Tăng cường thanh - kiểm tra đột xuất doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Lượt xem: 6,196

Trước thực trạng này, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH ngành tập trung triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử; triển khai hiệu quả hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và DN. Ngành BHXH sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tại các đơn vị, DN nợ đọng, có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

BHXH Việt Nam cho biết thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị, DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất - kinh doanh…, dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT tiếp tục diễn ra trên cả nước. Ước tính đến hết tháng 7-2020, tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 20.682 tỉ đồng, chiếm 5,1% số phải thu.

Chuẩn hóa và hiện đại hệ thống thanh tra BHXH - Báo Tin Tức TTXVN

 

  Theo Báo Người Lao Động

Tags

Bài viết cùng chuyên mục

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước khi người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên. 2 trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần báo trước
Từ năm 2021, Bộ Luật Lao động 2019 đã quy định cụ thể 7 trường hợp người lao động được nghỉ việc không cần báo trước mà không phải bồi thường
BHXH Việt Nam cho biết đến tháng 9-2020, toàn quốc có 14,56 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Để hoàn thành kế hoạch, từ nay đến cuối năm, ngành BHXH cả nước còn phải phát triển thêm 1,48 triệu người.
Theo Bộ luật Lao động 2019 quy định một số điểm mới về lịch nghỉ lễ, tết của người lao động chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.
Cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật có thể bị kéo dài thời hạn nâng lương 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí là 1 năm.
Trong một số trường hợp, người lao động được pháp luật cho phép nghỉ hưu trước tuổi. Do đó, để được hưởng lương hưu tối đa người lao động phải đóng đủ số năm BHXH theo quy định.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback