Lấy ý kiến về khuyến nghị lương tối thiểu vùng 2021

Lượt xem: 102

Lấy ý kiến về khuyến nghị lương tối thiểu vùng 2021 - 1

Trong đó, dự thảo đề cập tới đề xuất tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng như hiện hành, chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng đã được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP. 

Đồng thời, dự thảo khuyến nghị cũng đề xuất chưa ban hành mức lương tối thiểu vùng theo giờ để đồng bộ với phạm vi, đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng.

Được biết, 2 đề xuất trong dự thảo khuyến nghị nêu trên cũng là những nội dung chính được Hội đồng tiền lương Quốc gia bỏ phiếu hôm 5/8 tại Hà Nội, với tỷ lệ 9/13 thành viên tham gia bỏ phiếu, đoàn Tổng LĐLĐ VN không tham gia bỏ phiếu.

Kết quả 9/9 phiếu đồng ý với lựa chọn phương án, đạt tỷ lệ 100 %.

Các đề xuất này được Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất dựa trên thực tế quy định của Luật Lao động 2012 và Luật Lao động 2019 (sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021). Đồng thời, đề xuất cũng được căn cứ trên tình hình thực tế từ tác động và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tới đời sống của doanh nghiệp và người lao động.

Trong dự thảo, Hội đồng tiền lương Quốc gia cũng phân tích rõ những ưu và nhược điểm.

Về ưu điểm, đề xuất thể hiện được rõ ràng định hướng tạo điều kiện để doanh nghiệp chủ động sắp xếp sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh trong nước và quốc tế bị tác động sâu sắc từ đại dịch Covid-19, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xung đột thương mại giữa các nước lớn.

Người lao động, doanh nghiệp và nhà nước cũng góp phần chia sẻ khó khăn và thực hiện trách nhiệm trọng việc đảm bảo cuộc sống cho người lao động theo Nghị quyết của Chính phủ.

Tạo thuận lợi cho người lao động có cơ hội giữ được việc làm hoặc đang mất việc làm có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó, đồng bộ trong lộ trình cải cách tiền lương giữa các khu vực theo tinh thần Nghị số 27-NQ/TW 

Đồng thời, dự thảo cũng đề cập hạn chế của đề xuất là trong ngắn hạn, nếu chỉ số giá tiêu dùng của năm 2021 lên cao (trên 2,5 %) thì tiền lương tối thiểu thực tế sẽ bị giảm so với mức sống tối thiểu. 

Dự kiến, tuần cuối tháng 8/2020, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ chính thức gửi báo cáo khuyến nghị lương tối thiểu vùng 2021 tới Chính phủ. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ xem xét và quyết định cuối cùng.

 

  Theo Báo Dân Trí

Bài viết cùng chuyên mục

Tháng 8/2020, Bình Dương chỉ có hơn 8.000 lao động thất nghiệp. Nhiều công ty sản xuất trong các lĩnh vực may mặc, gỗ nội thất, gốm sứ... đã tuyển dụng lao động trở lại.
Từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệng nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT
Trong thời gian chờ cấp đổi thẻ BHYT khi đề nghị thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi BHYT nếu xuất trình được giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh
Bà Bùi Nữ Tú Quyên (TPHCM) đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020 và có sự hỗ trợ của công ty. Tháng 4/2020, công ty cho bà thôi việc tạm thời và bà phải đóng toàn bộ phần tiền bảo hiểm của tháng đó.
Từ 1-1-2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, 3 thay đổi về lương hưu đối với người lao động so với hiện nay.
Căn cứ quy định tại Luật BHXH 2014 thì cách tính lương hưu đối với người lao động bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1-1-2021 sẽ có sự thay đổi so với hiện nay.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback