Mất việc - khoảng nghỉ để bạn chuẩn bị cho vận hội mới

Lượt xem: 5,936

Năm mới không ai muốn nói những đề tài nặng nề. Nhưng không nên né tránh nếu bạn gặp phải thực tế đáng buồn này. Những lời khuyên bổ ích là điều CareerBuilder dành tặng để bạn có một tâm thế nhẹ nhàng đón năm mới.

Có thể bạn đang không biết phải làm gì tiếp theo. Có thể bạn đang hoang mang liệu mình có đang phải chịu sự bất công, và không biết làm như thế nào để nhận trợ cấp thất nghiệp. Sự thật là rất ít người chưa từng thất nghiệp ít nhất một lần. Bị sa thải có thể là một trải nghiệm rất đáng sợ, đặc biệt nếu đó là một điều bất ngờ.

Nếu bạn đang phải trả góp cho căn nhà mới mua hoặc tài sản nào đó, hoặc phải giúp đỡ gia đình thì bạn càng phải giữ tinh thần bình tĩnh và làm những việc sau:

Lắng nghe và bình tĩnh

Thường thì lãnh đạo không thích sa thải nhân viên sau một thời gian đầu tư tiền và công sức đào tạo. Lý do phổ biến nhất khiến họ làm vậy là công ty không còn đủ tiền để trả lương cho bạn nữa. Hoặc bạn gây ra sự cố, vi phạm nào đó. Nếu bạn không hiểu chuyện gì đã xảy ra, hãy hỏi. Theo luật, người quản lý phải cho bạn biết lý do tại sao.

Dù có chuyện gì xảy ra, trước mắt hãy lắng nghe hướng dẫn của quản lý. Nếu đó không phải là điều gì quá đáng, hãy bàn giao công việc, thu dọn đồ đạc và chào tạm biệt đồng nghiệp. Đừng khóc, la hét hoặc tỏ ra tức giận. Cố gắng giữ bình tĩnh.

Bạn có bị sa thải oan không?

Việc chấm dứt hợp đồng không công bằng có nghĩa là bạn bị sa thải vì một lý do bất hợp pháp. Đã đến lúc cập nhật về quyền của người lao động thông qua Luật Lao động (kèm các thay đổi có hiệu lực từ 2021). Bạn có thể tìm hiểu trong trường hợp của mình, người sử dụng lao động có đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp không? Bạn cũng có thể đọc thêm về các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; và cân nhắc xem công ty đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cũng như trợ cấp thôi việc cho bạn hay chưa.

Nếu bạn tin rằng bạn mất việc vì bị phân biệt đối xử, tai nạn lao động hoặc bị quấy rối, bạn có thể nghĩ đến việc nói chuyện với luật sư. Bạn có thể đi tìm sự hỗ trợ cả ở Công đoàn địa phương hoặc hội nghề nghiệp. Trang tư vấn pháp luật miễn phí của Báo Lao Động (cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng là một sự lựa chọn. Thậm chí, tại quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), người lao động có thể tìm đến 15 điểm tư vấn pháp luật miễn phí do Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Hội Luật gia và Phòng Tư pháp tổ chức.

Làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu được hãy nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay. Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền mà chính phủ cấp cho bạn sau khi bạn mất việc làm. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới trung tâm dịch vụ việc làm. Trường hợp hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định, bạn sẽ được nhận BHTN tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện theo nơi đăng ký ban đầu.

Vì lý do nào đó, bạn không được nhận Bảo hiểm thất nghiệp?

Như vậy, tình hình tài chính của bạn sắp tới có thể rất khó khăn. Hãy bắt tay ngay vào các việc sau:

1. Lập ngân sách

Thực tế là bạn nên lập ngân sách chi tiêu ngay cả khi bạn nhận được BHTN. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tiết kiệm tiền cho khoảng thời gian khó khăn sắp tới. Bạn có thể thay đổi lối sống của mình cho phù hợp với định mức chi tiêu mới? Vì thường thì bạn sẽ mất một thời gian mới tìm công việc mới ưng ý.

2. Cập nhật CV của bạn

Đây chính là thời điểm cập nhật CV để biết mình đang có vốn kinh nghiệm và năng lực như thế nào, cũng như xem mình sẵn sàng cho công việc mới đến đâu. Hãy bổ sung kinh nghiệm mới nhất về công việc bạn vừa rời đi - bất kỳ kỹ năng nào bạn đã học được. Thêm bất kỳ lớp học, workshop nào gần đây bạn đã tham gia. CareerBuilder đã chuẩn bị rất sẵn các mẹo về CV cho bạn.

3. Bắt đầu tìm việc

Nghỉ ngơi vài ngày sau khi nghỉ việc là hoàn toàn bình thường. Bạn có thể dành một chút thời gian để thả lỏng và giải tỏa tâm trạng. Nhưng kể cả bạn đang buồn, hãy bắt đầu tìm việc ngay khi có thể. Bởi tìm việc có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn, nhất là trong giai đoạn nhiều ngành nghề gặp nhiều trở ngại do đại dịch COVID-19. Nếu được, hãy xem xét các kỹ năng bạn có, nhưng không giới hạn mình trong những công việc truyền thống lâu nay. Hãy tìm hiểu tất cả các ngành nghề sát với khả năng của bạn ở CareerBuilder và thay đổi CV của bạn phù hợp cho từng công việc ứng tuyển. Nếu còn chút gì mông lung về định hướng công việc, hãy thử tìm kim chỉ nam cho con đường sự nghiệp.

 

Những điều không nên làm sau khi bị sa thải

Có những điều tốt hơn hết là không nên làm sau khi bị sa thải.

1. Đừng nói xấu sếp cũ của bạn trên mạng xã hội

Ngay cả khi bạn không thích sếp của mình, bạn vẫn cần tạo ấn tượng là người đáng mến và không hằn học để mọi người không ngại giới thiệu cho bạn một vị sếp mới. Ngoài ra, cũng để tránh các nhà tuyển dụng nhìn vào trang cá nhân và có ấn tượng xấu về bạn.

2. Đừng im lặng

Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nói với mọi người rằng bạn đang thất nghiệp. Đó là điều bình thường. Tuy nhiên, tâm sự với mọi người sẽ giúp bạn. Bạn bè và gia đình của bạn có thể nghĩ đến bạn khi họ nghe nói về một công việc phù hợp. Họ có thể giới thiệu bạn với những người hữu ích. Nên ta hãy bỏ tự ti sang một bên vì một tương lai tốt đẹp hơn.

3. Đừng nản lòng

Thường thì không phải nhà tuyển dụng nào cũng gửi email phản hồi sau khi nhận được CV. Bạn có thể không nhận được phản hồi trừ khi họ muốn phỏng vấn bạn. Điều này không có nghĩa bạn không phải là một người có năng lực hoặc bạn sẽ không bao giờ tìm được việc làm. Thất vọng là điều bình thường, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiếp tục tìm công việc mới. Hãy củng cố thêm thế mạnh của mình bằng cách “nhân đôi lời mời phỏng vấn xin việc bằng thủ thuật này trong CV”. Và biết đâu, bạn chưa nhận được lời mời ứng tuyển vì công việc phù hợp nhất đang ở phía trước. Hãy vững tin để nắm bắt vận hội mới bạn nhé!

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Đấu đá nội bộ trong văn phòng vốn dĩ đã mệt mỏi, và càng tệ hơn nếu bạn trở thành mục tiêu. Tuy vậy, CareerBuilder có thể chia sẻ vài phương pháp giúp bạn đứng vững. Để đối phó với bạn đồng nghiệp xấu chơi, bạn vẫn có thể tìm cách đứng ngoài ngay từ đầu, hoặc đối phó mà vẫn bảo toàn danh dự. Thậm chí, biến nguy thành cơ để vượt lên.
Có bao giờ bạn phải vật lộn với chính mình để đi đến công ty, hoặc đơn giản là ra khỏi giường? Theo một nghiên cứu, cứ 6 người thì 1 người trầm cảm do căng thẳng trong công việc. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất và mối quan hệ công sở, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cá nhân.
Nếu đang phải cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp, bạn không phải người duy nhất. Rất nhiều người muốn chuyển việc, nhưng không phải ai cũng thành công. Để xác định đúng thời điểm và cách thức, 6 câu hỏi sau sẽ giúp bạn phác thảo một số bước chuẩn bị quan trọng.
Rất nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với khó khăn chưa từng có trong việc ứng tuyển do tình hình đại dịch. Nhiều công ty đã bắt tay vào việc phỏng vấn từ xa qua video trực tuyến, trước khi đảm bảo bạn có chứng nhận an toàn của cơ quan y tế. Khi loại hình phỏng vấn mới này ngày càng trở nên phổ biến, một số mẹo hữu ích và đơn giản do CareerBuilder cung cấp có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm được việc làm tiếp theo.
Bạn đang không có tâm trạng đón năm mới khi nhận được quyết định thôi việc? Đối mặt với việc bị cắt giảm không dễ dàng chút nào, nhưng điều quan trọng là bạn phải chủ động đối phó với tình huống khó khăn này. Nếu bạn lờ đi những căng thẳng, nó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và khiến việc trở lại thị trường việc làm gian nan hơn nữa.
Chúng ta phải làm quen với thực tế rằng năm 2021 vẫn còn những tàn dư của dịch COVID-19. Và nếu chẳng may bạn phải tìm việc dù đã có tuổi, bạn có thể phải đối mặt với việc bị phân biệt tuổi tác. Tuy vậy, có những chiến lược khả thi giúp các ứng viên lớn tuổi tìm được việc làm.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback