Không được vắng mặt khi xử lý kỷ luật lao động

Lượt xem: 5,845

Người lao động (NLĐ) có thể vắng mặt và ủy quyền cho luật sư tham gia họp xử lý kỷ luật lao động được không?

Nguyễn Thị Ý (ynguyenthi@gmail.com) hỏi: "Người lao động (NLĐ) có thể vắng mặt và ủy quyền cho luật sư tham gia họp xử lý kỷ luật lao động được không? Trường hợp NLĐ và luật sư cùng đến nhưng công ty không đồng ý cho luật sư tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động thì có vi phạm quy định pháp luật không?".

- Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Điểm c, khoản 1, điều 123 Bộ Luật Lao động quy định khi xử lý kỷ luật lao động, NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật. Như vậy, NLĐ không thể vắng mặt khi xử lý kỷ luật lao động. Bên cạnh đó, việc công ty từ chối cho luật sư tham gia bào chữa cho NLĐ khi xử lý kỷ luật lao động cũng trái quy định pháp luật.

  Theo nld.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung, Việt Nam đang đứng trước 3 xu thế vĩ mô hứa hẹn sẽ mang đến những chuyển biến tích cực trong dòng vốn đầu tư nước ngoài từ đó sẽ tác động không nhỏ lên thị trường lao động trong nước.
Nhiều bạn đọc tỏ ra bất ngờ khi biết có nhiều bệnh nhân được trả bảo hiểm y tế lên đến chục tỉ đồng, cho rằng bảo hiểm y tế quá “lợi hại”.
Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2-7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cảnh báo, đến cuối quý 3-2020 tình trạng thất nghiệp mới thực sự xảy ra.
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định 505/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-5-2020.
Chủ đề của lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân là "Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân", trong đó đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện
Sau 10 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được người lao động và người sử dụng lao động đón nhận một cách tích cực và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback