt trong công việc,...
- Đơn xin việc: Thể hiện mong muốn của bạn khi được làm việc tại Công ty, tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc và cho họ biết bạn biết đến thông tin tuyển dụng của họ từ đâu. Đơn xin việc cần soạn thảo chu đáo trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.
- Các sản phẩm cá nhân/Portfolio: Để nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác, trong hồ sơ xin việc online bạn nên gửi kèm các sản phẩm của cá nhân. Một số ngành có thể kèm theo sản phẩm như: thiết kế, xây dựng website, báo chí, content,... để nhà tuyển dụng có cái nhìn chính xác hơn và xem ứng viên có phù hợp với vị trí hay không.
- Hình ảnh cá nhân: Một số công việc có liên quan đến ngoại hình như lễ tân, hàng không,... ứng viên cần gửi file ảnh chân dung hoặc toàn thân để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn là hợp lệ.
- Giấy tờ liên quan: Các giấy tờ về bằng cấp, chứng chỉ cũng được quan tâm khi gửi hồ sơ xin việc online.


Hồ sơ xin việc online bao gồm những thông tin quan trọng như CV, đơn xin việc,... (Nguồn: Internet)

3. Hồ sơ xin việc có cần công chứng những gì?

Tùy vào từng nhà tuyển dụng mà sẽ có những giấy tờ cần công chứng khác nhau, tuy nhiên một số giấy tờ bắt buộc cần công chứng trong bộ hồ sơ xin việc:

- Sơ yếu lý lịch
- Bằng cấp, chứng chỉ,...
- Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh

Bạn có thể đến các Ủy ban nhân dân xã, phường, các phòng công chứng tư nhân uy tín để có thể chứng thực giấy tờ một cách chính xác nhất.

4. Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hồ sơ xin việc rất dễ tìm mua tại các cửa hàng sáng, văn phòng phẩm hay những tiệm photocopy tài liệu,... đều bày bán để phục vụ nhu cầu khách hàng. Một bộ hồ sơ đầy đủ có giá từ 10.000 VNĐ - 20.000 VNĐ. Mặc khác, ứng viên có thể tự thiết kế, chỉnh sửa để tạo nên mẫu hồ sơ cho riêng mình.

5. Cách sắp xếp hồ sơ chuẩn nhất 2022 để thu hút nhà tuyển dụng?

“Hồ sơ xin việc gồm những gì?” đã được thể hiện rõ ở phần trên. Vậy cần sắp xếp hồ sơ ứng tuyển như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng? Hầu như các nhà tuyển dụng thường không dành quá nhiều thời gian để xem xét giấy tờ trong bộ hồ sơ của ứng viên. Vì thế, để giữ chân nhà tuyển dụng khi xem qua hồ sơ xin việc của mình là điều không phải ứng viên nào cũng có thể làm được.

Ứng viên cần tạo được điểm nhấn cũng như những điểm nổi bật của bản thân để phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng. CV và đơn xin việc cần đưa lên đầu để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin ứng viên một cách nhanh chóng. Tiếp sau đó là những văn bằng chứng chỉ, thành tích đạt được của ứng viên.


Sắp xếp hồ sơ xin việc thu hút nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

6. Trước khi đi xin việc cần chuẩn bị bao nhiêu loại hồ sơ?

Mỗi ứng viên nên chuẩn bị từ hai bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ giấy tờ để phòng những trường hợp bất trắc xảy ra. Nên chuẩn bị cả hồ sơ có công chứng, chứng thực để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đồng thời, số lượng hồ sơ xin việc cũng tùy thuộc vào số công ty mà ứng viên ứng tuyển, để có thể chuẩn bị cho phù hợp.

7. Một số kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ xin việc 2022

Dưới đây là một số kinh nghiệm cho các ứng viên để có thể chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất:

- Kiểm tra, rà soát lại những loại giấy tờ về các trình bày, lỗi chính tả.
- Trình bày câu văn ngắn gọn, xúc tích, truyền đạt đúng thông điệp và thể hiện được nhu cầu, mong muốn làm việc tại vị trí ứng tuyển.
- Nên chuẩn bị thêm nhiều bộ hồ sơ để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Đơn xin việc được viết tay sẽ là điểm cộng lớn đối với nhà tuyển dụng thay vì đánh máy.
- Lên kế hoạch cụ thể về việc công chứng giấy tờ càng sớm càng tốt, để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ.
- Trước khi nộp hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng, ứng viên nên sao chép những thông tin có trong CV, đơn xin việc để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được diễn ra tốt nhất.
- Cần bổ sung hồ sơ nhanh chóng khi có thông báo từ nhà tuyển dụng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi những tin tức tuyển dụng tại công ty.

Phía trên là những chia sẻ của CareerBuilder đến với bạn đọc về những lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc cũng như trả lời được câu hỏi “hồ sơ xin việc gồm những gì”. Ngoài ra, để tìm được một công việc ưng ý, bạn có thể truy cập vào CareerBuilder. Nơi bạn có thể tự tạo CV chuyên nghiệp cho mình bằng công cụ CVHay và dễ dàng ứng tuyển thụ động thông qua tính năng “Cho phép tìm kiếm hồ sơ của tôi”.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công Ty TNHH Square Roots
Công Ty TNHH Square Roots

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Công Ty TNHH Square Roots
Công Ty TNHH Square Roots

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Dai-ichi Life Việt Nam
Dai-ichi Life Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerBuilder's Client
CareerBuilder's Client

Lương: Dưới 2,000 USD

Hà Nội

EQuest Education Group (EQG)
EQuest Education Group (EQG)

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Central Retail Vietnam
Central Retail Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH SX TM DV XNK Song Tấn
Công ty TNHH SX TM DV XNK Song Tấn

Lương: 20 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

EVERICH VIETNAM
EVERICH VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

NEM FURNITURE JSC
NEM FURNITURE JSC

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Central Retail Vietnam
Central Retail Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

EQuest Education Group (EQG)
EQuest Education Group (EQG)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Central Retail Vietnam
Central Retail Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vạn Phúc Group
Vạn Phúc Group

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH INFOPLUS
CÔNG TY TNHH INFOPLUS

Lương: Dưới 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Stavian Hóa chất
Công ty CP Stavian Hóa chất

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH Kiểm toán BDO
Công ty TNHH Kiểm toán BDO

Lương: Dưới 35 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

EQuest Education Group (EQG)
EQuest Education Group (EQG)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

VMED GROUP
VMED GROUP

Lương: 24 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Lian Global Co., Ltd
Lian Global Co., Ltd

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Kiểm toán BDO
Công ty TNHH Kiểm toán BDO

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh

VMED GROUP
VMED GROUP

Lương: 23 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Stavian Hóa chất
Công ty CP Stavian Hóa chất

Lương: 50 Tr - 70 Tr VND

Hà Nội

2Lians Recycling Pte Ltd
2Lians Recycling Pte Ltd

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

2Lians Recycling Pte. Ltd.
2Lians Recycling Pte. Ltd.

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

2Lians Recycling Pte. Ltd.
2Lians Recycling Pte. Ltd.

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Jollibee Vietnam
Jollibee Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Jollibee Vietnam
Jollibee Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Jabil Vietnam
Jabil Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Thép Tây Đô
Công ty Thép Tây Đô

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Cần Thơ

Vietnam Pros Technology Co., Ltd
Vietnam Pros Technology Co., Ltd

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục

Cách deal lương hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng
Deal lương là gì? Deal lương như thế nào hiệu quả với nhà tuyển dụng? Đọc ngay những chia sẻ về bí quyết deal lương thành công từ kinh nghiệm thực tế
Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Chuẩn, Mới Nhất 2022 Và Cách Viết
Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn nhất 2022. Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch đúng nhất, cũng như những lưu ý khi viết. Tham khảo bài viết sau của CareerBuilder!
Top 8 mẫu đơn xin nghỉ việc, thôi việc chuyên nghiệp nhất, mới nhất 2022
Thể hiện thái độ chuyên nghiệp với top 8 mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.
Mẫu CV marketing chuyên nghiệp, đẹp, chuẩn nhất
Top những mẫu CV marketing chuyên nghiệp, ấn tượng nhất 2022. Mẫu CV cho internship, mẫu CV tiếng anh chuẩn nhất,... Tham khảo bài viết sau!
Ảnh CV - Cách chọn ảnh CV thu hút nhà tuyển dụng
Ảnh CV đóng vai trò như thế nào trong hồ sơ xin việc? Tip chụp ảnh CV đẹp nào mà bạn cần chú ý? Theo dõi bài viết của CareerBuilder để biết nhiều điều nhé.
Tổng hợp mẫu CV xin việc đơn giản, chuẩn đẹp 2022
Mẫu CV xin việc đơn giản, đẹp, chuẩn giúp cho ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng nhanh chóng. Tải/ Download ngay mẫu CV xin việc miễn phí, chuyên nghiệp.