Ngại đàm phán lương chính là trở ngại sự nghiệp

Lượt xem: 23,407

“Đàm phán lương” là cụm từ hầu hết ứng viên ngại nhắc tới, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm đàm phán lương như sinh viên mới ra trường. Họ thường bị kiềm nén vì nhiều lý do: không thoải mái khi nói về tiền, không muốn rủi ro, sợ mất việc, hoặc không biết mở lời đàm phán như thế nào và chủ yếu là họ không biết “định giá” bản thân như nào là vừa.

Có rất nhiều nỗi sợ xung quanh việc đàm phán lương nhưng văn hóa xin việc ngày nay đã dần thay đổi, những câu chuyện về mức lương mong muốn đều được đàm phán một cách thẳng thắn. Vì vậy, đừng ngại nữa nếu không bạn sẽ gặp những trở ngại ít nhiều trong sự nghiệp đấy.

1.    Không đàm phán lương sẽ làm bạn tốn kém?

Đàm phán lương hay nói nôm na là “định giá” chính mình, vậy tại sao không đàm phán lương thì khiến bạn tốn kém?

Như các bạn biết, hầu hết các nhà tuyển dụng tăng lương theo hình thức tăng phần trăm dựa trên mức lương hiện tại và theo hiệu suất. Nghĩa là mức lương bạn đàm phán cho hiện tại sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến mức lương năm sau bạn nhận.

Vậy nếu không “ra giá” ngay từ ban đầu thì sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đạt mức mong muốn.

Hơn thế nữa, tâm lý khi được trả thấp hơn khoản bạn xứng đáng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và điều đó tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến khoản tăng của năm sau.

Mặt khác, khi bạn thay đổi công việc, mức lương hiện tại của bạn sẽ ảnh hưởng đến lần đàm phán lương tại công ty ứng tuyển. Đó là lý do nếu không đàm phán lương thẳng thắn ngay từ đầu sẽ khiến bạn tốn kém đấy.

2.    Đàm phán lương sẽ giúp bạn không phải tổn thương

“Tại sao năng lực bạn ấy không bằng mình nhưng lương cao hơn?”

“Cùng là không có kinh nghiệm như nhau nhưng sao anh ấy hơn mình?”

“Học hỏi kinh nghiệm trước lương sau, nhưng mấy năm rồi lương vẫn thấp!”

Bạn có bao giờ tổn thương vì những lần tự hỏi trên? Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Có 2 câu trả lời thường gặp nhất:

Em nghĩ lương không quan trọng bằng công việc và học hỏi kinh nghiệm

- Em nghĩ mình xứng đáng được trả mức lương khoảng XXX - YYY vì các lý do sau…, bên cạnh đó em đã tham khảo mức lương thị trường dành cho vị trí này, nên em nghĩ mức lương này phù hợp.

Ở trường hợp 2, chúc mừng, bạn khá thẳng thắn, thực tế và có cơ sở. Hãy vẽ rõ hơn về lộ trình mà bạn mong muốn nhé!

Còn trường hợp 1, lại sẽ xảy ra 2 trường hợp khác, đó là: bạn được trả 1 khoản vừa xít với mức bạn đang nghĩ; 2 là bạn được trả thấp hơn mức bạn mong đợi.

Tất cả nỗi sợ của bạn hoàn toàn là dễ hiểu. Nhưng điều này không ít lần gây tổn thương khiến chính các bạn cảm thấy loay hoay và ít có động lực cống hiến hơn. Việc học hỏi tất nhiên quan trọng nhưng khuyến khích các bạn hãy đàm phán một mức lương thay vì bỏ mặc và mông lung tự hỏi mình sẽ được trả bao nhiêu? Hoặc luôn trăn trở vì những câu hỏi trên.

3.    Không đàm phán, không phát triển

Đàm phán lương mang lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp. Nó giúp bạn học cách giải quyết các cuộc nói chuyện khó khăn trong công việc, chuyên nghiệp, hợp tác và không gây thù hận.

Thái độ tích cực, bình tĩnh sẽ giúp việc đàm phán trở nên thoải mái và diễn ra tốt đẹp hơn, bạn cũng sẽ được nghe các lý do đưa ra từ phía nhà tuyển dụng, hai bên sẽ dễ dàng hiểu nhau hơn. Sau khi cuộc đàm phán kết thúc cũng vậy, dù thành công hay còn chưa vừa ý thì việc kiểm soát bản thân, ngôn ngữ, chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội cũng là điều bạn cần lưu ý.

Đặc biệt, để việc đàm phán lương diễn ra thuyết phục hơn, bạn cùng cần chuẩn bị rất nhiều thông tin để có được một bức tranh toàn cảnh nhằm đưa ra mức lương xác đáng nhất và thực tế nhất.

Không đàm phán sẽ không học được những bài học quý giá vì vậy tự tin lên nhé!

(Nguồn hình: Internet)

BinhCaptain

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Bất kỳ ứng viên hoặc người đi làm nào khi nhắc đến vấn đề lương thưởng đều thường có chung một phản ứng là "Tôi chắc chắn muốn thương lượng chứ nhưng tôi lại chẳng biết phải nói cách nào cho đúng". Chiến lược đàm phán lương phù hợp trong mỗi tình huống là rất quan trọng để bạn có thể nắm được lợi thế và đảm bảo mình đang nhận được chi trả xứng đáng.
Quá trình đàm phán lương luôn có nhiều tình huống thử thách đối với ứng viên, kể cả những ứng viên giàu kinh nghiệm. Điều này khiến ứng viên thấy thật bối rối bởi đôi khi khoảng cách giữa mức lương cũ và mức lương mong đợi là khá xa và họ e ngại nhà tuyển dụng sẽ khó chấp nhận. Vậy nên, ứng viên thường chọn cách "nâng giá" bản thân lên bằng cách nói dối về mức lương cũ.
Bạn đến tham dự phỏng vấn, mọi thứ diễn ra theo quy trình, thậm chí bạn đã vượt qua vòng 2 hoặc 3 rồi nhưng tuyệt nhiên phỏng vấn viên không hề nhắc chút thông tin gì về vấn đề lương thưởng. Bạn bắt đầu thấy bối rối và cũng có đôi chút không thoải mái khi cảm giác dường như việc chi trả cho vị trí đang ứng tuyển cố tình bị ngó lơ.
Không ai mong muốn nhận một mức lương thấp hơn thị trường nhưng cũng không dễ để tìm hiểu xem có thật là mình đang trong tình trạng như vậy hay không. Thế nhưng, vẫn sẽ có nhiều cách khác nhau để bạn khám phá xem mức thu nhập của bạn hiện tại liệu có tương xứng với công sức và năng lực của bạn.
Ngày càng có xu hướng cho thấy mức lương đã không còn là yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc về việc lựa chọn nghề nghiệp của người đi làm. Vì thế những cuộc thoả thuận giữa nhà tuyển dụng và ứng viên cũng có nhiều điều cần trao đổi hơn bên cạnh một con số về mức lương cụ thể. Hãy cùng CareerBuilder tham khảo những quyền lợi mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến trong quá trình đàm phán lương nhé!
Trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, nhiều doanh nghiệp không chỉ cắt giảm nhân sự, mà còn cả lương thưởng. Thật may mắn nếu bạn được giữ lại nhưng cũng bối rối khi biết sắp đến kỳ xét duyệt tăng lương.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback