Nhân đôi lời mời phỏng vấn bằng thủ thuật này trong CV (Phần 2)

Lượt xem: 17,633

Kết quả tức thì

Công thức 4 phần của lá thư “trúng tim đen” đã được áp dụng cho nhiều trường hợp và cho thấy, tỉ lệ đạt số cuộc phỏng vấn tăng từ 10% lên gần 30% và tỉ lệ ứng tuyển thành công là 1/10 của tổng số lần gửi thư.

Một bức thư xin việc như vậy quả thực đòi hỏi bạn phải thực sự có hiểu biết về ngành nghề cũng như công ty mình ứng tuyển. Tuy mất công, nhưng bạn sẽ thấy kết quả phản hồi tức thì từ các nhà tuyển dụng, và hãy nghĩ đến niềm hạnh phúc khi được làm vị trí mơ ước của mình trong thời gian dài sau đó.

Tuy vậy, ở bài 1 mới chỉ là các bước cơ bản của công thức 4 phần. Còn để thực hiện 4 phần này thật hiệu quả, chúng ta cần hiểu các thủ thuật làm nên bức thư xin việc của chính mình.

Viết câu vào đề thật thu hút

Hãy thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách nêu bật một điểm mạnh hoặc thành tích gần đây của họ. Đó có thể là một khoản đầu tư kỷ lục, một kỷ lục bán hàng hoặc chiến dịch marketing thành công. Dù đó là gì, hãy nhắc tới nó ngay từ đầu để thu hút sự chú ý của họ.

Tìm hiểu điểm yếu của họ

Một trong những điểm chính của bức thư trúng tim đen là nói trúng vấn đề mà công ty đang gặp phải - và cách bạn có thể giải quyết chúng bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình. Nhưng làm thế nào để bạn xác định điểm yếu của họ? Đây là lúc bạn dùng sức mạnh của nghiên cứu.

Có một số cách tìm hiểu như sau:

1. Nếu bạn đọc được thông tin tuyển dụng qua công ty cung ứng nhân sự, hãy trao đổi với người đại diện tuyển dụng qua email, Linkeldln, số điện thoại… Hãy hỏi họ về công ty kia, từ thế nào là ứng viên hoàn hảo theo quan điểm của họ, cho đến vấn đề mà công ty cần vị trí này giải quyết. Đừng bỏ phí nguồn tin này.

2. Tìm kiếm thông tin online: Website công ty, thông cáo báo chí, tin tức và các bài báo nhắc đến công ty để tìm ra mục tiêu và thách thức của họ. Google News Alerts có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng.

3. Nếu bạn có mối quan hệ với các nhân sự trong công ty, đừng ngại hỏi họ. Thậm chí có thể làm quen người mới hoặc tìm kiếm các diễn đàn nghiệp vụ có nhắc đến công ty. Tất cả để biết trước tình hình và quan điểm từ phía các nhân sự này.

4. Xem kỹ Miêu tả công việc trong thông tin tuyển dụng. Đôi khi, mục này sẽ bày tỏ trực tiếp và chính xác những điều mà công ty cần khi tuyển bạn.

Một khi đã nghiên cứu, bạn có thể xác định được vấn đề mà công ty gặp phải và cần giải quyết.

Thế nào là “câu chuyện giết rồng”?

Đã có ý tưởng về vấn đề mà lá thư trúng tim đen đề cập tới, bạn có thể bắt tay vào suy nghĩ về các trường hợp và trải nghiệm tương tự mà bạn đã giải quyết trước đây. Về cơ bản, bạn cho nhà tuyển dụng hiểu chính xác hướng xử lý của bạn.

Câu chuyện của bạn phải giải đáp được các thông tin sau:

- Bạn đã từng giải quyết vấn đề tương tự khi nào?

- Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được?

- Những giải thưởng, chứng nhận mà bạn giành được?

- Bạn có thể dẫn chứng một con số chứng minh cho thành tựu mà bạn đã đạt được?

Điều cốt lõi là bất kỳ trải nghiệm nào bạn đề cập đều phải liên quan đến những “điểm yếu” mà bạn đã xác định. Đáp án cho những câu hỏi này chính là “câu chuyện giết rồng” của bạn.

Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

Sau khi đã giải thích cách mà bạn xử lý vấn đề, nhớ gói gọn mục tiêu của bạn trong kết luận. Phải chốt lại bằng lời thúc đẩy nhà tuyển dụng hành động - đẩy quả bóng sang sân của nhà quản lý tuyển dụng. Ví dụ:

“Tôi rất vui nếu có thể trao đổi qua điện thoại với quý công ty trong một vài ngày tới để thảo luận thêm về vấn đề này”.

Với câu này, bạn không chỉ tỏ ra nhiệt tình mà còn cho thấy bạn là người chủ động và sẵn sàng hành động.

Người ta gọi đây là “bí thuật”

Chắc chắn có nhiều cách khác nhau để kiếm được một công việc chứ không chỉ có ứng tuyển CV online. Ví dụ: thông qua các mối quan hệ, thông qua cuộc thi tuyển dụng... Thậm chí, những việc đó có thể đỡ mất thời gian hơn việc tìm hiểu, nghiên cứu rồi viết thư xin việc như bài viết này đã bày cho bạn. Tuy nhiên, những phương án đó hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào thị trường việc làm, nơi bạn sống và mục tiêu sự nghiệp mà bạn hướng tới.

Một ai đó có được vị trí công việc mơ ước hơn người, nhiều khi chỉ vì đã nỗ lực bày tỏ quyết tâm, cũng như sự quan tâm thực lòng tới vị trí đó. Mà thư xin việc là một công cụ truyền thông điệp quan trọng. Thử ứng dụng mẹo viết thư xin việc này, tận dụng mạng lưới của bạn, tham dự các sự kiện kết nối, liên hệ với những chuyên gia tuyển dụng và Gia nhập Talent Network với các công ty hàng đầu bạn có thể nhận được kết quả bất ngờ.

>>> Bài liên quan: Nhân đôi lời mời phỏng vấn bằng thủ thuật này trong CV (Phần 1)

Nguồn hình: Freepik

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Cô ấy là người nhiều năm kinh nghiệm, thậm chí là chuyên gia, quản lý đội nhóm. Cô ấy làm rất tốt công việc của mình và cũng biết cách hỗ trợ, đào tạo các nhân viên mới. Tuy nhiên, khi đến lượt mình phải tìm việc, cô ấy gặp khó khăn khi thể hiện các kinh nghiệm đó ngay từ vòng gửi CV. Bạn thấy “cô ấy” có quen không?
Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?
Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback