Hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với cấu trúc đơn giản

Lượt xem: 17,432

Một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp có được sự thành công như mong muốn đó là luôn có những bản kế hoạch kinh doanh cho mỗi dự án đề ra. Thông qua các số liệu thống kê từ thị trường, tính khả thi của việc phát triển ý tưởng, hoạt động kinh doanh cần thực hiện,...được trình bày trong bản kế hoạch, doanh nghiệp sẽ tìm được đúng hướng đi để hoàn thành mục tiêu. Qua bài viết hôm nay, CareerBuilder sẽ cùng bạn khám phá cách lập bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh. Tìm hiểu ngay.

Bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Bản kế hoạch kinh doanh được trình bày ở dạng một tài liệu bằng văn bản, trong đó, nội dung chủ yếu mô tả một cách chi tiết về mục tiêu cũng như những cách thức hoạt động mà doanh nghiệp cần thực hiện để đạt được ý tưởng đã đề ra trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ do những nhà lãnh đạo, giám đốc, quản trị doanh nghiệp hoặc trưởng phòng,… thiết lập. Nội dung trong bản kế hoạch càng rõ ràng và chi tiết thì khả năng được thực hiện hóa sẽ càng gia tăng.

Bản kế hoạch kinh doanh là tài liệu bằng văn bản chứa nội dung liên quan đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp

Bản kế hoạch kinh doanh là tài liệu bằng văn bản chứa nội dung liên quan đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Bản kế hoạch kinh doanh quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Bản kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được những thành công như mong đợi khi hoạt động kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Thông qua bản kế hoạch, doanh nghiệp có thể định hướng được những công việc cần thực hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu.
 • Giúp doanh nghiệp tìm được những chiến lược bán hàng mang lại hiệu quả cao.
 • Một bản kế hoạch kinh doanh tốt, có tầm nhìn sẽ thu hút được những nhà đầu tư lớn và có tiềm năng.
 • Định hướng được mức độ khả thi của việc thực hiện dự án trên thị trường cũng như giúp doanh nghiệp xác định những cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.
 • Xác định và dự đoán được các chi phí cần dùng để có sự chuẩn bị phù hợp cho mỗi hoạt động kinh doanh.

Bản kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp có thể định hướng được những công việc cần thực hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu

Bản kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp có thể định hướng được những công việc cần thực hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Cấu trúc chuẩn của bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh

Cấu trúc chuẩn

 • Tóm tắt một cách sơ lược về nội dung của dự án, ý tưởng.
 • Giới thiệu ngắn gọn về doanh nghiệp và hình thức kinh doanh của công ty.
 • Đề cập đến những thông tin quan trọng về dịch vụ cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Dựa trên các số liệu thu thập được từ thị trường để đưa ra các phân tích vi mô, vĩ mô.
 • Đề xuất kế hoạch sản xuất, bán hàng, marketing, tài chính, nhân sự,…
 • Dự đoán và quản trị rủi ro.

Nhiệm vụ của mỗi phần

 • Tóm tắt dự án: Việc tóm gọn nội dung của dự án đã đề ra giúp người đọc bản kế hoạch kinh doanh có thể nắm được rõ ràng và chi tiết các thông tin quan trọng trong một thời gian ngắn.
 • Giới thiệu doanh nghiệp: Ở mục này, doanh nghiệp cần lưu ý đề cập đến những thông tin giúp người đọc biết được doanh nghiệp hay là dự án được nhắc đến là của ai? Mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến là gì? Doanh nghiệp sẽ làm được những gì và đi xa tới đâu?
 • Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ: Ở phần này, những chi tiết bạn đề cập sẽ giúp người đọc sẽ hiểu rõ ràng hơn về dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Thông qua đó, việc tìm kiếm những điểm đặc biệt có trong sản phẩm hay dịch vụ của công ty sẽ dễ dàng hơn.

Cấu trúc chuẩn của bản kế hoạch giúp giúp người đọc có thể nắm được rõ ràng các thông tin quan trọng

Cấu trúc chuẩn của bản kế hoạch giúp giúp người đọc có thể nắm được rõ ràng các thông tin quan trọng (Nguồn: Internet)

Xem thêm:
Kỹ năng giới thiệu sản phẩm
PR sản phẩm là gì? Công thức PR sản phẩm hiệu quả

Những yếu tố quyết định của kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cần đạt những tiêu chí quyết định như bên dưới:

Ngắn gọn, đầy đủ nội dung

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh thường có nhiều thông tin cần đề cập. Tuy nhiên, để người đọc có thể hiểu được nội dung của dự án cũng như các bước thực hiện dự án một cách rõ ràng trong thời gian ngắn, bạn cần lưu ý trình bày các chi tiết thật ngắn gọn và súc tích.

Thực tế, linh hoạt

Khi xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần dựa trên những kiến thức, thông tin và số liệu có được từ thực tế để đảm bảo tính khả thi của kế hoạch kinh doanh. Hơn thế nữa, trước khi đề xuất ý tưởng, bạn cũng cần đưa ra những phân tích cho các tình huống khác nhau có thể xảy ra để có sự điều chỉnh phù hợp, đồng thời, kịp thời chuẩn bị phương án dự phòng tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.

Chính xác

Tính chính xác là điều cần có trong mỗi bản kế hoạch kinh doanh. Điều này giúp người đọc có niềm tin vào dự án, mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Dĩ nhiên, bạn cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh độ tin cậy của luận điểm mà bạn nhắc đến.

Xem thêm:

Bản kế hoạch kinh doanh cần đảm bảo tính chính xác

Bản kế hoạch kinh doanh cần đảm bảo tính chính xác (Nguồn: Internet)

Dễ đọc

Bản kế hoạch kinh doanh thường chứa nhiều từ ngữ chuyên ngành gây “hoang mang”. Do đó, để giúp người đọc hiểu được rành mạch những ý mà doanh nghiệp muốn truyền đạt thì ngôn từ sử dụng cần dễ hiểu, dễ đọc. Với các từ ngữ liên quan đến chuyên môn thì cần kèm theo giải thích ngắn gọn hoặc chú thích rõ ràng cho người đọc.

Khoa học

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh không chỉ cần đảm bảo yếu tố rõ ràng về mặt nội dung mà đây còn là một văn bản chứa nhiều kiến thức chuyên ngành như chiến lược bán hàng, marketing, kế toán,...Do vậy, người lập kế hoạch phải có hiểu biết sâu rộng cũng như những kiến thức về ngành nghề để đảm bảo tính khoa học của bản kế hoạch.

Người lập kế hoạch phải có hiểu biết sâu rộng để đảm bảo tính khoa học của bản kế hoạch

Người lập kế hoạch phải có hiểu biết sâu rộng để đảm bảo tính khoa học của bản kế hoạch (Nguồn: Internet)

Cách lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Để lập bản kế hoạch kinh doanh mẫu, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện những bước như bên dưới:

Lên ý tưởng cụ thể

Một bản kế hoạch kinh doanh cần có ý tưởng cụ thể để làm nền tảng xây dựng mục tiêu cũng như các bước để thực hiện kế hoạch. Do đó, đầu tiên, bạn cần tìm một ý tưởng thật độc đáo và sáng tạo trước khi bắt tay vào việc lập bản kế hoạch.

Xác định mục tiêu

Mục tiêu càng cụ thể, càng giúp cho doanh nghiệp, đơn vị thực hiện kế hoạch kinh doanh có động lực làm việc hiệu quả hơn. Bởi vậy, khi thiết lập bản kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ cần liệt kê rõ ràng các mục tiêu cần hướng tới. Điều này giúp cho bản kế hoạch được chi tiết và thiết thực hơn.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường giúp thu thập các thông tin hữu ích để doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu phù hợp.Nếu muốn hình ảnh của doanh nghiệp đạt được các vị trí cao, được nhiều người biết đến thì bắt buộc bạn phải nắm rõ các yếu tố liên quan trên thị trường, chẳng hạn như nhu cầu khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…

Cần nắm rõ các yếu tố liên quan trên thị trường để nâng cao độ nhận diện của thương hiệu

Cần nắm rõ các yếu tố liên quan trên thị trường để nâng cao độ nhận diện của thương hiệu (Nguồn: Internet)

Xác định SWOT

Biểu đồ SWOT đóng vai trò rất quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh. Đây là công cụ giúp liệt kê ra những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức hay cơ hội của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ nắm rõ được tổ chức của mình đang có sẵn những gì, cần thêm hay bớt điều gì để đạt được hiệu quả tốt nhất , từ đó, đưa ra được các phương án kinh doanh tối ưu.

Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Bước tiếp theo trong khi lập bản kế hoạch kinh doanh đó là tìm kiếm những người có cùng chí hướng, đơn vị, chuyên môn phù hợp để hợp tác, phát triển và thực hiện ý tưởng kinh doanh này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo kế hoạch kinh doanh có hệ thống bằng cách phân chia một cách chi tiết công việc cho từng các bộ phận để đảm bảo việc hiện thực hóa kế hoạch có hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng kế hoạch marketing

Marketing là hoạt động không thể tách rời trong kinh doanh. Việc lên chiến lược Marketing phù hợp chính là cách thức giúp quảng bá, truyền thông cho thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp có hiệu quả hơn.

Việc lên chiến lược Marketing phù hợp chính là cách thức giúp quảng bá sản phẩm tốt hơn

Việc lên chiến lược Marketing phù hợp chính là cách thức giúp quảng bá sản phẩm tốt hơn (Nguồn: Internet)

Xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự

Để bản kế hoạch kinh doanh được triển khai đạt hiệu quả như mong đợi, bạn sẽ cần có một hệ thống nhân sự tiềm năng mạnh. Một khi hoạt động kinh doanh được mở rộng thì số lượng nhân viên cần sử dụng sẽ phải tăng lên. Bởi vậy, việc xây dựng một kế hoạch quản lý nhân sự cụ thể, rõ ràng cần được lưu ý thực hiện.

Lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính cho kế hoạch kinh doanh cũng là bước quan trọng cần thực hiện . Điều này giúp đảm bảo giảm thiểu nguy cơ lỗ vốn hay thiếu hụt dòng tiền chi cho các hoạt động kinh doanh xảy ra trong khi thực hiện kế hoạch.

Triển khai kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã hoàn tất những danh mục cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh, bước cuối cùng đó là triển khai thực hiện. Lúc này, doanh nghiệp cần đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo đúng như trong kế hoạch đã đề xuất để đảm bảo tiến độ công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dự trù một số phương án phù hợp nếu như chẳng may có sự thay đổi bất ngờ ngoài dự kiến.

Triển khai thực hiện dự án nhưng cũng cần dự trù các giải pháp thay thế khi cần thiết

Triển khai thực hiện dự án nhưng cũng cần dự trù các giải pháp thay thế khi cần thiết (Nguồn: Internet)

Xem thêm:
5 cách điều phối thời gian hiệu quả dành cho nhà quản lý

Một vài mẫu tham khảo về bản kế hoạch kinh doanh

Dưới đây là một vài mẫu bản kế hoạch kinh doanh tham khảo để bạn có thể hình dung một cách chi tiết nội dung trong một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Mẫu kế hoạch kinh doanh cho sale

Bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cho công việc sale

Bản kế hoạch kinh doanh chi tiết cho công việc sale (Nguồn: Internet)

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu được soạn thảo trên Word

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu được soạn thảo trên Word (Nguồn: Internet)

Kế hoạch kinh doanh mẫu PDF

Bản kế hoạch kinh doanh chi tiết file PDF

Bản kế hoạch kinh doanh chi tiết file PDF (Nguồn: Internet)

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết được lập trên Excel

Mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết được lập trên Excel (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin về bản kế hoạch kinh doanh cũng như các bước xây dựng bản kế hoạch hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích để có thể thành thạo hơn lập kế hoạch kinh doanh, giúp ích cho việc đạt được các mục tiêu, thành công như dự định. Đừng quên truy cập CareerBuilder cùng CVHay để cập nhật nhiều thông tin cách làm CV ấn tượng với các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như hoạch định cho mình một lộ trình thăng tiến tại CareerMap.vn phù hợp nhé!

Top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:

tìm việc làm | Tuyển tài xế mới lấy bằng TPHCM | Tuyển dụng giao hàng TPHCM | DHL tuyển dụng TPHCM

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 24,7 Tr - 37,1 Tr VND

Hưng Yên

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN

Lương: 25 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh

Mega Lifesciences (Vietnam)
Mega Lifesciences (Vietnam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

VINHOMES - Tập đoàn Vingroup
VINHOMES - Tập đoàn Vingroup

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hải Phòng | Quảng Ninh

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Trường Hải
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Trường Hải

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

Voltrans Logistics Co., Ltd
Voltrans Logistics Co., Ltd

Lương: 6 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Darby Genetics
Công ty TNHH Darby Genetics

Lương: Trên 23 Tr VND

Bình Dương | Bình Phước

Alphanam Group
Alphanam Group

Lương: 23 Tr - 28 Tr VND

KV Đông Nam Bộ | Bạc Liêu

Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc
Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp
Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp

Lương: 25 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội

Sonion Vietnam Co., Ltd.
Sonion Vietnam Co., Ltd.

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Mega Lifesciences (Vietnam)
Mega Lifesciences (Vietnam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DAT
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DAT

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VIỆT ĐỨC
CÔNG TY TNHH VIỆT ĐỨC

Lương: 20 Tr - 50 Tr VND

Hưng Yên | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Bắc Giang | Bắc Ninh | Hà Nội

Công Ty TNHH Trang Thiết Bị Nha Khoa
Công Ty TNHH Trang Thiết Bị Nha Khoa

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DKSH Vietnam Co., Ltd.
DKSH Vietnam Co., Ltd.

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH XIAOMI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH XIAOMI VIỆT NAM

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

YES4ALL VIET NAM
YES4ALL VIET NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ELE FUTURE
CÔNG TY TNHH ELE FUTURE

Lương: 700 - 1,200 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Bodynits
Công Ty TNHH Bodynits

Lương: 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

NINJA VAN VIỆT NAM
NINJA VAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vanity Aesthetics & Beauty
Vanity Aesthetics & Beauty

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 1,400 USD

Quốc tế

Bài viết cùng chuyên mục

Training là gì? Các hình thức training nhân viên phổ biến nhất hiện nay
Training là gì? Vì sao training nhân viên là việc làm không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về các hình thức training phổ biến nhất hiện nay
Hướng nội là gì? Ảnh hưởng của tính cách hướng nội đối với sự nghiệp
Hướng nội là gì? Là chỉ người thích môi trường thoải mái, dễ chịu, ít áp lực. Cùng tìm hiểu đặc điểm, tính cách, ảnh hưởng của hướng nội đến phát triển sự nghiệp
Các Bài Trắc Nghiệm Tính Cách Được Sử Dụng Phổ Biến Trong Tuyển Dụng
Trắc nghiệm tính cách và vai trò trong tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tìm hiểu về các loại bài trắc nghiệm tính cách phổ biến như MBTI, DISC, 16 personalities test,...
Ikigai là gì? Triết lý giúp bạn có được hạnh phúc & nghề nghiệp mơ ước
Ikigai là gì? Là thuật ngữ mang ý nghĩa “lý do để sống” bắt nguồn từ văn hóa của người Nhật giúp bạn xác định mục đích sống. Tìm hiểu ngay cách xác định ikigai của bạn
Kỹ Năng Ra Quyết Định: Quy Trình Để Đưa Ra Quyết Định Hiệu Quả
Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng quan trọng đối với mỗi nhân viên, đặc biệt là cấp quản lý trong doanh nghiệp. Cùng CareerBu