Nhóm tính cách ISFJ là gì? Nhóm người nuôi dưỡng và những điều thú vị

Lượt xem: 15,512

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Bạn rất hay quan tâm và tìm hiểu về tính cách con người để nắm bắt được những công việc phù hợp liên quan đến tính cách đó. Nếu có trách nhiệm, chu đáo, giàu tình cảm thì rất có thể bạn đang trong nhóm tính cách ISFJ đó. Vậy hãy để CareerBuilder sẽ giải đáp thắc mắc ISFJ là gì và các vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây.

ISFJ là gì?

Nguồn: Inetrnet

ISFJ là gì?

ISFJ được nghiên cứu trong tính cách trắc nghiệm của MBTI. Đây là nhóm tính cách được ghép lại từ Introverted: hướng nội, Sensing: giác quan, Feeling: cảm xúc và Judging: đánh giá. Họ còn được gọi bằng những cái tên khác như người che chở, người bảo vệ,...

Tính cách được phát triển từ nghiên cứu từ những bác sĩ tâm thần học nổi tiếng dựa trên học thuyết về chức năng nhận thức.

Khái niệm về ISFJ được hiểu như thế nào? Nhóm tính cách này chỉ những người chịu khó, cần cù quan tâm đến người khác cho đối phương không bị thiệt thòi. Người này thường trung thành với những gì mang tính truyền thống. Họ luôn nỗ lực hết mình với công việc, có trách nhiệm khiến ai cũng phải thán phục.

Điều đó bắt nguồn từ việc ISFJ tính cách muốn xây dựng mối quan hệ đoàn kết, ổn định và lâu dài. Họ thường tràn đầy năng lượng sau khi có một thời gian ở nhà một mình, tập trung vào sự kiện và đưa ra quyết định theo cảm xúc. Đặc biệt người này thích làm việc có kế hoạch thay vì thích ứng nhanh không kịp xoay.

Tính cách đặc trưng của nhóm ISFJ

Chắc chắn bạn đang thắc mắc tính cách ISFJ tại sao lại được gọi với nhiều cái tên như vậy đúng không? Dù hướng nội nhưng họ vô cùng ấm áp, chăm chỉ, khiêm tốn và có trách nhiệm. Cùng kiểm tra kỹ hơn về 4 chữ cái liên quan đến tính cách này:

 • Introversion: Đây là những người hướng nội thích sống một mình, chỉ thân mật với bạn bè, họ hàng đã quen từ trước. Việc phải làm quen với người lạ khiến họ ngại mất khá nhiều thời gian và năng lượng. Chính vì vậy, người khác nhìn vào nhầm rằng họ không có cảm tình và cứng đầu.
 • Sensing: Những người thuộc có tính cách ISFJ thường dùng cảm nhận nhiều hơn và nhìn nhận yếu tố trực quan. Vì thế, họ luôn để ý tới những chi tiết nhỏ nhất hơn là phải nhìn bao quát tổng thể. Việc nhìn nhận thực tại sẽ có ích hơn khi phải đưa ra những dự đoán về tương lai.
 • Feeling: ISFJ sẽ đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc và tình cảm. Với những thứ xung quanh, họ nghĩ cho giá trị bản thân, làm đẹp bản thân nhiều hơn khi bắt buộc phải theo một yếu tố khách quan hay quy luật cụ thể nào đó. Nhưng họ khá tin tưởng vào luật lệ và không có thắc mắc gì về tính hiệu quả.
 • Judgement: Những người này ít khi làm việc theo kiểu tự phát mà luôn đặt ra kế hoạch và thực hiện đúng theo chúng. Nếu không họ sẽ khá khó chịu nếu như phải sống không có kế hoạch.

Đặc biệt, họ luôn tạo ra vỏ bọc để che giấu cảm xúc của mình nhưng để tâm đến cảm xúc và lời nói của người khác. Họ muốn là chỗ dựa cũng như sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Nhưng đôi khi họ bị coi là quá cứng đầu khi vẫn luôn một mực với sở thích riêng biệt của mình.

Tìm hiểu về đặc trưng của những người thuộc nhóm tính cách ISFJ

Tính cách đặc trưng của nhóm ISFJ

Nguồn: Internet

Họ thường bắt đầu kết nối nhiều sự việc lại với nhau, kiểm tra thật kỹ tình hình và đưa ra lựa chọn cuối cùng nên rất khó thay đổi. Người thuộc nhóm tính cách này cực ấm áp vị tha và trung thành.

Xem thêm: Recruiter là gì? Phân biệt Recruiter, Headhunter và Talent acquisition

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ISFJ

Ưu điểm

 • Thân thiện, hỗ trợ: Họ không cần đến sự chú ý của người khác nhưng vẫn rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Luôn chăm chỉ mặc dù biết không nhận lại được gì, sống hết mình để cuộc sống tươi đẹp hơn. Truyền năng lượng điều tích cực đến với người khác là điều mà nhóm ISFJ mong muốn.
 • Giỏi quan sát: Khi nghe khái niệm bạn cũng đã hiểu được đây là đối tượng mang tính hướng nội và ít nói, giỏi quan sát những thứ xung quanh. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những gì họ quan sát được, đặc biệt là nắm bắt tâm lý, cảm xúc của người đối diện.
 • Kỹ năng thực hành nói đi đôi với làm: Bạn sẽ khó gặp được người trong nhóm này hay mơ mộng. Họ sẽ đề cao tính thực tế để giải quyết một cách thật nhanh gọn. Họ có xu hướng cảm nhận được về tính thẩm mỹ, không gian và cách trình bày cực tốt. Một khi đã xác định họ sẽ hoàn thành cho đến những bước cuối cùng, chắc chắn sẽ không có chuyện bỏ dở.
 • Đáng tin cậy: Với tính cách cẩn thận, nhiệt tình như vậy thì bạn có thể tin tưởng vào họ ở bất cứ việc gì. Những người ISFJ này luôn đề cao cái tôi và đề cao trách nhiệm và tạo lòng tin của mọi người.

Nhược điểm

 • Luôn kìm nén cảm xúc: Họ ít khi bộc lộ ra bên ngoài, trừ khi với những người cực kỳ thân thiết. Những cảm xúc tiêu cực họ sẽ chịu đựng được nhưng rất khó tha thứ cho những người làm tổn thương tới họ. Vì thế người ngoài sẽ thấy họ khá nhút nhát.
 • Sợ thay đổi: Họ có thiên hướng làm việc theo lịch trình, có kế hoạch. Vì thế, họ rất ngại với xã hội có nhiều sự chuyển động và chuyển biến. Họ luôn đề cao tính truyền thống không muốn thay đổi mặc dù những điều mới mẻ là có ý nghĩa.
 • Tự làm quá tải bản thân: Người ISFJ rất ít khi từ chối. Bởi sự cầu toàn về trách nhiệm và công việc khiến cho họ phải bắt ép mình hoàn thành đúng như mong đợi của bất kỳ ai. Chính vì vậy, họ rất dễ bị căng thẳng và lo lắng nhưng vẫn phải kìm nén cảm xúc.
 • ISFJ là gì đã cho biết họ là người kín đáo và người khác sẽ rất khó biết được những phẩm chất tuyệt vời mà họ sở hữu. Chắc chắn họ sẽ bị tổn thương khi ai đó chỉ trích, xúc phạm đến bản thân. Và sau đó họ sẽ rút khỏi cuộc giao tiếp hay công việc mà họ quá áp lực.

Công việc phù hợp với nhóm ISFJ

Một nghề nghiệp phù hợp với ISFJ cần có mục tiêu rõ ràng và môi trường làm việc ổn định thiên về sức khỏe. Cùng tham khảo những công việc có thể giúp họ phát triển

Họ luôn muốn cố gắng làm việc thật tốt, coi trọng công việc mà mình đang làm để có kết quả tốt nhất. .

Công việc phù hợp với nhóm ISFJ

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ISFJ

Nguồn: Internet

Những người ISFJ hợp với nhóm tính cách nào?

ISFJ mặc dù rất kín đáo ngại giao tiếp tuy nhiên họ lại lắng nghe, đóng vai trò kết nối trong mối quan hệ. Họ sẽ có nguồn kết nối với những nhóm tính cách sau đây:

 • Với ISTJ, ESFJ và INFJ: những nhóm này có tính cách tương tự, nhiều điểm chung với nhau nên rất hiểu nhau để chia sẻ các sở thích, vấn đề trong cuộc sống.
 • Với ISTJ, ESTJ, ENFJ và ESFP: Mặc dù có một chút khác biệt về suy nghĩ, cách nhìn nhận những những nhóm tính cách này dễ bị thu hút. Chung quy lại họ vẫn có sự cân bằng để tìm đến điểm chung với nhau.
 • Với ISTP, ESTP, ENFP và INFP: Những người ISFJ khó thân thiết ngay từ đầu. Nhưng nếu tiếp xúc một thời gian họ sẽ tự tìm thấy điểm chung để học hỏi cái tốt để bổ sung cho nhau.
 • Với INTP, INTJ, ENTP và ENTJ thường đối lập dễ gây xung đột với nhóm ISFJ tính cách vì tính cách hai bên trái ngược nhau. Nếu phát triển thì đây là cơ hội để các bên học hỏi lẫn nhau.

Xem thêm: Kế Toán Chi Phí Là Gì? Vai Trò Của Kế Toán Chi Phí Trong Doanh Nghiệp

ISFJ phù hợp với nhiều nhóm tính cách khác

Công việc phù hợp với nhóm ISFJ

Nguồn: Internet

Phân loại nhóm tính cách ISFJ

 • Nhóm tính cách Artisan: ISFP, ISTP, ESFP, ESTP.
 • Nhóm tính cách Guardian: ISTJ, ISFJ, ESFJ, ESTJ
 • Nhóm tính cách Idealist: ENFP, INFJ, INFP, ENFJ
 • Nhóm tính cách Rational: INTP, ENTJ, ENTP, INTJ.

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISFJ

Những người nổi tiếng sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực về người mang tính cách ISFJ:

 • George H.W.Bush: cựu tổng thống Mỹ
 • Rosa Parks: hoạt động nhân quyền
 • King George: cựu quốc vương ở Anh
 • Clara Barton: Y tá nổi tiếng, người sáng lập ra Hội chữ thập đó.
 • Christopher Walken: diễn viên nổi tiếng

Và còn rất nhiều nhân vật khác,....

Phân biệt ISFJ-T vs ISFJ-A

ISFJ còn được chia thành 2 loại là ISFJ-T và ISFJ-A. Hai nhóm tính cách này có sự khác nhau. Cụ thể là:

 • Người nhóm T sẽ chủ động được các sự kiện diễn ra, họ sẽ thường dễ xử lý và giải quyết hơn nhóm A.
 • Người nhóm T sẽ có lo lắng với những sự kiện áp lực không thể bỏ qua còn nhóm A thì ngược lại.
 • Nhóm T sẽ hay đổ lỗi cho bản thân nhiều hơn. Còn Nhóm A thích sống một mình tập trung làm việc.
 • Người nhóm T hay phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến của người khác thành ra họ sẽ chịu lắng nghe nhiều hơn nhóm A.

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ISFJ

Nhóm tính cách ISFJ có hiếm không?

Nhóm tính cách ISFJ trên thế giới thật sự không hiếm và chiếm tỷ lệ khá cao so với những nhóm tính cách khác. Tuy nhiên, nó vẫn được cho là tính cách hiếm gặp xung quanh cuộc sống.

Độ phổ biến của nhóm tính cách ISFJ

Như đã nói ở trên, ISFJ là nhóm tính cách phổ biến nhất trên thế giới. Những đặc điểm của nhóm này sẽ khá dễ để nhận biết nếu trong môi trường tập thể qua cách tiếp cận. Nhóm chiếm khoảng 13% dân số trên thế giới. Xét theo giới tính, nam chiếm khoảng 8%, nữ chiếm khoảng 19%.

Độ phổ biến của nhóm ISFJ trên thế giới chiếm tỷ lệ cao

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ISFJ

Nguồn: Internet

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến tính cách ISFJ. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát cũng như kinh nghiệm để nhìn nhận nhóm tính cách này dễ dàng. Nếu nằm trong nhóm nhưng đang đi tìm công việc phù hợp đừng quên ghé qua CareerBuilder nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các web như Vietnamsalary, Careermap để tìm kiếm việc làm hàng đầu và CVHay để có những CV thu hút nhà tuyển dụng.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

RGF HR Agent Vietnam Co., LTD
RGF HR Agent Vietnam Co., LTD

Lương: 24,7 Tr - 37,1 Tr VND

Hưng Yên

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI GEARVN

Lương: 25 Tr - 32 Tr VND

Hồ Chí Minh

Mega Lifesciences (Vietnam)
Mega Lifesciences (Vietnam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

VINHOMES - Tập đoàn Vingroup
VINHOMES - Tập đoàn Vingroup

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hải Phòng | Quảng Ninh

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Trường Hải
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Trường Hải

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH Ê SU HAI
CÔNG TY TNHH Ê SU HAI

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

Voltrans Logistics Co., Ltd
Voltrans Logistics Co., Ltd

Lương: 6 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Diag
Diag

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Darby Genetics
Công ty TNHH Darby Genetics

Lương: Trên 23 Tr VND

Bình Dương | Bình Phước

Alphanam Group
Alphanam Group

Lương: 23 Tr - 28 Tr VND

KV Đông Nam Bộ | Bạc Liêu

Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc
Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp
Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp

Lương: 25 Tr - 60 Tr VND

Hà Nội

Sonion Vietnam Co., Ltd.
Sonion Vietnam Co., Ltd.

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Mega Lifesciences (Vietnam)
Mega Lifesciences (Vietnam)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DAT
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DAT

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VIỆT ĐỨC
CÔNG TY TNHH VIỆT ĐỨC

Lương: 20 Tr - 50 Tr VND

Hưng Yên | Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Bắc Giang | Bắc Ninh | Hà Nội

Công Ty TNHH Trang Thiết Bị Nha Khoa
Công Ty TNHH Trang Thiết Bị Nha Khoa

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DKSH Vietnam Co., Ltd.
DKSH Vietnam Co., Ltd.

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH XIAOMI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH XIAOMI VIỆT NAM

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

YES4ALL VIET NAM
YES4ALL VIET NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Yes4All Trading Services Company Limited
Yes4All Trading Services Company Limited

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ELE FUTURE
CÔNG TY TNHH ELE FUTURE

Lương: 700 - 1,200 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Bodynits
Công Ty TNHH Bodynits

Lương: 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

NINJA VAN VIỆT NAM
NINJA VAN VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Vanity Aesthetics & Beauty
Vanity Aesthetics & Beauty

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 1,400 USD

Quốc tế

Bài viết cùng chuyên mục

Cách Viết Mẫu CV Dịch Vụ Khách Hàng Chuẩn Form Và Thu Hút Nhất
Cách viết CV Dịch vụ khách hàng Chuẩn Form, phù hợp nhu cầu nhà tuyển dụng với màu sắc, thiết kế phong phú, đa ngôn ngữ. Tham khảo ngay cách viết CV Chăm sóc khách hàng cực chất và những điều cần lưu ý.
Hướng dẫn cách tạo CV IT Phần Mềm Độc Đáo, Sáng Tạo Chi Tiết
Tổng hợp 5 mẫu CV IT Phần mềm Độc Đáo thu hút nhà tuyển dụng cho lập trình viên iOS, Java, Backend,... Cách tạo CV IT sao cho Chuẩn Form, những điều cần lưu ý khi viết CV lập trình viên phần mềm.
Cách Viết CV Chuyên Viên Cho Mọi Ngành, Nghề Chuẩn, Hot Nhất Hiện Nay
Cách viết CV Chuyên Viên sao cho ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Mẫu thiết kế CV Chuyên Viên sáng tạo, độc đáo, chuẩn form, đa ngôn ngữ và màu sắc cho người mới bắt đầu. Tạo Ngay!
Hướng Dẫn Viết Mẫu CV IT Phần Cứng/ Mạng Sáng Tạo, Hot Nhất Hiện Nay
Mẫu CV IT phần cứng/Mạng Đa ngôn ngữ, Màu sắc, Phong cách Thiết kế Sáng tạo, Độc đáo. Cách tạo CV xin việc IT Chuẩn Form giúp thu hút nhà tuyển dụng và những lưu ý cần thiết cho người mới bắt đầu.
Cách Viết Mẫu CV Bảo Hiểm Chi Tiết, Sáng Tạo, HOT Nhất Hiện Nay
Cách viết mẫu CV bảo hiểm chuyên nghiệp, sáng tạo. Hướng dẫn cách tạo nhanh CV bảo hiểm, CV phù hợp với đa dạng phong cách thiết kế, đa ngôn ngữ, màu sắc tương ứng màu doanh nghiệp,... Tạo ngay!
Cách Viết CV Truyền Thông: Cẩm Nang Thu Hút Nhà Tuyển Dụng
Tips viết CV truyền thông sáng tạo, ấn tượng, chinh phục thành công các nhà tuyển dụng. Một số tố chất, kỹ năng mà chuyên viên truyền thông nên trang bị.