Tạo cơ hội để người lao động có việc làm, thu nhập tốt hơn

Lượt xem: 5,083

Theo đánh giá, giai đoạn 2016-2020, GDNN của các trường thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam có nhiều khởi sắc, thể hiện kết quả tuyển sinh ước đạt 346.042 người (cao đẳng: 2.156 người; trung cấp: 28.394 người; sơ cấp và đào tạo nghề thường xuyên: 294.270 người), đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch, tăng 48% so với giai đoạn 2011- 2015.

Trong đề án "CĐ tham gia đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động (NLĐ)" giai đoạn 2020-2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra mục tiêu sẽ sắp xếp lại các cơ sở GDNN trực thuộc theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo của các trường; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, nâng cao năng lực của đội ngũ và tiến tới nâng dần tính tự chủ của các cơ sở đào tạo. Mục tiêu khác của đề án là tạo cơ hội để NLĐ có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn, thích ứng nhanh với sự phát triển của thị trường lao động.

Tạo cơ hội để người lao động có việc làm, thu nhập tốt hơn - Ảnh 1.

Kỹ sư Xí nghiệp Cơ khí ôtô chuyên dùng An Lạc (trái), giới thiệu máy ép rác tự động vừa được chế tạo thành công

Góp ý đề án này, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, lưu ý Tổng LĐLĐ Việt Nam cần ưu tiên đẩy mạnh công tác truyền thông để thay đổi nhận thức của phụ huynh, NLĐ và doanh nghiệp về học nghề, trong đó có vấn đề đào tạo và đào tạo lại cho NLĐ; xác định cụ thể đối tượng đoàn viên lao động cần chuyển đổi nghề, xu hướng những ngành nghề nào cần chuyển đổi và những giải pháp triển khai đào tạo đáp ứng được xu hướng chuyển đổi; xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và NLĐ.

  Theo Báo Người Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục

Từ năm 2021, nhiều quy định mới về thời giờ làm việc, trong đó có sự thay đổi đáng kể so với Bộ Luật Lao động năm 2012 mà người sử dụng lao động và người lao động cần chú ý.
Bộ luật Lao động 2019 và Luật BHXH2014 quy định 6 trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương mà không bị giảm tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1-1-2021.
Người lao động trước khi nhận lương hàng tháng thì người sử dụng lao động sẽ thực hiện khấu trừ tại nguồn trước khi chi trả 3 khoản sau.
Từ năm 2021, mức lương tối thiểu chỉ còn được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng và giờ (bỏ quy định xác lập theo ngành và ấn định theo ngày so với quy định cũ)
Với nhiệm vụ chính là giới thiệu và giải quyết việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn, qua 2 đợt dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã cùng lúc giải quyết 2 nhiệm vụ chính là giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhưng vẫn tuân thủ các qui định về phòng chống dịch.
UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback