"Thôi ngụy biện" - cách tư duy để vượt qua COVID

Lượt xem: 1,716

Covid 19 tiếp tục làm chúng ta khó khăn, rối loạn và không nghi ngờ gì - khiến tình trạng dư thừa nhân lực ngày càng nghiêm trọng, nhiều dự án bị cắt giảm ngân sách, đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Trong tình huống này, chúng tôi có 2 lý do để tư vấn cho bạn: tư duy "thôi ngụy biện" sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn chưa từng có này, và hơn thế nữa.

 

 

Bạn cũng như bất kỳ ai khác, đều có những ngày muốn từ bỏ, vì chúng ta là một con người bình thường. Tư duy ‘thôi ngụy biện’ sẽ giúp bạn nhìn mọi việc dưới góc nhìn khách quan. Nhờ “thôi ngụy biện”, bạn có thể kiểm soát và tận dụng tối đa mọi tình huống dù tốt hay xấu với hai bước sau:

 

1.  Hãy đặt mục tiêu rõ ràng, hành động và sự kiên trì sẽ được đền đáp 

Đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tuần về những gì bạn muốn đạt được. Hãy làm vậy tại nơi làm việc cũng như cuộc sống hàng ngày. 

 

Điều quan trọng là bạn nhận thức được rằng mình đã quyết định tự chịu trách nhiệm và làm hết sức với mọi việc. Kết quả đều đến từ nỗ lực của bạn. Nếu chưa có việc làm, hãy đặt mục tiêu ứng tuyển một số vị trí nhất định, cập nhật hồ sơ trên CareerBuilder và mở rộng mạng lưới qua LinkedIn, viết blog nghiệp vụ… chẳng hạn! 

 

Trong giai đoạn mà mọi thứ đều rất không chắc chắn như thế này, việc thiết lập mục tiêu cho phép bạn tập trung tối đa thời gian của mình. Và rồi bạn kết thúc một ngày với tâm lý: chí ít tôi cũng đã kiểm soát được những gì mình có thể kiểm soát. Bạn cũng sẽ cảm thấy thêm phần trách nhiệm để đạt được mục tiêu ngày kế tiếp. Đó là những chiến thắng nho nhỏ giúp bạn đi tiếp.

 

 

2.  Nhân rộng thành tích

Khi bạn không còn viện lý do cho việc tại sao mọi thứ không theo ý mình, bạn sẽ có thể nhìn ra các nguyên nhân hoặc chỉ số làm nên các thành công mình từng đạt được. Nếu một quy trình nào đó đã có ích một lần, nó có thể có tác dụng lần nữa. Không có cảm giác nào tốt hơn là biết chính xác những gì bạn nên làm và hoàn toàn kiểm soát được để hoàn thành việc đó. Bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy sức mạnh và quyền năng, không khác gì sở hữu siêu năng lực trong tình huống đó.

 

Vậy, từ bây giờ, hãy làm quen với thói quen “thôi ngụy biện”, bắt tay vào đặt mục tiêu và hành động. Làm và thử, đón nhận mọi diễn biến, tận hưởng quá trình và xem việc “thôi ngụy biện” sẽ đạt đến tầm cao nào trong sự nghiệp nhé!

 

  CareerBuilder Vietnam

Bài viết cùng chuyên mục

Trước khi xuất hiện dịch Covid-19, nhiều người thích làm việc ở nhà hơn. Nhưng khi thời gian Work from home (WFH) chính thức bắt đầu, thì việc quanh quẩn trong một không gian quen thuộc 24/7 hóa ra không hề dễ chịu. Ngẩng đầu lên đã thấy tối mịt, loanh quanh nấu ăn và lại quay trở lại công việc, cảm giác mỗi ngày càng thêm bí bách. Bạn đã chuẩn bị gì cho nhân viên để họ có một kỳ WFH dễ chịu?
Một nghiên cứu mới của Úc cho thấy công việc căng thẳng gây ra trầm cảm cho 1/5 phụ nữ và 1/8 đàn ông. Số nhân viên công sở Mỹ cho rằng căng thẳng công việc là vấn đề lớn trong cuộc sống cũng tăng gấp đôi. Vậy trước khi kiệt quệ, thông báo nghỉ việc vì quá tải, chúng ta nên có phương án ngay.
Dù đã là một người trưởng thành, đi làm lâu năm, thì việc bạn phải nhận lời chỉ trích vẫn không hề dễ dàng. Nhận lời chỉ trích từ một cá nhân đã khó chịu và càng khó khăn hơn nếu nhận nhiều lời chỉ trích cùng lúc. Tuy nhiên, khi rơi vào trường hợp này, bạn vẫn có thể biến chúng thành nguồn sức mạnh và thành công.
"Stress" hay căng thẳng - nghe không ổn lắm nếu bạn muốn có một tâm trạng tĩnh tại ở nơi làm việc. Thế nhưng, đôi khi "căng thẳng tích cực" có thể tạo đòn bẩy để bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Dùng nó sao cho đúng, là việc chúng ta cùng bàn ở đây.
CareerBuilder chia sẻ với bạn một số bí kíp đơn giản để chăm sóc bản thân ở nơi làm việc. Nhớ chia sẻ với đồng nghiệp nếu thấy có ích. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy nhớ: “Yêu thương bản thân” không phải là giải pháp tạm thời trong giai đoạn quá tải - đó là một phong cách sống.
Bạn có thể tự tin về kỹ năng chuyên môn, về tầm nhìn dài hạn, và tư cách đạo đức. Nhưng bạn vẫn gặp khó trong giao tiếp với các đồng nghiệp? Rõ ràng EQ cao là món quà không phải ai cũng có được. Tuy vậy, bạn vẫn có thể là một đồng nghiệp dễ chịu nếu chú ý những điểm cộng làm nên các cuộc đối thoại tuyệt vời.
Feedback