Nhảy việc nhiều có khiến nhà tuyển dụng e ngại?

Lượt xem: 26,527

Từ 2005-2009 tôi nhảy việc rất nhiều, nơi lâu nhất chỉ có 13 tháng. Các công ty tôi làm đều trong ngành CNTT, ở các vị trí trưởng phòng nhân sự, phiên dịch, trợ lý, trưởng dự án.

Mọi chuyên môn trong công việc đều do tôi tự học hỏi, tìm hiểu, chứ không liên quan đến chuyên ngành ĐH (ngành Trung văn). Năm 2009 tôi sang Trung Quốc học thạc sĩ truyền thông, đang trong giai đoạn tự nghiên cứu, viết luận, vì vậy tôi về Việt Nam tìm việc.

Vấn đề của tôi là nghiệp vụ hoàn toàn tự tìm hiểu, không qua đào tạo bài bản, tôi sẵn sàng làm các vị trí cấp thấp để tích lũy kinh nghiệm và các mối quan hệ trong ngành, vậy tuổi tác và "lý lịch" của tôi có làm các nhà tuyển dụng e ngại? Xin chuyên gia vui lòng tư vấn!

(Hồng Nga)

- Chào bạn. Những kinh nghiệm bạn đã nêu trong thời gian qua chính là lợi thế của bạn khi đi xin việc. Tuy nhiên khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn cần nêu rõ lý do bạn chuyển công việc. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực cơ bản của bạn qua những thành tích trong công việc mà bạn đã đạt được cũng như sẽ phân tích lý do mà bạn “nhảy việc”. Tùy theo yêu cầu công việc, vị trí cần tuyển… nhà tuyển dụng sẽ quyết định chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đó.

Với ngành học về truyền thông, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các công ty hàng đầu ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải có định hướng lâu dài và xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình để có được một công việc ổn định và phát triển nghề nghiệp lâu dài và tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

* Em hiện đang học chương trình chuyên viên CNTT (2 năm) của Trường NIIT. Em đã trải qua 2 năm làm nhân viên kinh doanh của một công ty nước giải khát. Sau đó, em về làm cho một hộ kinh doanh cá thể chuyên bỏ sỉ các mặt hàng bánh kẹo, trà... Trong khoảng thời gian này em cũng đi học sửa điện thoại di động tại một tiệm kinh doanh điện thoại.

Em đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi vị trí bán hàng, kinh doanh, nhưng không có nơi nào gọi phỏng vấn. Anh/chị cho em hỏi có phải do em đã kết hôn và không có bằng cấp nên không được phỏng vấn? Để được phỏng vấn em phải làm sao?

- Theo như thông tin bạn nêu (đã có 2 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh), tôi tin chắc rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội khi ứng tuyển trong lĩnh vực bán hàng, kinh doanh.

Khi xem xét hồ sơ ứng viên để mời phỏng vấn trong lĩnh vực bán hàng, kinh doanh, nhà tuyển dụng sẽ không quá chú trọng vào tình trạng hôn nhân của bạn mà sẽ tập trung vào kinh nghiệm làm việc và thành tích làm việc của bạn.

Về bằng cấp, bạn chưa nêu rõ là bạn đã có bằng cấp gì và chưa có bằng gì nên tôi khó tư vấn cụ thể. Nếu bạn chưa có bằng cấp chuyên môn thì bạn có thể theo học các khóa học chuyên đề về sales, marketing… để bổ sung kiến thức cho nghề nghiệp của mình. Với các chứng chỉ về các chuyên ngành này, bạn vẫn có thể “thu hút” được nhà tuyển dụng.

Thêm vào đó, bạn nên tạo một hồ sơ xin việc thật ấn tượng với đầy đủ thông tin như sau:

- Thông tin cá nhân;
- Mục tiêu nghề nghiệp của bạn;
- Mô tả chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn;
- Các thành tích đã đạt được trong quá trình làm việc.

Tóm lại bạn nên “tiếp thị” mình với nhà tuyển dụng thông qua việc tạo một hồ sơ ấn tượng và chủ động gửi hồ sơ của mình trên các trang web việc làm như: vieclam.tuoitre.vn, kiemviec.com, hrvietnam.com… Như vậy bạn sẽ có được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Chúc bạn thành công!

  HRVietNam.com

Bài viết cùng chuyên mục

Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Khi nói đến vấn đề lương thưởng, các ứng viên nữ thường cảm thấy kém thoải mái hơn các ứng viên nam. Thử cùng CareerBuilder.vn xem cụ thể đó là những lý do gì và liệu có những lời khuyên nào từ các chuyên gia để ứng viên nữ có thể tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương không nhé
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.
Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu nêu trên chính là tạo dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) thật tốt để bản thân có sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng có các công việc mà bạn yêu thích.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback