Nhóm tính cách ISTP - nhà kỹ thuật: Tổng quan tính cách, nghề nghiệp

Lượt xem: 16,183

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Biết đến và kiểm tra với trắc nghiệm MBTI (Myers-briggs) có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách, cũng như những xu hướng của bản thân trong cuộc sống và công việc. Nếu bạn cũng là một trong số những người nhận kết quả là ISTP và đang có nhiều thắc mắc về kiểu tính cách này, CareerBuilder sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay xem về nhóm tính cách INTP này nhé!

ISTP là gì?

ISTP là gì?

Những đặc điểm tạo nên ISTP (Nguồn: Internet)

ISTP hay còn được biết đến với tên gọi Crafter (nhà kỹ thuật). Nhóm tính cách này được tạo nên từ 4 đặc điểm:

 • Introverted: Hướng nội
 • Sensing: Cảm nhận
 • Thinking: Lý trí
 • Perceiving: Nhận thức

Những người thuộc nhóm tính cách này thiên về lý trí hơn cảm xúc, họ coi trọng những tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Chính vì vậy mỗi khi đưa ra quyết định, họ thường dựa vào logic hơn là cảm xúc hay những ảnh hưởng đến từ yếu tố bên ngoài. ISPT là nhóm tính cách hướng nội nên họ thích sự yên tĩnh và chỉ giao tiếp nhiều với những người thực sự thân thiết.

Xem thêm: Top việc làm thêm tại nhà không cần vốn, thu nhập khủng 2022

Tính cách đặc trưng của nhóm ISTP

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP rất thích khám phá thế giới một cách trực quan thông qua trải nghiệm và cảm nhận. Dưới đây là những đặc điểm thú vị trong nhóm tính cách ISTP:

 • ISTP là người thích sự hướng nội, nên thường thích sự yên tĩnh và muốn được tự do, tuân theo nhịp điệu sống của riêng mình. Họ chỉ thích tương tác và trò chuyện với bạn bè hoặc những người quen biết. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với người lạ, họ sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn bình thường.
 • Có xu hướng nghiên cứu cách thức vận hành của mọi thứ, đặc biệt là thiết bị, máy móc và dụng cụ.
 • Muốn có bài học thực tiễn, hành động thay vì lý thuyết.
 • Những người thuộc nhóm tính cách ISTP có xu hướng quyết định dựa trên logic hay các yếu tố khách quan. Các yếu tố chủ quan hay cảm xúc, sở thích cá nhân thường bị “xem nhẹ" trong lúc họ đưa ra quyết định.
 • Họ thường dựa vào cảm nhận của đôi mắt và đôi tay để đánh giá sự việc hơn là dựa vào trực giác. Vì vậy họ sẽ chú ý tới những điều đang xảy ra tại thời điểm hiện tại chứ không quá quan tâm tới những việc có thể xảy ra trong tương lai.

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ISTP

Ưu điểm, nhược điểm của nhóm ISTP

Ưu và nhược điểm của nhóm tính cách ISTP (Nguồn: Internet)

Ưu điểm

 • Lạc quan, vui vẻ: Những người thuộc nhóm ISTP thường rất vui vẻ và tốt bụng. Các ISTP luôn tràn đầy năng lượng và có một tinh thần lạc quan đáng kinh ngạc. Họ tìm thấy niềm cảm hứng từ trong cuộc sống và hiếm khi căng thẳng khi làm việc.
 • Sáng tạo: ISTP là những người giàu trí tưởng tượng, tuy nhiên chúng có khả năng áp dụng vào thực tế và thường được sử dụng cho máy móc.
 • Giỏi giải quyết khủng hoảng: Các ISTP rất giỏi đối phó với các tình huống khủng hoảng và thường không quá bận tới những rủi ro. Đây cũng là cách để phản ứng nhanh và bình tĩnh đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Thoải mái: ISTP là người linh hoạt, biết cách bảo tồn và giải phóng năng lượng của bản thân khi cần thiết. Họ sống trong những khoảnh khắc của hiện tại và không lo lắng quá nhiều tương lai.

Nhược điểm

 • Bướng bỉnh: ISTP là người ưa thích sự riêng tư, điều này càng làm cho người khác khó “bước vào thế giới" của họ hơn. Đôi khi họ đột nhiên trở nên bướng bỉnh và cáu gắt, đặc biệt là khi các nguyên tắc và lối sống của họ đang bị chỉ trích.
 • Thiếu nhạy cảm: Mặc dù là người hướng nội nhưng ISTP sử dụng logic nhiều hơn là cảm xúc. Vì vậy, họ gặp khó khăn để nhận ra ranh giới của những thứ được phép và dự kiến trong những tình huống cảm xúc. Do đó, họ vô tình có thể làm tổn thương tới cảm xúc của những người xung quanh.
 • Khó đoán: Sẽ không quá ngạc nhiên khi họ giữ mình và thích im lặng, đặc biệt là khi nhắc đến các vấn đề riêng tư hay nhạy cảm.
 • Cả thèm chóng chán: Những người mang loại tính cách ISTP rất thích sự mới lạ, họ có xu hướng nhanh mất hứng và dễ bị nhàm chán. Trong nghiên cứu, ISPT sẽ rất nhanh chóng chán nản nếu họ không thực sự nhìn thấy nó có thể áp dụng trong thực tế.

Nói chung, các ISTP có xu hướng tự tin, lạc quan và hào phóng trong khả năng của mình - miễn là họ không bị đặt vào một khuôn khổ với các quy định và hướng dẫn hoặc yêu cầu cam kết một việc gì đó họ chưa sẵn sàng. Những đặc điểm độc đáo và bí ẩn của nhóm tính cách này có thể không bao giờ ngừng làm cho những người thân thiết với họ ngạc nhiên, nhưng điều đó cũng có thể làm chính ISTP ngạc nhiên trong một khoảnh khắc nào đó.

Xem thêm: Nhân sự là làm gì? Các mảng công việc của phòng nhân sự

Công việc phù hợp với nhóm ISTP

Công việc phù hợp với nhóm ISTP

Những công việc phù hợp với nhóm tính cách ISTP (Nguồn: Internet)

Người thuộc nhóm tính cách ISTP phù hợp với những môi trường làm việc có tính sáng tạo thực tế và làm chủ công việc của mình. Họ có đủ năng lực tự giải quyết vấn đề cũng như những rủi ro có thể xuất hiện trong quá trình làm việc. Và với những tính cách đặc trưng vốn có, các ISTP sẽ phù hợp với kỹ thuật, máy móc, cơ khí - điện tử, công nghệ và cả công việc đặc biệt nguy hiểm. Các nghề nghiệp phù hợp với kiểu tính cách ISTP có thể kể đến như:

Nhìn chung đây chỉ là những công việc có các hoạt động nghiên cứu và môi trường làm việc sáng tạo phù hợp với nhóm tính cách ISTP. Bạn không nhất thiết phải làm những công việc này mà có thể thể sức với những ngành nghề khác theo nhu cầu cá nhân.

Những người ISTP hợp với nhóm tính cách nào?

Những người ISTP hợp với nhóm tính cách nào?

Những nhóm tính cách hợp với ISTP (Nguồn: Internet)

Trong giao tiếp, ISTP là những người kín đáo và thường dùng hành động nhiều hơn. Tuy nhiên, họ cũng rất linh hoạt, giỏi quan sát, nắm bắt và đưa đánh giá thông tin một cách hợp lý.

 • Đối với các nhóm tính cách ISTJ, ESTP và ISFP: có nhiều điểm tương đồng nên rất dễ để ISTP chia sẻ các sở thích và tiếp cận.
 • Đối với các nhóm tính cách INTP, ISFJ, ESFP và ESTJ: Những người thuộc nhóm tính cách trên sẽ dễ cảm thấy ISTP là người thú vị, dù có sự khác biệt nhưng sẽ dễ trao đổi và làm quen.
 • Đối với nhóm tính cách INTJ, ENTJ, ESFJ và ENTP: Ban đầu, ISTP có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận và kết nối với những nhóm tính cách này. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc một thời gian, họ sẽ phát hiện ra những điểm chung cũng như quan điểm khác có thể học hỏi, bổ sung cho nhau.
 • Đối với nhóm tính cách INFP, INFJ, ENFP và ENFJ: Nhóm tính cách này đối lập và mâu thuẫn về tính cách với ISTP.

Xem thêm: Nhân viên sales là gì? Chi tiết công việc, mức lương nhân viên sales?

Phân loại nhóm tính cách ISTP

 • Nhóm tính cách Artisan: STP (Crafter), ISFP (Composer), ESFP (Performer), ESTP (Promoter);
 • Nhóm tính cách Idealist: INFJ (Counselor), INFP (Healer), ENFP (Champion), , ENFJ (Teacher);
 • Nhóm tính cách: ENTP (Inventor), ENTJ (Fieldmarshal), INTJ (Mastermind), INTP (Architect);
 • Nhóm tính cách Guardian: ISTJ (Inspector), ISFJ (Protector), ESFJ (Provider), ESTJ (Supervisor).

Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISTP

Những người nổi tiếng tiêu biểu mang nhóm tính cách ISTP:

 • Cựu tổng thống Mỹ Zachary Taylor
 • Nhà soạn nhạc Frank Zappa
 • Diễn viên Tom Cruise
 • Diễn viên Lý Tiểu Long
 • Vận động viên bóng rổ Michael Jordan
 • Vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp Lance Armstrong

Những câu hỏi thường gặp về nhóm tính cách ISTP

 1. ISTP có hiếm không?

ISTP là một trong số 16 nhóm tính cách được phân loại bởi trắc nghiệm MBTI (Myers-briggs). Nhóm tính cách này chiếm 5% dân số và sở hữu nhiều đặc điểm thú vị có thể dễ dàng ngăn chặn người lạ thăm dò họ.

     2. Độ phổ biến của nhóm tính cách ISTP

Đây là nhóm tính cách phổ biến chiếm khoảng 4 - 6% dân số, xếp thứ 3 trong nhóm 16 tính cách. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nữ giới là 2% và nam giới là 9%.
Có thể nói, những người thuộc nhóm tính cách ISTP luôn biết tận dụng điểm mạnh của mình để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc. Bên cạnh đó, hiểu rõ ISTP tính cách là gì cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn muốn kết nối với nhà tuyển dụng uy tín thì đừng bỏ qua những việc làm hấp dẫn tại CareerBuilder.vn. Thêm vào đó, sự đồng hành của CVHayVietnamSalary.vn sẽ giúp bạn khảo sát các mức lương các ngành nghề hot hiện nay cũng như tạo một bản CV ấn tượng nhất. Chúc các bạn thật nhiều thành công!

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

SANAKY MIỀN BẮC
SANAKY MIỀN BẮC

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 15 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội | Bắc Giang | Bắc Ninh

CÔNG TY TNHH MANPOWER VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MANPOWER VIỆT NAM

Lương: 14 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

DHL Supply Chain Vietnam
DHL Supply Chain Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG PANDEMOS
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG PANDEMOS

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

DHL Supply Chain Vietnam
DHL Supply Chain Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU
CÔNG TY TNHH THỜI TRANG VÀ MỸ PHẨM ÂU CHÂU

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam
Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN CUNG ỨNG NHÂN LỰC HRL
CÔNG TY CỔ PHẦN CUNG ỨNG NHÂN LỰC HRL

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Bắc Ninh

CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTION
CÔNG TY CỔ PHẦN PGT SOLUTION

Lương: 18 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt
VDSC - Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 12 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Pros HR Advisors
Công ty TNHH Pros HR Advisors

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Công ty cổ phần Braincare
Công ty cổ phần Braincare

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

BSS Group
BSS Group

Lương: 650 - 1,000 USD

Hà Nội

Công ty TNHH Mỹ Phục - Eva De Eva
Công ty TNHH Mỹ Phục - Eva De Eva

Lương: 1,500 - 2,000 USD

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN
CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY GENERAL RESOURCES
CÔNG TY GENERAL RESOURCES

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 50 Tr - 90 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA
CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA

Lương: 7 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA
CÔNG TY TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA

Lương: 6 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH DAEYOUNG EP VINA
CÔNG TY TNHH DAEYOUNG EP VINA

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

WINSTAR INTERNATIONAL COMPANY LIMITED
WINSTAR INTERNATIONAL COMPANY LIMITED

Lương: 20 Tr - 100 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 900 - 1,200 USD

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Tây Ninh

CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN
CÔNG TY TNHH ĐẢO HẢI SẢN

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CJ Foods Vietnam
CJ Foods Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DIAG
DIAG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

ACB - Ngân Hàng TMCP Á Châu
ACB - Ngân Hàng TMCP Á Châu

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP
TẬP ĐOÀN BRG – CÔNG TY CP

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Đà Nẵng

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,500 - 2,500 USD

Hà Nội

Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam
Công Ty TNHH CJ Foods Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Các chiến lược phỏng vấn hiệu quả hàng đầu
Chúng ta cứ nghĩ rằng mình đã biết rõ cách tham gia phỏng vấn, nhất là những người nhiều kinh nghiệm. Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?
“Tại sao bạn muốn làm ở đây?" và câu trả lời hoàn hảo
Một câu hỏi quen thuộc nhất có thể lại là câu khiến bạn dễ mắc sai sót nhất. Tùy theo công việc, ngành nghề, hoặc hoàn cảnh khiến bạn ứng tuyển - hãy thử xem các phương án trả lời phù hợp nhất.
Những cách tìm việc "dị" ở năm 2022
Sắp hết năm rồi. Nếu bạn vẫn còn ''bơ vơ'' chưa tìm được bến đỗ thì có lẽ bạn sẽ cần tham khảo một số cách tìm việc độc đáo. Thời thế thay đổi đòi hỏi con người thay đổi, và cách tìm việc cũng thế.
Tự học là gì? Phương pháp cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả nhất
Rất nhiều vĩ nhân đã chia sẻ điều quan trọng nhất trong sự thành công của họ là tự học. Vậy tự học là gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Developer là gì? Tìm hiểu mọi thông tin từ A-Z về Developer
Developer là gì là thông tin được nhiều người quan tâm. Khám phá tất tần tật về ngành nghề có độ “hot” này trên thị trường việc làm thông qua bài viết bên dưới.
Freelancer là gì? Top những công việc Freelancer phổ biến nhất hiện nay
Freelancer là gì? Những người làm Freelancer thường làm những công việc gì? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!