Thổi phồng CV: nên hay không nên?

Lượt xem: 14,985

CV là công cụ để quảng bá bản thân, là nơi để bạn thể hiện với nhà tuyển dụng những kinh nghiệm, bằng cấp tốt nhất của bạn. Và điều đó có nghĩa là trong số vô vàn thông tin về mình, bạn phải lựa chọn những thông tin thật tiêu biểu và nổi bật nhất, đôi khi bạn có thể sử dụng một chút mánh khóe để làm tăng giá trị cho mình.


Tuy nhiên, đó không có nghĩa là bạn nên phóng đại và khuếch trương kinh nghiệm và bằng cấp của mình. Nghiên cứu mới nhất bởi một tổ chức có tên Society for Human Resource Management đã chỉ ra rằng, 96% nhà tuyển dụng đều có thể kiểm tra chính xác những thông tin của các ứng viên. Hơn một nửa trong số đó nói rằng đôi khi họ còn tìm thấy sự đối lập trong chính những thông tin mà các ứng viên cung cấp.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, những lỗi không trung thực phổ biến của các ứng viên khi viết trong CV thường là:

- Vị trí công việc thổi phồng.

- Ngày tháng liên quan đến công việc không rõ ràng để hi vọng lấp liếm được khoảng thời gian thất nghiệp.

- Mới hoàn thành được một nửa bằng cấp nhưng cho đó là bằng đã được cấp, bằng mua, bằng giả sử dụng để đánh lừa nhà tuyển dụng.

- Thổi phồng mức lương trước đây.

- Thổi phồng thành quả đã đạt được.

- Nói dối đã giữ những vai trò và nhiệm vụ đặc biệt.

Nhớ rằng, nhà tuyển dụng đều có thể dễ dàng nhận ra những thông tin sai sự thật đó. Và tất nhiên, hồ sơ của bạn sẽ bị “out”. Vì thế bạn nên biết:

1. BẠN KHÔNG THỂ thay đổi ngày tháng trong quá trình công tác

Nếu trước đây, bạn có một khoảng thời gian thất nghiệp thì cũng không nên sửa đổi ngày tháng trong quá trình công tác của mình để mong rằng có thể lấp liếm khoảng thời gian này bởi nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kiểm tra lại những thông tin đó. Do đó, cách tốt nhất là hãy để trống.

2. BẠN CÓ THỂ thay đổi tên vị trí công việc

Nếu trong bảng thông báo, công ty không nói rõ tên của vị trí cần tuyển thì bạn có thể sử dụng một cái tên khác tương đương với vị trí đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhà tuyển dụng chấp nhận một cái tên công việc được thổi phồng với hàm ý bạn có nhiều trách nhiệm hơn thực tế bạn đã làm. Chẳng hạn bạn không thể thay đổi từ một trợ lý giám đốc sang giám đốc và cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang làm ở bộ phận có liên quan đến mua bán thì bạn cũng không thể viết rằng mình làm marketing.

3. BẠN KHÔNG THỂ gửi một bằng cấp không liên quan

Trong quá trình học, chắc chắn bạn sẽ có những hoạt động hoặc các khóa học chuyên nghiệp nhưng đó không phải là bằng cấp, đó chỉ là những kinh nghiệm của bạn mà thôi. Cũng tương tự như vậy, bạn không thể thay đổi từ bằng cấp chuyên ngành Hóa sang kinh doanh được.

4. BẠN CÓ THỂ bỏ qua những công việc không liên quan

Nếu bạn giải thích được lý do cho khoảng thời gian để trống của mình thì bạn không phải đề cập đến chúng. Và bạn cũng không cần phải liệt kê tất cả những công việc mà bạn đã từng làm trong suốt 25 năm qua. Hãy chú trọng đến những kinh nghiệm gần nhất và có liên quan đến công việc hiện tại.

5. BẠN KHÔNG THỂ “qua mắt” được nhà tuyển dụng nếu công ty cũ của bạn làm ăn đi xuống

Một số ứng viên nghĩ rằng họ có thể ghi bất cứ thông tin nào về công ty cũ trong CV khi mà họ không tiếp tục làm nữa. Không nên. Nhớ rằng, nhà tuyển dụng có thể kiểm chứng điều này một cách đơn giản qua mạng Internet và qua các đồng nghiệp của họ.

  Theo VTV

Bài viết cùng chuyên mục

Đôi khi sự nghiệp của bạn có thể không thật sự được thuận lợi, có một vài công việc tưởng như là bến đỗ mơ ước nhưng cuối cùng không suôn sẻ cho mấy. Và bạn chọn cách ra đi, hoặc trong một tình huống tệ hơn là bị buộc phải ra đi. Vấn đề là nhà tuyển dụng thường đặt ra dấu chấm hỏi vì sao bạn lại rời bỏ một công việc
Khi nói đến vấn đề lương thưởng, các ứng viên nữ thường cảm thấy kém thoải mái hơn các ứng viên nam. Thử cùng CareerBuilder.vn xem cụ thể đó là những lý do gì và liệu có những lời khuyên nào từ các chuyên gia để ứng viên nữ có thể tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương không nhé
Đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ như yếu tố thời gian bởi điều này có thể khiến bạn "rớt đài" ngay từ vòng loại đầu tiên
Thường thì nhà tuyển dụng ít khi nào cho bạn những nhận xét để cải thiện CV tốt hơn hoặc tiết lộ vì sao bạn không vượt qua vòng kiểm duyệt hồ sơ để được mời đến phỏng vấn. CareerBuilder.vn sẽ tiết lộ cho bạn biết có thể CV của bạn có chứa những yếu tố hoặc cụm từ sau khiến cho cảm nhận đầu tiên về CV là sao "chán òm" đến thế và khiến nhà tuyển dụng muốn bỏ qua ngay.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã qua đi và mọi thứ đang dần trở lại guồng quay bình thường của cuộc sống, không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều người đi làm đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động tiêu cực khách quan của dịch bệnh COVID-19.
Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu nêu trên chính là tạo dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) thật tốt để bản thân có sức hấp dẫn với nhà tuyển dụng có các công việc mà bạn yêu thích.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback