Hơn nửa triệu lao động nhận BHXH một lần

Lượt xem: 5,095

Trong số này, đối tượng hưởng BHXH một lần chiếm số lượng lớn nhất với 51.938 người, số tiền chi trả khoảng 1.997 tỉ đồng, chiếm 93,1%. Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 562.623 người với tổng số tiền chi trả 21.176 tỉ đồng, trong đó 527.481 người hưởng BHXH một lần với số tiền chi trả là 19.700 tỉ đồng.

BHXH Việt Nam cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động. Do mất nguồn thu nhập nên nhiều người lao động (NLĐ) đã chọn giải pháp nhận BHXH một lần để chi tiêu trước mắt.

Hơn nửa triệu lao động nhận BHXH một lần - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam lưu ý trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ. Trong đó, chính sách trợ cấp thất nghiệp giúp NLĐ được hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Khi nền kinh tế tiếp tục được vận hành, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

  Theo Báo Người Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây.
Bà Phạm Nhung Thảo (TPHCM) có 2 thẻ BHYT, 1 thẻ mua theo hộ gia đình, 1 thẻ do doanh nghiệp đóng. Hiện bà đã nghỉ làm. Bà hỏi, nếu thẻ BHYT của doanh nghiệp bị cắt thì bà có sử dụng lại thẻ BHYT hộ gia đình được không?
Khi người lao động có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
Căn cứ quy định tại Nghị định 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 và Nghị định 104/2020/NĐ-CP ngày 4-9-2020 thì cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn khi đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đây:
Một trong những trách nhiệm của người sử dụng lao động là giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động
Vài năm gần đây, mức lương cơ sở liên tục tăng vào ngày 1-7. Kéo theo đó, lương, phụ cấp cán bộ, công chức, viên chức cũng được điều chỉnh tăng theo.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback