Khi bạn không muốn đề cập thời gian làm việc cụ thể trong CV

Lượt xem: 15,708

Trong nhiều tình huống khi làm CV ứng tuyển, bạn có thể sẽ rất ngại đề cập đến thời gian làm việc cụ thể của một số công việc trước đây bởi bạn chỉ làm ở vị trí đó không lâu hoặc có sự gián đoạn do những kế hoạch cá nhân chẳng hạn. Nhà tuyển dụng khi xét duyệt hồ sơ lại thường sẽ để ý đến chi tiết về những mốc thời gian này để đánh giá tiềm năng của ứng viên trước khi quyết định đưa vào vòng phỏng vấn. Vậy nên, dù CareerBuilder.vn thật sự không khuyến khích bạn bỏ qua yếu tố thời gian làm việc cho những công việc đã từng trải qua nhưng vẫn sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ để bạn giảm bớt sự chú ý của nhà tuyển dụng vào yếu tố này trong CV của mình, nhằm mang đến nhiều hy vọng bạn sẽ vượt qua được thử thách 6 giây.

#1. THAY ĐỔI KHUÔN MẪU CV SANG DẠNG HỒ SƠ DỰA TRÊN KỸ NĂNG

Thay vì tạo ra một CV theo khuôn mẫu truyền thống là những công việc và vị trí bạn đã trải nghiệm qua từ quá khứ đến hiện tại, hãy thử thay thế bằng CV dạng liệt kê kỹ năng. Kiểu CV này sẽ giúp bạn tập trung nêu bật lên những khả năng giúp bạn đáp ứng được những yêu cầu của một vị trí cụ thể để tiếp thị bản thân đúng với công việc ứng tuyển thay vì kể ra rằng bạn đã trải qua bao lâu với chức danh như vậy. Bạn hãy mở đầu trước phần liệt kê chi tiết bằng cụm từ "Tóm tắt kỹ năng" (Skills summary) và nhớ đưa vào những ví dụ minh hoạ cho từng gạch đầu dòng khi mô tả những khả năng của bản thân.

#2. CHỈ ĐỀ CẬP ĐẾN NĂM, TRÁNH GHI CHI TIẾT NGÀY THÁNG TRONG CV

Nếu vẫn muốn liệt kê những kinh nghiệm của mình theo trình tự thời gian, bạn có thể tạo ra một phần trong CV với tiêu đề "Lịch sử làm việc" (Work history) và đưa vào những vị trí mà bạn cho là nổi bật và có liên quan nhất đến vị trí đang ứng tuyển. Ở mỗi một công việc đã từng đảm nhiệm, hãy chỉ để năm làm việc và tránh đề cập đến ngày tháng cụ thể. Bạn cũng có thể xem xét bỏ qua những vị trí từ cách đây 10 hay 12 năm trở lên kể cả khi bạn là một ứng viên có quá nhiều kinh nghiệm. Thông thường thì nhà tuyển dụng cũng chỉ cân nhắc và quan tâm đến những kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên trong khoảng thời gian trước 10 năm đổ lại.

#3. NHẤN NHÁ Ở NHỮNG YẾU TỐ KHÁC TRONG CV

Một mẹo nhỏ nữa để phân tán sự tập trung của nhà tuyển dụng vào chi tiết mốc thời gian làm việc trong CV là bạn hãy làm cho những phần còn lại nổi bật nhất có thể. "Nền tảng học vấn" (Education Information), "Thông tin tham khảo" (References) là những nơi bạn có thể "khoe" về các bằng cấp giá trị mà mình đã đạt được hay những dự án có kết quả xuất sắc được chứng nhận bởi các đồng nghiệp hoặc sếp quản lý tại các công ty trước đây. Khi nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng với những chi tiết này, họ thường có xu hướng giảm bớt sự quan tâm vào những yếu tố về cột mốc làm việc của ứng viên.  

Trước khi chạm tay vào công việc mơ ước, CV luôn là cách tự giới thiệu bản thân và là phương thức giao tiếp đầu tiên của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên một cách không hề mong muốn. Hãy thường xuyên tham khảo những bí quyết tạo CV sao cho thật hay và ấn tượng trong chuyên mục Cẩm nang của CareerBuilder.vn hoặc "nhặt" ngay cho mình một chiếc CV vừa đẹp vừa chuyên nghiệp từ bộ thư viện mẫu sẵn có và hoàn toàn miễn phí mà CVHay dành cho bạn nhé.

>>> Xem thêm: Việc tốt Lương cao

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Cô ấy là người nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí là chuyên gia, quản lý đội nhóm. Cô ấy làm rất tốt công việc của mình và cũng biết cách hỗ trợ, đào tạo các nhân viên mới. Tuy nhiên, khi đến lượt mình phải tìm việc, cô ấy gặp khó khăn khi thể hiện các kinh nghiệm đó ngay từ vòng gửi CV. Bạn thấy “cô ấy” có quen không?
Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?
Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?
Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Khi nói đến vấn đề lương thưởng, các ứng viên nữ thường cảm thấy kém thoải mái hơn các ứng viên nam. Thử cùng CareerBuilder.vn xem cụ thể đó là những lý do gì và liệu có những lời khuyên nào từ các chuyên gia để ứng viên nữ có thể tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương không nhé
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Feedback