Thị trường & Xu hướng

Mặc dù các địa phương tạm dừng thực hiện thanh tra, kiểm tra về bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian diễn ra Covid-19, song vẫn có nhiều sai phạm được BHXH Việt Nam phát hiện qua đơn thư, phản ánh của người dân
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 20/2016/TT-BTC ngày 3/2/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cơ chế quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và chi phí quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
LĐLĐ quận 8, TP HCM sáng 21-7 đã đại diện tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Thương mại Việt Tuấn, Công ty CP Thuần chất ViNa, Công ty TNHH M Group ký kết thỏa ước lao động tập thể với đại diện 3 doanh nghiệp này
Bà Lê Thị Hồng (Bắc Kạn) hỏi: Công ty của tôi có một số lao động đã ngoài 60 tuổi thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?
Đây là con số được Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin tại hội thảo sửa đổi, bổ sung quy trình hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT được tổ chức ngày 22 - 23.7
Hợp đồng thử việc không phải đóng BHXH nếu trong nội dung hợp đồng không nhắc đến việc đóng BHXH như hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, nếu thời gian thử việc ghi trong HĐLĐ mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc.
Trung bình mỗi năm có khoảng 600.000 - 700.000 lao động đăng ký hưởng chế độ BHXH 1 lần, nhưng riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có gần 400.000 người đăng ký, nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Đây là kết quả chỉ trong 2 ngày, sau “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” ngày 11.7
Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.
Ông Phạm Vũ Quang (Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 51 tuổi, đã đóng BHXH được hơn 20 năm, theo quy định của Luật BHXH thì tôi có phải tiếp tục đóng BHXH nữa không (hiện tôi vẫn đi làm?
Từ 1-7-2020, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp.
Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định, cựu chiến binh thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng BHYT.
Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?
Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Bắc Giang) hỏi ông đã phẫu thuật, 6 ngày điều trị ngoại trú. Khi ông Nam nộp giấy đề nghị thanh toán BHXH thì công ty trả lời ngày thứ 7 và Chủ nhật không được BHXH thanh toán.
Trước thực tế một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1072/BHXH-CSYT hướng dẫn thực hiện nhằm bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback