Nhân đôi lời mời phỏng vấn bằng thủ thuật này trong CV (Phần 1)

Lượt xem: 18,470

Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?

CV với bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng đều phù hợp, đủ tốt để thu hút được kha khá nhà tuyển dụng, và thỉnh thoảng một vài lời mời phỏng vấn được gửi tới. Tuy nhiên, điều đó đảm bảo bạn tránh được cảnh ra về tay không. Nếu đã chán nản sau hàng chục lần ứng tuyển, có lẽ bạn nên kiểm tra lại bức thư xin việc của mình.

Tuy vậy, trước hết hãy kiểm tra lại CV của mình một lần nữa để xem nó đã đảm bảo các yếu tố cơ bản sau chưa:

- Bản tóm tắt phô diễn hết các kinh nghiệm chính, có sự thay đổi tiến bộ sau mỗi lần chuyển việc

- Danh sách về kỹ năng thế mạnh thể hiện qua các dự án quan trọng và thành tích theo gạch đầu dòng

- Danh sách những thành tích học vấn, nhất là các chứng chỉ, thành tựu mà bạn thấy quan trọng và có tác dụng với vị trí đang ứng tuyển nhất

- Các kỹ năng hành chính và ngoại ngữ

Nếu các yếu tố trên đã đầy đủ, với cách diễn đạt rõ ràng, biết làm nổi bật thông tin quan trọng, thì vấn đề còn lại nằm ở bức thư xin việc. Thậm chí, dù đang ứng tuyển cho vị trí mơ ước, nhiều người còn không có khái niệm “gửi thư xin việc”. Một số khác có ý thức về yếu tố này, thì lại viết thư xin việc quá chung chung, chỉ đưa ra các kỹ năng và thành tựu ăn khớp với vị trí công việc đó. Một hai câu nêu lý do tại sao bạn muốn làm việc cho công ty cũng chưa đủ, nhất là khi nó chỉ để nói những điều tốt đẹp về công ty. Nói tóm lại, bức thư xin việc như thế không làm tròn được vai trò của nó.

Một bức thư xin việc “trúng tim đen” sẽ tạo nên sự khác biệt

Nâng cấp thư xin việc trở thành một bức thư nói trúng tim đen của nhà tuyển dụng là những gì bạn cần.

Bức thư trúng tim đen là gì?

Một bức thư trúng tim đen đề cập đến một vấn đề cụ thể mà phía công ty tuyển dụng đang gặp phải và cách bạn có thể giải quyết nó. Một lá thư như vậy có bốn phần:

1. Cái móc để câu nhà tuyển dụng: Đầu tiên, bạn có một thành tích phù hợp và đúng thời điểm để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

2. Giả thuyết về vấn đề: Bạn xác định bất cứ vấn đề nào mà công ty đang gặp phải.

3. “Câu chuyện giết rồng”: Tiếp theo, bạn móc nối vấn đề công ty đang gặp phải, với cách bạn đề xuất giải quyết vấn đề dựa trên kinh nghiệm từ sự nghiệp của bạn.

4. Câu kết luận: Có thể kết thúc đơn giản như: “Nếu quý công ty hứng thú với chia sẻ trên của tôi, chúng ta có thể trao đổi sâu hơn qua phỏng vấn tuyển dụng. Chi tiết liên hệ xin xem tại CV”.

Về cơ bản, một bức thư đánh trúng tim đen sẽ làm nổi bật không chỉ các giá trị của bạn, mà còn là sự hiểu biết của bạn về vị trí công việc.

Cách viết một bức thư trúng tim đen, từng bước một:

- Bạn bắt đầu bằng việc mô tả những thách thức (tim đen) của ngành nghề mà ta dự định ứng tuyển.

- Sau đó, nói rõ hơn một số thách thức cụ thể của công ty và cách mà bạn - với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực đó, có thể giúp giải quyết vấn đề.

- Sau đó, đề cập 3-5 trách nhiệm từ bản mô tả công việc của công ty, liên hệ đến những thành tích của bạn tại các công ty trước đó.

- Khẳng định bằng một câu ngắn gọn “Tôi sẽ giải quyết được tình trạng… này của quý công ty” và dẫn chứng cách bạn đã từng thực hiện tại công ty cũ.

- Kết thúc bức thư xin việc với lý do bạn muốn làm việc cho công ty.

Trực tiếp sắp xếp phỏng vấn trong thư xin việc

Và cuối cùng, thay vì nói “Tôi mong nhận được phản hồi từ công ty”, hãy chủ động bày tỏ: “Quý công ty có thể liên hệ số điện thoại… để trao đổi sâu hơn”.

>>> Xem tiếp: Nhân đôi lời mời phỏng vấn bằng thủ thuật này trong CV (Phần 2)

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Cô ấy là người nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí là chuyên gia, quản lý đội nhóm. Cô ấy làm rất tốt công việc của mình và cũng biết cách hỗ trợ, đào tạo các nhân viên mới. Tuy nhiên, khi đến lượt mình phải tìm việc, cô ấy gặp khó khăn khi thể hiện các kinh nghiệm đó ngay từ vòng gửi CV. Bạn thấy “cô ấy” có quen không?
Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?
Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback